4 lĩnh vực mà AR và VR có thể trợ giúp xây dựng nơi làm việc tốt hơn

VR và AR có tiềm năng thay đổi cách chúng ta làm việc. Chúng tôi xem xét AR và VR có thể mang lại ý nghĩa gì cho doanh nghiệp hoặc ngành nghề của bạn.

TươNG LAI CủA CôNG VIệC | THờI GIAN đọC: 2 PHúT
ar in the workplace - Workplace from Meta

Cùng với sự tự động hóa, thực tế tăng cường và thực tế ảo là những chủ đề hot đối với các chuyên gia trên toàn thế giới.

Những công nghệ đang phát triển này sẽ ảnh hưởng đến tương lai của công việc như thế nào? Những việc làm nào sẽ trải qua sự thay đổi đáng kể nhất? Và thực tế ảo cùng với thực tế tăng cường sẽ tạo ra nơi làm việc tốt hơn như thế nào?

Sau đây là 4 lĩnh vực mà AR và VR sẽ thay đổi trong tương lai - và sớm hơn bạn nghĩ.

Hành trình đến với văn phòng vô cực

Khám phá xem bằng cách nào và lý do công việc tốt nhất có thể diễn ra ở bất kỳ đâu trong vũ trụ kỹ thuật số.

1. Y học

1. Y học

Thực tế tăng cường và thực tế ảo sẽ mang đến cho lĩnh vực y học những thay đổi có tính cách mạng. Và những thành tựu phát triển gần đây đang thực sự hỗ trợ cả bác sĩ và bệnh nhân. Một số thành công được ghi nhận khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm hiệu quả của việc sử dụng AR để đào tạo sinh viên y khoa giải phẫu. Cách khác mà thực tế tăng cường làm cho cuộc sống của nhân viên y tế trở nên dễ dàng hơn chính là khả năng hỗ trợ định vị tĩnh mạch để tiêm tĩnh mạch. Công ty mang tên AccuVein đang đi tiên phong trong việc đơn giản hóa phương pháp tiêm, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân lớn tuổi hoặc còn rất nhỏ.

2. Giáo dục

2. Giáo dục

AR và VR sẵn sàng thay đổi mạnh mẽ lĩnh vực giáo dục. 2 công nghệ này làm cho các bài học trở nên sống động theo những cách mà trước kia là không tưởng, với hành trình ảo đi vào không gian hoặc cơ thể con người chỉ là một vài trong số nhiều ví dụ mà nhà giáo dục đạt được.

Và những công nghệ sống động này không chỉ dành cho lớp học hoặc trường đại học. AR và VR có thể đóng vai trò to lớn trong chương trình đào tạo tại nơi làm việc. Ví dụ: BP sử dụng tính năng mô phỏng VR để chuẩn bị cho nhân viên làm việc an toàn hơn trong hoạt động khoan, tạo điều kiện cho họ thực hành cùng nhau trong môi trường mô phỏng tình huống thực.

3. Bán lẻ

3. Bán lẻ

Hãy tưởng tượng bạn có thể thử sản phẩm theo thời gian thực khi đang phân vân không biết nên mua hay không. Khách hàng tiềm năng trên toàn cầu đã thực sự nhận ra khả năng này khi sử dụng AR và VR.

Những công ty như Home Depot và Lowe's tạo điều kiện cho mọi người thử màu sơn trong không gian ảo trước khi mua hàng. Các khách sạn giờ đây có thể mang đến cho khách hàng tiềm năng góc nhìn 360 độ về địa điểm trước khi đặt phòng.

Hiện nay, cũng có những ứng dụng hỗ trợ người đi mua hàng thử quần áo trước khi đặt hàng online, từ đó làm giảm những trường hợp thất vọng và trả lại hàng.

Bước vào tương lai của công việc

Đăng ký để nhận thông tin chi tiết mới nhất về tương lai của công việc và tương lai của vũ trụ kỹ thuật số.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Meta, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

4. Sản xuất

4. Sản xuất

AR có nhiều ứng dụng thực tế khả thi trong ngành sản xuất, mỗi ứng dụng mở ra con đường mới cho nhân viên và góp phần tạo ra nơi làm việc tốt hơn.

Sản xuất là lĩnh vực chú trọng sự chính xác và hiệu quả. AR có thể góp phần cải thiện quy trình bằng cách cung cấp nội dung hướng dẫn và trợ giúp trực quan đơn giản tại khu vực sản xuất, cũng như bằng cách tăng tốc và tinh giản quy trình thiết kế.

Kỹ thuật viên có thể tạo các bộ phận và thiết kế cấu trúc lớn hơn mà không bị gián đoạn, còn ứng dụng đào tạo thì góp phần làm giảm tai nạn và tăng năng suất.

Công nghệ tiên tiến cũng thay đổi cách các tổ chức vận hành nơi làm việc. Cụ thể, các cuộc họp sẽ có những cải thiện quan trọng về mặt kỹ thuật.

Ví dụ: khi sử dụng nhóm chat video trên Workplace, người lao động từ xa có thể cảm thấy như thể họ đang ở trong cùng một phòng họp mặt, thế nên không ai bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào. Bên cạnh đó, công nghệ máy học trong các nhóm dự án ảo sẽ bật các chức năng dịch tự động, đưa các đội ngũ đến gần nhau hơn.

Cùng với VR và AR, đây là những công nghệ đã sẵn sàng tiếp tục phát triển bên cạnh sự tự động hóa trong tương lai của công việc. Sẽ thật thú vị khi chứng kiến cách thực tế tăng cường và thực tế ảo tiếp tục hỗ trợ mọi người xây dựng nơi làm việc tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Năng suất | Thời gian đọc: 11 phút

Năng suất là gì và tại sao lại quan trọng?

Khám phá quan điểm của chúng tôi về năng suất, cách đo lường và duy trì năng suất khi mọi người dần trở lại nơi làm việc sau đại dịch.

Năng suất | Thời gian đọc: 10 phút

Kỹ thuật quản lý thời gian

Hướng dẫn chi tiết về các kỹ thuật quản lý thời gian. Quản lý thời gian là gì và làm cách nào để cải thiện? Tìm hiểu trên trang này.

Năng suất | Thời gian đọc: 7 phút

Cách cải thiện năng suất cá nhân

Bất kỳ ai cũng có thể làm việc hiệu quả hơn - bạn chỉ cần tăng năng suất cá nhân của mình. Những bí quyết này rất dễ thực hiện và sẽ hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu.