Hành trình đến với văn phòng không giới hạn

Trong phần đầu tiên của loạt bài viết về phong cách làm việc của tương lai, tác giả khách mời David Mattin - nhà sáng lập New World Same Humans kiêm thành viên của Hội đồng Tương lai Toàn cầu thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới - tìm hiểu lý do phong cách làm việc tốt nhất sẽ có thể xuất hiện tại bất kỳ đâu trong vũ trụ kỹ thuật số.

PHONG CáCH LàM VIệC CủA TươNG LAI | 5 PHúT đọC
Remote Work in the Metaverse
Chào mừng bạn đến với vũ trụ kỹ thuật số

Chào mừng bạn đến với vũ trụ kỹ thuật số

Tháng 10 vừa qua, Mark Zuckerberg đã thông báo về việc Facebook đổi tên thành Meta, báo hiệu ý định hoàn toàn sử dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường làm nền tảng điện toán tiếp theo.

Ông cho biết nền tảng này ''sẽ càng chân thực hơn nữa - một hệ thống internet hiện thực hóa để bạn có thể là một phần trong trải nghiệm chứ không chỉ quan sát.''

Trong loạt bài viết mới này, tôi sẽ khám phá những ý nghĩa của Internet hiện thực hóa đối với phong cách làm việc của tương lai - cả cơ hội và trải nghiệm mới mà phong cách này tạo ra, cũng như các nhu cầu và thói quen lâu đời mà phong cách này góp phần đáp ứng.

Tôi muốn bắt đầu từ việc thảo luận về một hiện tượng dường như đã quá quen thuộc với mọi người: Làm việc từ xa. Cụ thể hơn, tôi muốn nói về mức độ hiểu biết hiện tại của chúng ta về hình thức làm việc từ xa sẽ hoàn toàn thay đổi như thế nào trong thế giới văn phòng không giới hạn.

Familiar and powerful
Triển vọng của hình thức làm việc từ xa

Triển vọng của hình thức làm việc từ xa

Triển vọng trọng tâm của hình thức làm việc kết hợp hoặc từ xa là quen thuộc và mạnh mẽ.

Nói tóm lại, triển vọng này có tính linh hoạt triệt để khi nói về vị trí mà chúng ta có thể làm việc hiệu quả.

Nhưng nếu thế giới mới này trở thành hiện thực - nếu chúng ta thật sự có thể làm việc hiệu quả nhất tại bất kỳ đâu - thì trước hết, chúng ta phải giải quyết một thách thức quan trọng.

Nhân viên làm việc kết hợp và từ xa thường di chuyển giữa bàn ăn, phòng khách, văn phòng, quán cà phê, không gian làm việc chung và hơn thế nữa.

Mặc dù có tính linh hoạt tuyệt vời, nhưng cách làm việc này khiến bạn không thể sở hữu bất kỳ không gian, bàn làm việc hoặc thậm chí là cấu hình máy tính cụ thể nào.

Thay vì thế, nhân viên phải liên tục làm đi làm lại việc thiết lập nơi làm việc tốt nhất. Hoặc phải ứng biến với cách thiết lập chưa tối ưu. Hậu quả là gì? Tốn thời gian, năng lượng và ảnh hưởng năng suất.

Trong những năm tới, vũ trụ kỹ thuật số sẽ mang đến những giải pháp mới và hiệu quả cho thách thức này. Mạng Internet cho phép người dùng nhập vai sẽ tạo điều kiện cho hàng triệu người mang theo bong bóng làm việc cá nhân hoặc chia sẻ của họ bất kể vị trí ở đâu. Đây là lý do chúng tôi gọi không gian này là ''văn phòng không giới hạn''.

Thế giới mới đó đang đến dần. Và văn phòng không giới hạn đang xuất hiện này bao gồm 3 loại:

  • Văn phòng ảo cá nhân
  • Văn phòng chung kỳ diệu
  • Văn phòng không giới hạn đích thực

Hãy cùng xem xét kỹ hơn từng loại hình này nhé.

