Trí tuệ nhân tạo không những là tương lai mà còn là hiện tại. Giờ đây, khi Vũ trụ kỹ thuật số xuất hiện, cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn, mang lại vô vàn cơ hội mới. Nhưng cuộc cách mạng này trông như thế nào và có ý nghĩa gì đối với tương lai của công việc?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

AI là ngành khoa học tạo ra máy móc có khả năng giống như con người. Yếu tố cốt lõi của công nghệ này là những cỗ máy có thể lập kế hoạch, suy luận, giao tiếp và học hỏi.

Những cỗ máy này đang cải thiện cuộc sống của chúng ta, đồng thời giảm chi phí, cũng như gia tăng hiệu quả và khả năng sinh lời. Tuy nhiên, mọi người cũng thường bày tỏ sự e ngại về khả năng AI gây ra sự gián đoạn tiêu cực - đặc biệt là trong thị trường lao động - khi mà công nghệ này có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ cấp thấp, mang tính lặp lại.

Có nhiều lĩnh vực AI khác nhau và tất cả đều ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta làm việc hiện nay cũng như trong tương lai:

Công nghệ máy học

Loại AI này có thể "học" dựa trên khả năng nhận dạng mẫu trong dữ liệu. Đây quả là công nghệ mang tính cách mạng vì phần mềm không cần được lập trình mà vẫn có thể phân tích dữ liệu đã cho để dự đoán, tạo quy tắc hoặc đề xuất hành động. Thuật toán học sâu thúc đẩy thêm quá trình này, giảm bớt hơn nữa lượng đầu vào của con người, đồng thời cho phép sử dụng các bộ dữ liệu lớn hơn. Gần đây, công nghệ này cũng góp phần phát triển tính năng nhận diện hình ảnh và giọng nói cũng như kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Tuy nhiên, công nghệ máy học có hoạt động hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào dữ liệu đầu vào. Ví dụ: Nếu dữ liệu thiên lệch thì đầu ra AI cũng sẽ thiên lệch. Các hệ thống AI tạo sinh như ChatGPT cũng sử dụng công nghệ máy học.

Robot

Các tổ chức đang sử dụng robot để tự động hóa các nhiệm vụ thủ công từ xa hoặc bằng thuật toán hay cảm biến. Giờ đây, hình ảnh những "cánh tay" robot trên dây chuyền sản xuất đã trở nên rất quen thuộc. Không những thế, robot hiện còn có thể đảm nhận vô số tác vụ khác - từ hỗ trợ phẫu thuật cho đến kiểm tra cống rãnh.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Mặc dù rất thông minh nhưng đáng ngạc nhiên là máy tính khó có thể hiểu, tạo và đáp lại ngôn ngữ của con người. Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) khắc phục điểm này bằng máy học. NLP có vô vàn ứng dụng, từ dịch thuật, nhận diện và ghi lại giọng nói cho đến trích xuất thông tin từ báo cáo.

Hãy cùng thảo luận về tương lai của công việc

Chúng tôi đang nỗ lực giải đáp một số câu hỏi quan trọng nhất về cách làm việc trong vũ trụ kỹ thuật số. Hãy cùng tìm hiểu.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có gì khác với công nghệ tự động hóa?

Trí tuệ nhân tạo (AI) có gì khác với công nghệ tự động hóa?

AI và công nghệ tự động hóa là những thuật ngữ thường được dùng thay thế lẫn nhau. 2 công nghệ này lại không hoàn toàn giống nhau, dù đều có chung mục đích là trợ giúp con người thực hiện các nhiệm vụ thông thường, mang tính lặp lại. Tuy nhiên, hệ thống tự động hóa liên quan đến việc lập trình để máy móc thực hiện nhiệm vụ, còn AI chuyên về công nghệ máy học tự động thông qua quá trình nhận dạng các mẫu trong dữ liệu.

Liệu AI có phải là tương lai?

AI đã đi sâu vào cuộc sống và công việc hàng ngày. Nhờ có AI, mọi thứ từ trợ tá cá nhân kỹ thuật số cho đến thiết bị thông minh, hoạt động mua sắm online cho đến robot nhà máy đều trở nên khả thi. Dù có biết hay không thì gần như tất cả chúng ta đều đang dùng AI theo cách này hay cách khác ở cả nhà riêng lẫn nơi làm việc.

Một số chuyên gia đã bày tỏ mối lo ngại về sự phát triển của AI và tình trạng thiếu quy định về lĩnh vực này. Nhưng chúng ta vẫn thấy rõ rằng AI đang định hình tương lai của công việc.

AI và con người cùng nhau làm việc

AI và con người cùng nhau làm việc

Cách AI và con người cùng nhau làm việc vẫn đang thay đổi. Có 2 vấn đề chính phát sinh khi làm việc với AI.

Quá trình tự động hóa và tình trạng mất việc làm

AI có khả năng tự động hóa và xử lý các nhiệm vụ lặp lại nên một số công việc không còn cần đến con người, từ đó có thể làm giảm lực lượng lao động.

Theo khảo sát của Forbes Advisor, 77% mọi người lo lắng rằng AI sẽ gây ra tình trạng mất việc làm trong tương lai gần. McKinsey ước tính rằng trong quá trình phát triển, AI có thể khiến 400 triệu nhân viên trên khắp thế giới mất việc.

Theo Báo cáo tương lai của việc làm từ Diễn đàn kinh tế thế giới, trong 5 năm mới, 25% số lượng công việc sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực, trong đó khoảng 26 triệu việc làm hành chính sẽ bị cắt giảm.

Các lĩnh vực khác chịu ảnh hưởng của công nghệ tự động hóa bao gồm hỗ trợ hành chính văn phòng, dịch vụ pháp lý, kiến trúc và kỹ thuật, vận hành kinh doanh và tài chính, quản lý, bán hàng, chăm sóc sức khỏe, nghệ thuật và thiết kế.

Tạo và thay đổi việc làm

Bất chấp mối lo ngại về tình trạng mất việc làm, người ta dự đoán rằng công nghệ tự động hóa sẽ tạo ra nhiều công việc mới. Vào năm 2022, 39% doanh nghiệp cho biết họ đã tuyển dụng kỹ sư phần mềm và 35% tuyển dụng kỹ sư dữ liệu cho các vị trí liên quan đến AI. Người ta cũng ước tính AI sẽ tạo ra khoảng 97 triệu công việc mới.

Ngoài ra, trong nhiều công việc, AI không tự động hóa tất cả chức năng mà chỉ tập trung vào các nhiệm vụ thông thường hơn (ví dụ như tính lương) hoặc trích xuất thông tin từ tài liệu. Đồng thời, con người vẫn cần giám sát quá trình này để can thiệp khi có vấn đề.

Do đó, AI không thay thế con người mà sẽ cùng phối hợp để trợ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, tập trung vào yếu tố sáng tạo và thú vị hơn của công việc. Ví dụ: Dù AI có thể dùng để chẩn đoán y khoa nhưng bác sĩ và y tá vẫn là người chăm sóc bệnh nhân.

AI đang tạo ra nhu cầu ngày càng lớn về nhân sự có kỹ năng công nghệ (ví dụ: lập trình viên, chuyên viên thống kê, nhà khoa học dữ liệu và nhà phân tích), cũng như người có kỹ năng liên quan đến trí tuệ sáng tạo và cảm xúc - những khả năng mà AI không thể cung cấp.

Thế giới công việc đang thay đổi

Từ ChatGPT đến Vũ trụ kỹ thuật số, AI đang tạo ra những sự tiến triển trong một số lĩnh vực.

  • Vũ trụ kỹ thuật số - Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường đang tạo điều kiện cho bạn bước vào Internet để chơi game, giải trí và làm việc. Các không gian ảo chung sẽ hòa vào thế giới thực nhằm biến đổi hoạt động cộng tác, giao tiếp và đào tạo trong công việc.

  • Ngăn chặn hành vi gian lận - Bằng cách phân tích số lượng lớn các giao dịch, AI có thể phát hiện những xu hướng gian lận, rồi tự động chặn giao dịch khả nghi hoặc gắn cờ để điều tra thêm. Mọi người cũng có thể sử dụng AI trong lĩnh vực an ninh mạng nhằm nhận diện và ngăn chặn các mối đe dọa.

  • Chatbot và trợ tá kỹ thuật số - Vì NLP đang phát triển nên các tính năng của chatbot cũng vậy. Qua đó, chatbot có thể giao tiếp với người dùng một cách tự nhiên hơn, chứ không chỉ đơn thuần trả lời câu hỏi "có" hoặc "không". Nhờ vậy, dịch vụ khách hàng cải thiện được đáng kể, đồng thời nhân viên có thể tập trung quản lý các thắc mắc phức tạp nhất từ khách hàng.

  • AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2030, thế giới sẽ thiếu hụt 18 triệu nhân viên y tế. AI có thể cung cấp một phần giải pháp cho vấn đề này bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ lặp lại, cải thiện năng suất và quan trọng nhất là tạo điều kiện cho nhân viên có thêm thời gian ở bên cạnh bệnh nhân. Các bác sĩ đã và đang áp dụng AI trong vô số khía cạnh y tế, bao gồm hoạt động quản lý bệnh viện, chẩn đoán y khoa cũng như ứng dụng dành riêng cho bệnh nhân.

AI có thể giải thích

AI không vận hành một cách biệt lập. Trên thực tế, việc các tổ chức đang sử dụng công nghệ này để đưa ra quyết định làm nảy sinh những vấn đề về tính minh bạch, quyền riêng tư, sự công bằng và trách nhiệm. Đó là lý do AI có thể giải thích (XAI) ra đời. Mục tiêu của XAI là đảm bảo con người có thể hiểu được cơ sở lý luận của thuật toán. XAI cũng nắm giữ vai trò quan trọng trong việc phát hiện lỗi của trí tuệ nhân tạo.

AI trong ngành nhân sự

Không chỉ tự động hóa các nhiệm vụ thông thường như tính lương, AI còn đang thay đổi hoạt động tuyển dụng. AI có thể phụ trách quá trình lọc hồ sơ tốn nhiều thời gian bằng cách sàng lọc sơ yếu lý lịch, chọn lọc ứng viên và lên lịch phỏng vấn. Nhờ vậy, quá trình này trở nên hiệu quả hơn đáng kể, nhất là ở đầu hành trình tuyển dụng, từ đó giảm thiểu chi phí và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nhưng tổ chức cần hiểu được nguy cơ mà định kiến của AI mang đến trong tuyển dụng.

Áp dụng AI tại nơi làm việc

Áp dụng AI tại nơi làm việc

Khi AI được áp dụng rộng rãi trong công ty, cách làm việc của mọi người sẽ cần thay đổi rất nhiều. Vậy làm cách nào để tổ chức cho nhân viên thấy rằng AI là động lực cho sự thay đổi tích cực?

Tổ chức cần nhấn mạnh rằng AI được thiết kế để hỗ trợ, chứ không phải để thay thế nhân viên con người. Quan trọng hơn nữa là vì mọi người sẽ làm việc cùng AI nên họ phải có các kỹ năng công nghệ cần thiết. Cụ thể, công ty cần nâng cao kỹ năng và đào tạo thêm kỹ năng cho lực lượng lao động (nếu cần thiết) để họ có thể tận dụng tất cả cơ hội mà AI mang lại.

Sau khi hành động, bạn sẽ thấy các lợi ích của AI như:

  • Gia tăng năng suất - năng suất có thể tăng mạnh mà không cần dành quá nhiều người và nguồn lực vào những nhiệm vụ lặp lại. Theo Nielsen Norman Group, hệ thống AI tạo sinh sẽ làm tăng 66% năng suất của nhân viên.

  • Gia tăng hiệu quả - AI có thể thực hiện một số nhiệm vụ lặp lại một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn so với con người. Dĩ nhiên, khác với nhân viên là con người, các dịch vụ sử dụng AI có thể hoạt động 24/7 để giám sát hành vi gian lận, trả lời câu hỏi của khách hàng và quét đơn ứng tuyển việc làm, từ đó tiết kiệm thời gian cùng nguồn lực.

  • Giải quyết các vấn đề phức tạp - nhờ những bước tiến về công nghệ máy học, AI hiện có thể phụ trách các tác vụ phức tạp hơn như chẩn đoán y khoa. Qua đó, nguồn lực được giải phóng thêm và năng suất tăng hơn nữa.

  • Đổi mới - Từ những ý tưởng do AI tạo ra trong buổi thảo luận góp ý, khả năng tương tác trong không gian ảo của vũ trụ kỹ thuật số và việc sử dụng AI trong chuỗi cung ứng để nắm được nhu cầu của người tiêu dùng (từ đó đưa ra quyết định phù hợp về sản phẩm), AI đang hỗ trợ các tổ chức đổi mới để thành công.

Đọc tiếp
Đọc tiếp

Liên quan

Bước vào hành trình đi qua văn phòng không giới hạn

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Liên quan

Bước vào hành trình đi qua văn phòng không giới hạn


Bài viết gần đây

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 11 phút

Tương lai của công việc

Công việc trong vũ trụ kỹ thuật số sẽ như thế nào? Liệu mô hình làm việc kết hợp có tồn tại lâu dài không? Mặc dù không thể chắc chắn 100% về những gì sẽ xảy ra phía trước nhưng ít nhất bạn có thể chuẩn bị để tổ chức mình sẵn sàng cho tương lai.

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 12 phút

Cách làm việc kết hợp: chào mừng bạn đến với cách thức làm việc mới

Bạn muốn nhân viên quay lại văn phòng hay họ có thể tiếp tục làm việc tại nhà? Bạn nghĩ sao về việc kết hợp hai hình thức làm việc? Mô hình làm việc kết hợp có thể là cách tốt nhất cho tổ chức của bạn trong tương lai.

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 6 phút

Chúng ta sẽ làm việc như thế nào trong vũ trụ kỹ thuật số?

Từ hoạt động cộng tác trong đội ngũ cho đến văn hóa công ty, sau đây là 5 cách để thiết lập vũ trụ kỹ thuật số cũng như thực tế ảo nhằm thay đổi tương lai của công việc và doanh nghiệp.