Mỗi người có định nghĩa riêng về sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Hơn nữa, không phải lúc nào cũng dễ đạt được trạng thái này. Nhưng có một số cách chắc chắn có hiệu quả để hỗ trợ mọi người cảm thấy kết nối với tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của mình. Chúng tôi đã tìm hiểu chủ đề này.

Phương thức làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng cũng có khả năng khiến bạn kiệt sức nếu bạn không bao giờ nghỉ ngơi. Dù bạn yêu công việc của mình thì cũng hãy nhớ rằng cuộc sống không chỉ có công việc.

Bạn cũng có thể tạo ra sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc để tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. Nếu đang quản lý người khác, bạn cũng cần đảm bảo họ có thể đạt được trạng thái này.

Theo khảo sát của Gallup vào năm 2017, 53% nhân viên cho biết khả năng tìm được sự cân bằng thích hợp giữa cuộc sống và công việc cũng như có đời sống cá nhân vui khỏe là "rất quan trọng" với họ.

Do đó, chúng tôi đã xem xét các cách đạt được sự cân bằng hạnh phúc này, dù qua phương pháp làm việc thông minh hơn hay đơn thuần là biết khi nào cần nghỉ ngơi.

Hoạt động cộng tác đóng vai trò then chốt

Hoạt động cộng tác đóng vai trò then chốt

Cách bạn thực hiện hoạt động cộng tác trong đội ngũ rất quan trọng. Để đảm bảo hoàn thành dự án và nhiệm vụ vừa đúng hạn vừa đạt tiêu chuẩn cao, mọi người đều phải đóng góp sức mình. Nếu không, một số thành viên trong đội ngũ sẽ phải cáng đáng thêm công việc.

Bằng cách sử dụng công cụ cộng tác phù hợp, doanh nghiệp có thể theo dõi mỗi giai đoạn của dự án, trong đó có người chịu trách nhiệm và tiến độ của mỗi nhiệm vụ.

Ví dụ: Với Workplace của Facebook, bạn có thể chia sẻ tài liệu ở mọi kích thước, tổ chức cuộc họp qua video, theo dõi từng bước trong quy trình kinh doanh và nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao hiệu quả cho quá trình cộng tác đa ngành.

Consolis chỉ là một trong số các công ty đang dùng Workplace để làm việc một cách khoa học hơn và cải thiện hoạt động cộng tác trong đội ngũ.

Xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ trong ngày làm việc

Xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ trong ngày làm việc

Theo Quỹ Sức khỏe Tinh thần (Mental Health Foundation), 27% nhân viên cảm thấy chán nản và hơn một nửa nhân viên thấy khó chịu khi làm việc trong nhiều giờ. Vậy tại sao mọi người lại làm việc theo cách này?

Trong blog về sự cân bằng giữa đời sống và công việc của mình, Matt Might thất vọng chia sẻ rằng trung bình, người Anh làm việc nhiều giờ hơn người châu Âu nhưng lại kém hiệu quả hơn. Anh kêu gọi nhân viên áp dụng những cách làm việc thông minh hơn để đạt được mục tiêu hàng ngày mà không cần từ bỏ thời gian thư giãn vào buổi tối và cuối tuần.

Trong đó có cách sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp trong giờ hành chính. Hãy đặt cho mỗi nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm khoảng thời gian nhất định để hoàn thành và sắp xếp lịch trình chặt chẽ nhằm rời khỏi văn phòng vào thời gian cụ thể.

Khai thác sức mạnh của khả năng từ chối

Khai thác sức mạnh của khả năng từ chối

Thái độ sẵn sàng làm việc rất quan trọng tại nơi làm việc nhưng sẽ không tốt nếu bất kỳ ai trở thành người dễ nhờ vả trong công ty. Nếu nghĩ rằng có người sẽ luôn gánh vác thêm công việc mà không thắc mắc hay phản kháng, mọi người thường sẽ dễ lợi dụng người kia hơn.

Người quản lý nên ủng hộ mọi người giữ vững lập trường và cho nhân viên biết nếu đang bận rộn, họ không thể nhận thêm công việc. Nhờ đó, nhân viên có thể hoàn thành công việc mình cần làm, cũng như kết thúc giờ làm với cảm giác thoải mái và sẵn sàng thư giãn.

Biết khi nào nên nghỉ ngơi

Biết khi nào nên nghỉ ngơi

Với các nền tảng cộng tác chuyên nghiệp như Workplace, mọi người dễ dàng duy trì kết nối hơn từ bất kỳ đâu trên thế giới. Do đó, ngày càng nhiều người có cơ hội làm việc từ xa.

Nhưng những người làm việc tại nhà lại phải làm thêm những bước khác để tách biệt cũng như cân bằng công việc và cuộc sống ở nhà. Nếu đang làm việc trong phòng khách hay căn bếp, bạn không thể chỉ rời khỏi văn phòng và ngắt kết nối.

Nhân viên làm việc từ xa cần cảm thấy có thể tắt điện thoại và tất cả các thông báo về công việc vào thời gian cụ thể. Một cách hiệu quả khác là đi dạo hoặc ra khỏi nhà sau khi làm xong việc để tạo ra ranh giới rõ ràng giữa thời gian làm việc và thời gian thư giãn tại nhà.

Học cách loại bỏ yếu tố không cần thiết

Học cách loại bỏ yếu tố không cần thiết

Mọi người đều có thể tự đẩy mình vào hoàn cảnh vô tình khiến bản thân trở nên quá tải với những việc phải làm và người phải gặp cả trong lẫn bên ngoài văn phòng. Để cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hãy tìm ra thời điểm bạn nên loại bỏ những yếu tố không cần thiết khỏi lịch trình của mình.

Nghĩa là bạn có thể lịch sự từ chối hoặc lên lại lịch cho lời mời làm thêm giờ vào cuối tuần hoặc giảm bớt những cuộc họp đột xuất, không cần thiết tại nơi làm việc.

Thay vào đó, hãy tự hỏi về mục tiêu bạn cần đạt được. Bạn có thể họp qua cuộc gọi thoại/video thay vì gặp trực tiếp không? Bạn có thể thảo luận về chủ đề này qua nhóm chat trên Workplace không? Đội ngũ có rất nhiều cách duy trì kết nối mà không cần đến các cuộc họp trực tiếp.

Bằng cách giảm thời gian gặp mặt trực tiếp không cần thiết với đồng nghiệp hoặc bạn bè, bạn sẽ có thể sắp xếp hiệu quả hơn thứ tự ưu tiên cho thời gian của mình, qua đó tìm được sự cân bằng lành mạnh hơn giữa công việc và cuộc sống.

Hãy luôn kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Cộng tác nhóm | Thời gian đọc: 10 phút

Cách xây dựng sự cộng tác trong đội ngũ

Khám phá các bí quyết quan trọng để cải thiện hoạt động cộng tác nhóm tại nơi làm việc, bao gồm những lợi ích khi cộng tác và cách nâng cao hiệu quả làm việc nhóm.

Năng suất | Thời gian đọc: 11 phút

Năng suất là gì và tại sao lại quan trọng?

Khám phá quan điểm của chúng tôi về năng suất, cách đo lường và duy trì năng suất khi mọi người dần trở lại nơi làm việc sau đại dịch.

Làm việc từ xa | Thời gian đọc: 7 phút

Làm việc từ xa: Lợi ích và thách thức

Ngày càng nhiều người trong số chúng ta làm việc từ xa. Trong tương lai cũng sẽ có nhiều người làm việc từ xa hơn nữa. Khám phá ưu và nhược điểm khi làm việc từ xa và cách khai thác tối đa mô hình này.