Tự động hóa tại nơi làm việc: văn hóa công ty nên thích ứng như thế nào?

Sự tự động hóa tại nơi làm việc đang thay đổi cách chúng ta giao tiếp và cộng tác. Văn hóa nơi làm việc cần thay đổi như thế nào để thích ứng với tình hình này?

VăN HóA | THờI GIAN đọC: 3 PHúT
automation culture - Workplace from Meta

Sự tự động hóa tại nơi làm việc đang thay đổi cách chúng ta giao tiếp và cộng tác. Văn hóa nơi làm việc cần thay đổi như thế nào để thích ứng với tình hình này?

Quá trình xây dựng nơi làm việc phù hợp cho tương lai liên quan đến sự thay đổi văn hóa nơi làm việc cũng nhiều như công nghệ. Doanh nghiệp cần phát triển môi trường mà ở đó con người và máy móc có thể cùng làm việc.

Khi sự tự động hóa làm tinh giản ngày càng nhiều nhiệm vụ để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn có thể sử dụng yếu tố này bằng cách tạo ra nền văn hóa nhanh nhạy, linh hoạt và cộng tác.

Sau đây là cách thực hiện.

Gỡ rối công việc nhờ Workplace

Từ khâu thông báo cho mọi người về kế hoạch quay trở lại văn phòng đến quá trình áp dụng mô hình làm việc kết hợp, Workplace làm cho công việc trở nên đơn giản hơn.

Thay đổi tư duy của lực lượng lao động

Thay đổi tư duy của lực lượng lao động

Theo bản năng tự nhiên, nhiều người từ chối thay đổi. Và nhiều người có vẻ sợ robot sẽ sớm thay thế mình. Trong thực tế, 35% người Anh cảm thấy việc làm của họ chịu rủi ro từ trí tuệ nhân tạo.

Các tổ chức có thể tìm cách chỉ ra chính xác rằng sự tự động hóa là cơ hội để mọi người làm việc cùng, chứ không phải cạnh tranh với máy móc. Việc thay đổi tư duy của họ là rất quan trọng. Đặc biệt, nếu nơi làm việc của bạn bao gồm một vài thế hệ khác nhau, mỗi thế hệ có kỳ vọng và cách làm việc khác nhau.

Nếu sự tự động hóa tại nơi làm việc có thể cải thiện những nhiệm vụ bình thường như xử lý việc trả lương hoặc hướng dẫn người mới bắt đầu thì rõ ràng là nên áp dụng.

Cuối cùng, sự tự động hóa tạo điều kiện để mọi người tận hưởng công việc hơn. Yếu tố này làm giảm sự đơn điệu của cả ngày làm việc. Và yếu tố này mang lại trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho cả nhân viên và khách hàng.

Hướng đến tư duy sáng tạo hơn

Hướng đến tư duy sáng tạo hơn

Máy móc rất giỏi xử lý những thứ đơn giản nhưng không xuất sắc về mặt ý tưởng và đổi mới. Do đó, sự tự động hóa có thể giải phóng nhân sự để họ tập trung vào những mục tiêu sáng tạo hơn.

Lực lượng lao động sẽ có thời gian để tư duy nhiều hơn về cách phá vỡ lối mòn cũng như cộng tác trong những dự án thú vị - chưa kể họ có thể phát minh các phương pháp mới để tận dụng trí tuệ nhân tạo theo cách có ý nghĩa hơn.

Nơi làm việc trong tương lai sẽ chú trọng hơn về hoạt động làm việc nhóm và các cơ hội thảo luận. Mà đó lại chính là sở trường của con người.

Chấp nhận sự gia tăng của "lực lượng lao động linh hoạt"

Chấp nhận sự gia tăng của "lực lượng lao động linh hoạt"

Khi ngày càng nhiều nhiệm vụ được tự động hóa, các tổ chức sẽ cần có lực lượng lao động nhanh nhạy và linh hoạt. Do đó, họ phải tuyển dụng thêm nhiều freelancer hoặc người lao động theo hợp đồng hơn. Lực lượng lao động linh hoạt gồm những người có thể thích ứng nhanh chóng và phù hợp với môi trường của mình. [1]

Sự tự động hóa tại nơi làm việc cũng có thể mang lại cơ hội để mọi người nâng cao kỹ năng. Như vậy có nghĩa là cách tiếp cận chương trình đào tạo sẽ trải qua sự thay đổi về văn hóa. Các tổ chức sẽ có thể cá nhân hóa hoạt động học tập và cung cấp chương trình L&D online thông qua video và webinar.

Xây dựng tinh thần đồng đội

Xây dựng tinh thần đồng đội

Trong thời đại tự động hóa này, mọi người không cần làm việc trong cùng một văn phòng nữa. Nhưng bạn vẫn phải làm cho nhân viên cảm thấy họ thuộc về nơi này.

Các nền tảng cộng tác như Workplace có thể hỗ trợ để những người thuộc các công việc và vị trí khác nhau giao tiếp hiệu quả hơn, với nhiều công cụ online như chat video và nhắn tin tức thì.

Nhờ đó, bạn có thể lan tỏa tinh thần đồng đội và cộng tác hiệu quả trong hai bước đơn giản. Hỗ trợ mọi người bằng cách trao cho họ đúng công cụ. Và tự động hóa những nhiệm vụ đơn điệu để họ có thêm thời gian cho công việc sở trường.

Luôn đổi mới chính mình

Luôn đổi mới chính mình

Người lao động không còn mong muốn giữ nguyên vị trí trong 10 hoặc 20 năm chủ yếu làm đi làm lại một công việc nữa.

Trong thực tế, 41% những người thuộc Gen Y không muốn đảm nhận cùng một vai trò lâu hơn 2 năm. Trong một thế giới thay đổi nhanh như vậy, các doanh nghiệp và đội ngũ phải luôn mới mẻ và liên tục tái tạo chính mình.

Điều này chính là sự nuôi dưỡng một nền văn hóa không ngừng học hỏi và thăng tiến sự nghiệp.

Hãy cùng kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

[1] Liquid Workforce: Building the workforce for today’s digital demands (Lực lượng lao động linh hoạt: Xây dựng lực lượng lao động để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật số hiện nay), Accenture 2016
Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Văn hoá | thời gian đọc: 11 phút

Văn hóa tại nơi làm việc: Cách tạo ra nền văn hóa tích cực và thúc đẩy năng suất

Văn hóa tại nơi làm việc thậm chí còn quan trọng hơn trong thế giới làm việc từ xa và kết hợp. Tìm hiểu văn hóa công ty có ý nghĩa gì và cách cải thiện.

Văn hóa | Thời gian đọc: 8 phút

Lý do sự đa dạng và hòa nhập lại quan trọng hơn bao giờ hết

Sự đa dạng và hòa nhập là gì và tại sao lại quan trọng tại nơi làm việc? Chúng tôi tìm hiểu lý do các công ty lớn quan tâm đến những vấn đề quan trọng này.

Văn hóa | Thời gian đọc: 9 phút

Cách giải quyết vấn đề về giao tiếp trong doanh nghiệp

Giải thích về hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp! Tìm hiểu định nghĩa về hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp và cách bạn cải thiện hoạt động này. Hãy xem các bí quyết dễ thực hiện sau đây.