Tương lai của thực tế ảo - các xu hướng hàng đầu trong năm 2023

Vì ngày càng dễ tiếp cận nên bộ kính thực tế ảo và kính thực tế ảo mang phong cách tương lai ngày càng có vai trò quan trọng trong tương lai của công việc. Dưới đây là các dự đoán của chúng tôi cho năm 2023.

TƯƠNG LAI CỦA CÔNG VIỆC | THờI GIAN đọC: 6 PHúT
Future of VR

Các công nghệ sống động như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) có tiềm năng khổng lồ để thay đổi cách chúng ta làm việc cũng như giải trí. Với những công nghệ này, chúng ta có thể tương tác với mọi người và đồ vật trong các môi trường kỹ thuật số chân thực. Dưới đây là những dự đoán của chúng tôi về cách công nghệ sống động có thể thay đổi công việc trong năm 2023.

Thực tế ảo và nơi làm việc

Thực tế ảo và nơi làm việc

Thực tế ảo không còn chỉ dành cho người chơi game. Trên thực tế, danh sách các ứng dụng có thể áp dụng công nghệ mới nổi này khá đa dạng. Và chính tại nơi làm việc, chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn nhất trong năm nay.

Số liệu nói lên tất cả. Theo Deloitte, thị trường VR dự kiến sẽ tăng 50% trong năm 2023 so với năm trước và tạo ra gần $7 tỷ doanh thu trên toàn cầu.

Dù việc sử dụng phổ biến VR vẫn còn ở tương lai xa nhưng nhiều doanh nghiệp - bao gồm doanh nghiệp trong ngành y tế, giáo dục và bán lẻ - đã và đang khám phá những cách khai thác tiềm năng to lớn của công nghệ này. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần là một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao nhất. Cụ thể là thị trường chăm sóc sức khỏe bằng VR và AR trên toàn cầu dự kiến sẽ đạt giá trị $4,9 tỷ trong năm 2023, tăng so với mức $504 triệu trong năm 2016. Ở lĩnh vực này, công nghệ VR được sử dụng trong mọi công việc - từ mô phỏng ca mổ, phẫu thuật bằng robot cho đến điều trị chứng ám ảnh và chẩn đoán cho bệnh nhân.

Giáo dục và đào tạo cũng là một thị trường VR "béo bở" khi đang tăng trưởng gần 38% trên toàn cầu trong năm 2022. Lợi ích của VR rất rõ ràng - công nghệ này không chỉ mang đến cách giảng dạy an toàn các kỹ năng trong những công việc có mức độ rủi ro cao (ví dụ: huấn luyện phi công và quân đội), mà còn cung cấp phương thức hấp dẫn để đào tạo bất kỳ ai.

Với tiềm năng to lớn như vậy, không có gì lạ khi mọi người ngày càng hào hứng hơn về tương lai của VR tại nơi làm việc.

Hãy cùng thảo luận về tương lai của công việc

Chúng tôi đang nỗ lực giải đáp một số câu hỏi quan trọng nhất về cách làm việc trong vũ trụ kỹ thuật số. Hãy cùng tìm hiểu.

VR và hoạt động cộng tác

VR và hoạt động cộng tác

Trong thời kỳ đại dịch, mọi người bắt buộc phải kết nối từ xa qua các cuộc gọi video và màn hình chia sẻ. Khi nhân viên tiếp tục làm việc từ xa, xu hướng này cũng tiếp diễn. Dù có nhiều ưu điểm nhưng hình thức làm việc từ xa vẫn thường có những hạn chế khi làm việc nhóm, tương tác xã hội cũng như các tình huống khác đòi hỏi mức độ chân thực và tham gia cao hơn.

