Trí tuệ nhân tạo và tương lai của công việc

Trí tuệ nhân tạo không những là tương lai mà còn là hiện tại. Và giờ đây, khi vũ trụ kỹ thuật số xuất hiện, cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn, mang lại vô vàn cơ hội mới. Làm cách nào để tổ chức khai thác triệt để 2 công nghệ này?

TươNG LAI CủA CôNG VIệC | THờI GIAN đọC: 6 PHúT
Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Nói ngắn gọn, trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành khoa học tạo ra máy móc có khả năng giống như con người. Đây chính là bước tiến vượt bậc: Máy móc có thể lập kế hoạch, suy luận, giao tiếp và học hỏi, từ đó cải thiện cuộc sống của chúng ta, giảm thiểu chi phí cũng như đẩy mạnh hiệu suất cùng khả năng sinh lợi. Tuy nhiên, mọi người cũng thường bày tỏ e ngại về khả năng AI gây ra sự gián đoạn tiêu cực - đặc biệt là trong thị trường lao động - khi mà công nghệ này có thể đảm nhiệm các tác vụ cấp thấp, mang tính lặp lại.

Có nhiều lĩnh vực AI khác nhau và tất cả đều ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta làm việc hiện nay cũng như trong tương lai:

Máy học: Loại AI này có thể "học" bằng cách nhận dạng các mẫu trong dữ liệu. Đây quả là công nghệ mang tính cách mạng vì phần mềm không cần được lập trình mà vẫn có thể phân tích dữ liệu đã cho để dự đoán, tạo quy tắc hoặc đề xuất hành động. Thuật toán học sâu thúc đẩy thêm quá trình này, giảm bớt hơn nữa lượng đầu vào của con người, đồng thời cho phép sử dụng các bộ dữ liệu lớn hơn. Gần đây, công nghệ này cũng góp phần phát triển tính năng nhận diện hình ảnh và giọng nói cũng như kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Tuy nhiên, công nghệ máy học có hoạt động hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào dữ liệu đầu vào. Ví dụ: Nếu dữ liệu đầu vào thiên lệch thì đầu ra AI cũng sẽ thiên lệch.

Robot: Các tổ chức đang sử dụng robot để tự động hóa các nhiệm vụ thủ công từ xa hoặc bằng thuật toán hay cảm biến. Giờ đây, hình ảnh những "cánh tay" robot trên dây chuyền sản xuất đã trở nên rất quen thuộc. Không những thế, robot hiện còn có thể đảm nhận vô số tác vụ khác - từ hỗ trợ phẫu thuật cho đến kiểm tra cống rãnh.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Dù rất thông minh nhưng máy tính vẫn gặp khó khăn để hiểu, tạo ra và phản hồi ngôn ngữ của con người. Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) khắc phục điểm này bằng máy học. NLP có vô vàn ứng dụng, từ dịch thuật, nhận diện và ghi lại giọng nói cho đến trích xuất thông tin từ báo cáo.

Hãy cùng thảo luận về tương lai của công việc

Chúng tôi đang nỗ lực giải đáp một số câu hỏi quan trọng nhất về cách làm việc trong vũ trụ kỹ thuật số. Hãy cùng tìm hiểu.

Trí tuệ nhân tạo có gì khác với hệ thống tự động hóa?

Trí tuệ nhân tạo có gì khác với hệ thống tự động hóa?

Thuật ngữ AI và hệ thống tự động hóa thường được dùng thay thế cho nhau. 2 công nghệ này lại không hoàn toàn giống nhau, dù đều có chung mục đích là trợ giúp con người thực hiện các tác vụ thông thường, mang tính lặp lại. Tuy nhiên, hệ thống tự động hóa liên quan đến việc lập trình để máy móc thực hiện nhiệm vụ, còn AI chuyên về công nghệ máy học tự động thông qua quá trình nhận dạng các mẫu trong dữ liệu.

Trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của công việc?

Trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của công việc?

AI đã đi sâu vào cuộc sống và công việc hàng ngày. Nhờ có AI, mọi thứ từ trợ tá cá nhân kỹ thuật số cho đến thiết bị thông minh, hoạt động mua sắm online cho đến robot nhà máy đều trở nên khả thi. Theo báo cáo Tình hình AI của McKinsey, 56% đáp viên sử dụng AI trong ít nhất 1 chức năng. Ở các nền kinh tế mới nổi - bao gồm Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi, con số này là 57%. Theo Khảo sát dành cho các tổng giám đốc trên toàn cầu của PwC, sự tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục khi mà mục tiêu tự động hóa và kỹ thuật số hóa nằm trong chiến lược doanh nghiệp dài hạn của 54% công ty.

AI đã sẵn sàng để phát triển hơn nữa trong nhiều lĩnh vực.

 • Vũ trụ kỹ thuật số

  Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường đang tạo điều kiện cho bạn bước vào Internet để chơi game, giải trí và làm việc. Các không gian ảo chung sẽ hòa vào thế giới thực nhằm biến đổi hoạt động cộng tác, giao tiếp và đào tạo.

 • Ngăn chặn hành vi gian lận

  Bằng cách phân tích số lượng lớn các giao dịch, AI có thể phát hiện các xu hướng gian lận, rồi tự động chặn giao dịch khả nghi hoặc gắn cờ để điều tra thêm. Mọi người cũng có thể sử dụng AI trong lĩnh vực an ninh mạng nhằm nhận diện và ngăn chặn các mối đe dọa.

 • Chatbot và trợ tá kỹ thuật số

  Vì NLP đang phát triển nên các tính năng của chatbot cũng vậy. Qua đó, chatbot có thể giao tiếp với người dùng một cách tự nhiên hơn, chứ không chỉ đơn thuần trả lời câu hỏi "có" hoặc "không". Nhờ vậy, dịch vụ khách hàng cải thiện được đáng kể, đồng thời nhân viên có thể tập trung quản lý các thắc mắc phức tạp nhất từ khách hàng.

 • AI trong ngành y tế

  Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2030, thế giới sẽ thiếu hụt 18 triệu nhân viên y tế. AI có thể cung cấp một phần giải pháp cho vấn đề này bằng cách tự động hóa các tác vụ thông thường, cải thiện năng suất và quan trọng nhất là tạo điều kiện cho nhân viên có thêm thời gian ở bên cạnh bệnh nhân. Các chuyên viên đã và đang áp dụng AI trong vô số khía cạnh y tế, bao gồm hoạt động quản lý bệnh viện, chẩn đoán y khoa cũng như ứng dụng dành riêng cho bệnh nhân.

 • AI có thể giải thích

  AI không vận hành một cách biệt lập. Trên thực tế, việc các tổ chức đang sử dụng công nghệ này để đưa ra quyết định làm nảy sinh những vấn đề về tính minh bạch, quyền riêng tư, sự công bằng và trách nhiệm. Đó là lý do AI có thể giải thích (XAI) ra đời. Mục tiêu của XAI là đảm bảo con người có thể hiểu được cơ sở lý luận của thuật toán. XAI cũng nắm giữ vai trò quan trọng trong việc phát hiện lỗi của trí tuệ nhân tạo.

 • AI trong ngành nhân sự

  Không chỉ tự động hóa các tác vụ thông thường như tính lương, AI còn đang thay đổi hoạt động tuyển dụng. AI có thể phụ trách quá trình lọc hồ sơ tốn nhiều thời gian bằng cách sàng lọc sơ yếu lý lịch, chọn lọc ứng viên và lên lịch phỏng vấn. Nhờ vậy, quá trình này trở nên hiệu quả hơn đáng kể, nhất là ở đầu hành trình tuyển dụng, từ đó giảm thiểu chi phí và tiết kiệm rất nhiều thời gian. AI còn có khả năng cải thiện hoạt động đào tạo. Cụ thể, theo một khảo sát, 39% nhà lãnh đạo có kế hoạch sử dụng bản mô phỏng bằng AI để tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Ngoài ra, AI cũng có thể tiết kiệm thời gian cho ứng viên bằng cách kết nối họ với vị trí phù hợp nhất.

Công việc nào sẽ được tự động hóa trong tương lai?

Công việc nào sẽ được tự động hóa trong tương lai?

Có lẽ điều mọi người lo ngại nhất về AI là số lượng việc làm sẽ giảm, dẫn đến tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, theo ước tính thực tế thì hệ thống tự động hóa sẽ tạo ra (thay vì làm mất đi) nhiều việc làm hơn - lên đến 890 triệu việc làm vào năm 2030.

Ngoài ra, trong nhiều công việc, AI không tự động hóa tất cả chức năng mà chỉ tập trung vào các tác vụ thông thường hơn (như tính lương) hoặc trích xuất thông tin từ tài liệu. Đồng thời, con người vẫn cần giám sát quá trình này để can thiệp khi có vấn đề. Do đó, AI không thay thế con người mà sẽ cùng phối hợp để trợ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, tập trung vào yếu tố sáng tạo và thú vị hơn của công việc. Ví dụ: Dù AI có thể dùng để chẩn đoán y khoa nhưng bác sĩ và y tá vẫn là người chăm sóc bệnh nhân.