Một trong những điều tuyệt vời nhất của công nghệ VR và AR là khả năng khiến chúng ta cảm thấy như mình đang thực sự hiện diện ngay cả khi không ở cùng không gian văn phòng. Công nghệ VR có khả năng phản chiếu gần chính xác không gian văn phòng truyền thống, từ đó bạn có thể nhận lấy một khu vực chung bằng hình đại diện ảo của mình dưới dạng avatar. Bạn có thể giao tiếp với đồng nghiệp bằng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ và chuyển động trên khuôn mặt như khi có mặt trong không gian thực. Từ những phiên đào tạo nhập môn hấp dẫn hơn cho đến khả năng hỗ trợ đội ngũ sáng tạo hợp tác với nhau trong các ý tưởng thiết kế dù không ở cùng vị trí, công nghệ VR có thể góp phần tăng năng suất tại nơi làm việc và giảm tình trạng tách biệt.

Khi tổ chức khám phá những cách mới để làm việc từ xa mà không phải hi sinh khía cạnh hợp tác của môi trường thực, công nghệ VR có thể thực sự phát huy toàn bộ tiềm năng của mình. Nhân viên đã bắt đầu quan tâm đến công nghệ này với 60% nhân viên cho biết đến năm 2024, họ muốn thấy bộ kính VR được đưa vào sử dụng trong lực lượng lao động. Khoảng 62% nhân viên cũng muốn trải nghiệm hoạt động cộng tác trong các không gian VR với avatar kỹ thuật số.

Khi tham gia vào vũ trụ kỹ thuật số để đảm bảo công việc dễ tiếp cận và mang tính hòa nhập hơn cho mọi người, doanh nghiệp cũng góp phần thay đổi tình hình. Nguyên nhân cũng có thể là các phần cứng văn phòng truyền thống (như máy tính và laptop) được thay thế bằng kính cũng như bộ kính VR - những thiết bị mang lại cho chúng ta cảm giác gắn kết mà nhiều người mong nhớ.

alttext

Cộng tác trong môi trường VR

Các xu hướng VR và AR hàng đầu cần chú ý

Các xu hướng VR và AR hàng đầu cần chú ý

Khi VR và AR trở nên phổ biến hơn, chúng ta có thể sẽ thấy một số xu hướng trong năm 2023. Dưới đây là một số dự đoán về tương lai của công nghệ thực tế ảo mà bạn nên chú ý theo dõi để đảm bảo tổ chức mình luôn dẫn trước một bước:

Sự phát triển của ứng dụng VR

Một trong những rào cản lớn nhất đối với sự phát triển của VR là tình trạng phụ thuộc vào bộ kính VR và phần cứng khác. Để công nghệ này dễ tiếp cận hơn, các nhà phát triển hiện đang nỗ lực tích hợp tính năng VR vào các ứng dụng di động bằng cách khai thác phần cứng phức tạp của thiết bị thông minh. Sẽ cần thời gian để ứng dụng di động đạt đến mức độ hoàn toàn sống động nhưng các nhà thiết kế sẽ tiếp tục phát triển những trải nghiệm thực tế kết hợp tân tiến nhằm thu hút đối tượng đông đảo hơn quan tâm đến VR.

Với khả năng tích hợp nội dung kỹ thuật số và thế giới thực, các ứng dụng AR sẽ tiếp tục có ưu thế và có thể chiếm đến hơn 80% thị trường ứng dụng di động trong năm 2023.

Công nghệ VR trong doanh nghiệp ở vũ trụ kỹ thuật số

Sự hứng thú đối với văn phòng vũ trụ kỹ thuật số dự kiến sẽ lan rộng trong năm nay khi mọi người quan tâm nhiều hơn đến công nghệ VR mới, trong đó có bộ kính Meta Quest Pro. Với khả năng tạo điều kiện cho nhân viên cộng tác, làm việc đa nhiệm, chia sẻ ý tưởng và gặp gỡ khách hàng mà không bị khoảng cách vật lý bó buộc, các công cụ ảo sẽ trở thành yếu tố quan trọng mới trong giới doanh nghiệp.

Hiện tại, chỉ 19% nhân viên cho rằng các cuộc hội nghị video khiến họ cảm thấy mình hiện diện chân thực hơn trong cuộc họp. Đồng thời, chỉ có 15% nhân viên tin rằng các cuộc họp video cải thiện khả năng cộng tác với đồng nghiệp. Xu hướng sẽ là các môi trường và trải nghiệm VR chuyên biệt phản ánh cuộc đời thực sống động hơn (nhưng cũng tuyệt vời hơn). Ví dụ: Bạn có thể tạo bản mô phỏng của văn phòng mình để tăng mức độ quen thuộc khi nhân viên không thể trực tiếp đến văn phòng. Trong khi tạo, bạn sẽ có khả năng thêm vào đó một khung cảnh tuyệt đẹp hoặc tác phẩm nghệ thuật truyền cảm hứng.

Học hỏi và phát triển theo cách sống động

Công nghệ VR có thể mô phỏng các tình huống làm việc thực tế nguy hiểm và khó lường nhất trong môi trường được kiểm soát. Dù đó là tình huống bác sĩ phẫu thuật thực hiện ca mổ cứu sống mạng người mà không cần mạo hiểm tính mạng của bệnh nhân thật hay nhân viên nhà máy tìm cách sử dụng máy móc hạng nặng, công nghệ VR đều sẽ là cách học hỏi an toàn và tiết kiệm chi phí.

Không chỉ vậy, công nghệ này còn dùng để đào tạo kỹ năng mềm về các chủ đề như quản lý định kiến vô thức hoặc quản lý căng thẳng bằng cách mô phỏng tình huống thực. Một nghiên cứu của PwC cho thấy mọi người có thể tìm hiểu tài liệu trong 30 phút bằng bộ kính VR, thay vì phải tốn 2 tiếng trong lớp học. Họ cũng cảm thấy mình dồn nhiều cảm xúc vào quá trình đào tạo hơn - 3/4 học viên cho biết trong khóa học VR về sự đa dạng, họ nhận ra mình chưa thật sự hòa nhập như đã nghĩ.

Thiết kế và tạo nguyên mẫu nhanh hơn

Do sự cạnh tranh khốc liệt, các công ty phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng là phải cung cấp sản phẩm đổi mới nhanh hơn và rẻ hơn. Công nghệ VR có thể thay đổi quy trình sáng tạo, góp phần đưa các ý tưởng lên kệ hàng hoặc phòng trưng bày nhanh chóng hơn. Nhà thiết kế có thể sử dụng bộ kính VR và máy in 3D để hoàn thành thiết kế tại nhà, từ đó loại bỏ giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất khi đưa sản phẩm mới ra thị trường - bước tạo mẫu thực rồi thử nghiệm trong điều kiện thực tế.

Hãy xem ví dụ về ông lớn trong ngành ô tô của Đức - BMW. Các kỹ sư của thương hiệu này đã trực quan hóa ý tưởng trên mô hình ảnh 3 chiều theo đúng tỷ lệ của phương tiện mẫu. Nhờ đó, họ không cần đầu tư vào hoạt động sản xuất thực tế để nghiên cứu và phát triển.

Dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa

Ngày càng có nhiều công ty bắt đầu nhận ra lợi ích của công nghệ VR và AR đối với hoạt động cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Dù các trang thương mại điện tử đã sử dụng chatbot và avatar AI bật lên trên màn hình để hỗ trợ khách hàng tốt hơn được một thời gian nhưng VR mới là công cụ hiệu quả hơn. Nguyên nhân là tổng đài viên dịch vụ khách hàng có thể sử dụng công nghệ VR để thể hiện cách sản phẩm của công ty mình thay đổi phong cách sống của khách hàng theo thời gian thực. Nhờ đó, họ hoàn toàn đưa đối tượng vào không gian thương hiệu công ty sống động.

Sự phát triển của cửa hàng VR

Hình thức mua sắm online có nhiều ưu điểm nhưng lại thiếu đi trải nghiệm chân thực mà bạn nhận được ở cửa hàng thực truyền thống. Các phòng thử đồ trực tuyến - nơi bạn có thể thấy mặt hàng trông ra sao trước khi mua - và công cụ thiết kế nhà cửa đã phần nào giải quyết nhược điểm này. Nhưng tương lai sẽ còn chân thực hơn nữa.