AI tạo ra nhu cầu đang tăng lên về nhân sự có kỹ năng công nghệ (ví dụ: lập trình viên, chuyên viên thống kê, nhà khoa học dữ liệu và nhà phân tích), cũng như người có kỹ năng liên quan đến trí tuệ sáng tạo và cảm xúc - những khả năng mà AI không thể cung cấp.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong công việc

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong công việc

AI có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế khổng lồ. Theo dự đoán, AI không chỉ gia tăng năng suất mà còn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng vì công nghệ này có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm hơn với giá cả rẻ hơn. Trên thực tế, PwC ước tính rằng đến năm 2030, AI có thể đóng góp $15,7 nghìn tỷ cho nền kinh tế toàn cầu. Các lợi ích của trí tuệ nhân tạo bao gồm:

 • Năng suất - năng suất có thể tăng mà không cần con người và nguồn lực tập trung vào các tác vụ thông thường. Cụ thể, theo PwC, 44% nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn tăng năng suất bằng hệ thống tự động hóa

 • Hiệu quả - AI có thể thực hiện một số tác vụ thông thường nhanh hơn và hiệu quả hơn con người. Dĩ nhiên, khác với nhân viên là con người, các dịch vụ sử dụng AI có thể hoạt động 24/7 để giám sát hành vi gian lận, trả lời câu hỏi của khách hàng và quét đơn ứng tuyển việc làm, từ đó tiết kiệm thời gian và nguồn lực

 • Giải quyết các vấn đề phức tạp - nhờ những bước tiến về công nghệ máy học, AI hiện có thể phụ trách các tác vụ phức tạp hơn như chẩn đoán y khoa. Qua đó, nguồn lực được giải phóng thêm và năng suất tăng hơn nữa

 • Đổi mới - các ý tưởng do AI tạo ra trong buổi thảo luận góp ý, khả năng tương tác trong không gian ảo của vũ trụ kỹ thuật số và việc sử dụng AI trong chuỗi cung ứng để nắm được nhu cầu của người tiêu dùng (từ đó đưa ra quyết định phù hợp về sản phẩm). AI đang trợ giúp các tổ chức đổi mới để thành công

Khai thác trí tuệ nhân tạo để mang lại lợi ích cho tổ chức của bạn

Khai thác trí tuệ nhân tạo để mang lại lợi ích cho tổ chức của bạn

Các tổ chức đang được hưởng lợi nhờ toàn tâm toàn ý áp dụng AI. Theo Khảo sát doanh nghiệp về AI của PwC, các công ty mà đang thu được ROI đáng kể từ AI hiện sử dụng công nghệ này trong 3 khía cạnh cùng lúc. Đó là hoạt động thay đổi doanh nghiệp, đưa ra quyết định và đổi mới quy trình.

Tuy nhiên, khi AI được áp dụng rộng rãi trong công ty, cách làm việc của mọi người sẽ cần thay đổi rất nhiều. Vậy làm cách nào để tổ chức cho nhân viên thấy rằng AI là động lực cho sự thay đổi tích cực? Làm cách nào để họ hiểu rằng AI trợ giúp con người làm việc hiệu quả hơn, thay nhân viên thực hiện các tác vụ nhàm chán để họ có cơ hội tập trung vào công việc sáng tạo hơn, từ đó sử dụng kỹ năng của mình hiệu quả hơn?

Tổ chức cần nhấn mạnh rằng AI được thiết kế để hỗ trợ, chứ không phải để thay thế nhân viên con người. Quan trọng hơn nữa là vì mọi người sẽ làm việc cùng AI nên họ phải có các kỹ năng công nghệ cần thiết. Cụ thể, công ty cần nâng cao kỹ năng và đào tạo thêm kỹ năng cho lực lượng lao động (nếu cần thiết) để họ có thể tận dụng tất cả cơ hội mà AI mang lại.

Liên quan

Bước vào hành trình xuyên suốt văn phòng không giới hạn

Bước vào tương lai của công việc

Đăng ký để nhận thông tin chi tiết mới nhất về tương lai của công việc và tương lai của vũ trụ kỹ thuật số.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Meta, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Liên quan

Bước vào hành trình xuyên suốt văn phòng không giới hạn


Bài viết gần đây

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 11 phút

Tương lai của công việc

Công việc trong vũ trụ kỹ thuật số sẽ như thế nào? Liệu mô hình làm việc kết hợp có tồn tại lâu dài không? Mặc dù không thể chắc chắn 100% về những gì sẽ xảy ra phía trước, nhưng ít nhất bạn có thể chuẩn bị để tổ chức mình sẵn sàng cho tương lai.

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 12 phút

Cách làm việc kết hợp: chào mừng bạn đến với cách thức làm việc mới

Bạn muốn nhân viên quay lại văn phòng hay họ có thể tiếp tục làm việc tại nhà? Bạn nghĩ sao về việc kết hợp hai hình thức làm việc? Mô hình làm việc kết hợp có thể là cách tốt nhất trong tương lai đối với tổ chức của bạn.

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 6 phút

Chúng ta sẽ làm việc thế nào trong vũ trụ kỹ thuật số?

Từ hoạt động cộng tác trong đội ngũ cho đến văn hóa công ty, sau đây là 5 cách để thiết lập vũ trụ kỹ thuật số cũng như thực tế ảo nhằm thay đổi tương lai của công việc và doanh nghiệp.