Khách hàng sẽ truy cập cửa hàng thông qua bộ kính VR, sau đó dạo quanh cửa hàng ảo, tương tác với sản phẩm cũng như nhân viên ở chế độ 3 chiều và thậm chí có thể cá nhân hóa một số mặt hàng trước khi đặt mua. Cuối cùng, mỗi người đi mua hàng sẽ có trợ lý bán hàng AI riêng để tư vấn cho họ sản phẩm nên mua dựa trên sở thích và ngân sách.

Marketing du lịch sống động hơn

Các công ty du lịch sẽ tăng cường áp dụng công nghệ VR trong chiến lược marketing để thu hút thêm nhiều lượt đặt chỗ. Các đại lý du lịch, khách sạn và những doanh nghiệp khác trong lĩnh vực lữ hành sẽ có thể mở rộng phạm vi cung cấp trải nghiệm chân thực cho loại dịch vụ của mình. Khách hàng sẽ có cơ hội xem trước điểm đến rồi mới đặt chỗ, chẳng hạn như trải nghiệm cảm giác đi dạo chân trần ở bãi biển Caribe hay nằm dài trên giường trong một khách hàng sang trọng.

Thêm nhiều sáng kiến chăm sóc sức khỏe bằng công nghệ VR

Sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ lại là một trong những ưu tiên hàng đầu của các công ty trong năm 2023. Theo ước tính, nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại $7,8 nghìn tỉ/năm do mức độ gắn kết của nhân viên thấp liên quan đến khả năng sống vui khỏe. Con số này cho thấy đây là vấn đề nghiêm trọng mà thế giới ảo có thể góp phần giải quyết.

Với các ứng dụng VR như Tripp và Supernatural, nhân viên có thể dành thời gian trong ngày để hòa mình vào các hình ảnh trực quan, kỹ thuật thiền cũng như kỹ thuật tập thể dục có hướng dẫn. Trong tương lai, chúng ta có thể mong đợi hình thức trị liệu qua công nghệ VR phát triển hơn nữa để điều trị thêm nhiều loại căng thẳng và lo âu tại nơi làm việc.

Trong quá trình khám phá công nghệ thay đổi cuộc chơi này, các xu hướng thực tế ảo trong năm 2023 nêu trên mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Khi nhiều tổ chức bắt đầu đầu tư vào các công nghệ sống động, chúng ta có thể kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng hơn nữa cho vũ trụ kỹ thuật số. Các doanh nghiệp không đưa VR và AR vào chiến lược dài hạn của mình có thể gặp bất lợi so với những công ty có tư duy tiến bộ.

Đọc tiếp:

Bước vào tương lai của công việc

Đăng ký để nhận thông tin chi tiết mới nhất về tương lai của công việc và của vũ trụ kỹ thuật số.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Liên quan

Bước vào hành trình xuyên suốt văn phòng vô cực

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Liên quan

Bước vào hành trình xuyên suốt văn phòng vô cực


Bài viết gần đây

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 11 phút

Tương lai của công việc

Công việc trong vũ trụ kỹ thuật số sẽ như thế nào? Liệu mô hình làm việc kết hợp có tồn tại lâu dài không? Mặc dù không thể chắc chắn 100% về những gì sẽ xảy ra phía trước, nhưng ít nhất bạn có thể chuẩn bị để tổ chức mình sẵn sàng cho tương lai.

Khả năng lãnh đạo | Thời gian đọc: 4 phút

10 bài học từ cuộc sống dành cho nhà lãnh đạo

Chính các trải nghiệm chân thật, thực tế sẽ định hình con người và cách lãnh đạo của mọi người. Sau đây là 10 ví dụ.

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 6 phút

Chúng ta sẽ làm việc như thế nào trong vũ trụ kỹ thuật số?

Từ hoạt động cộng tác trong đội ngũ cho đến văn hóa công ty, sau đây là 5 cách để thiết lập vũ trụ kỹ thuật số cũng như thực tế ảo nhằm thay đổi tương lai của công việc và doanh nghiệp.