Văn phòng ảo cá nhân

Văn phòng ảo cá nhân

Lần lặp lại đầu tiên của bong bóng làm việc cá nhân trong vũ trụ kỹ thuật số đã đang định hình bên trong VR.

Hiện tại, môi trường làm việc ảo có xu hướng tập trung vào một khía cạnh quan trọng khác trong cuộc sống công việc: Cuộc họp và các hình thức cộng tác ''trực tiếp'', có giới hạn thời gian khác.

Tuy nhiên, khi công nghệ VR phát triển (chẳng hạn như kính cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao hơn và cảm giác thoải mái dù đeo liên tục cả ngày) thì một loại không gian làm việc mới sẽ xuất hiện. Bước tiến đến văn phòng ảo cá nhân.

Chúng ta sẽ có thể bước vào phòng ảo và sắp xếp nhiều màn hình theo cấu hình phù hợp cho nhiệm vụ hiện tại. Đồng thời, bàn phím cũng như các thiết bị thực khác sẽ đồng bộ với nền tảng VR của chúng tôi và hiển thị trong không gian ảo này.

Trong khi đó, khả năng nhìn xuyên (tức là khả năng ''nhìn thấy'' thế giới thực dù đang đeo kính VR) sẽ tạo điều kiện cho bạn xác định ranh giới cho không gian ảo, cũng như nhìn thấy môi trường thực bên ngoài những ranh giới này. Tính năng này biến văn phòng ảo cá nhân của bạn từ một trải nghiệm thuần VR thành trải nghiệm thực tế ảo hỗn hợp.

Hàng loạt công cụ hỗ trợ năng suất từ ''internet trên màn hình'' cũng sẽ được tích hợp. Bạn sắp có một cuộc gọi qua Zoom ư? Không cần phải rời khỏi văn phòng ảo; chỉ cần nhấn vào ứng dụng Zoom là bạn có thể tham gia cuộc gọi thông qua cửa sổ ảo mới nổi.

Đây là thực tế đang xuất hiện: Một bong bóng làm việc cá nhân trong thế giới ảo hỗn hợp mà chúng ta có thể mang đến bất cứ đâu.

Văn phòng chung kỳ diệu

Văn phòng chung kỳ diệu

Văn phòng ảo cá nhân rất tuyệt vời dành cho những người làm việc một mình, tập trung cao độ.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, bong bóng làm việc mà họ thường dùng nhất là không gian chung: Một phòng họp mặt để đồng nghiệp chia sẻ ý tưởng mới, chạy đua để hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn và chúc mừng thắng lợi.

Hiện tại, chúng ta vẫn quen với ý tưởng rằng loại bong bóng làm việc cộng tác gần gũi, tạo ra cảm giác "mặt đối mặt" này tùy thuộc vào việc những người tham gia cùng hiện diện trong một phòng họp mặt. Vũ trụ kỹ thuật số khai tử thực tế đó và thay thế bằng một thực tế khác: Một thực tế mà chúng ta có thể truy cập vào phòng họp mặt chung từ bất kỳ đâu.

Các thành viên của đội ngũ có thể lập sơ đồ kỹ thuật số của không gian văn phòng, gồm bàn, bảng trắng và bức tường để tạo bản sao của phòng họp mặt bên trong thực tế ảo.

Sau khi hoàn tất, mọi người có thể tham gia phòng họp mặt thực hoặc ảo.

Bạn đang làm việc trong phòng họp mặt thực ư? Bạn sẽ đeo kính VR để có thể nhìn thấy phòng họp mặt thông qua tính năng ''nhìn xuyên" trong khi vẫn có thể nhìn thấy đồng nghiệp làm việc từ xa dưới dạng avatar VR. Bạn cần phải về nhà? Không sao cả: Khi đã đến nhà, chỉ cần đeo kính VR vào và bạn có thể tham gia lại phòng họp mặt ảo dưới dạng avatar.

Tất cả tính năng này, cộng thêm các lợi ích khác của môi trường thực tế ảo hỗn hợp mà văn phòng ảo cá nhân mang lại.

Tự bản thân khả năng truy cập vào phần thiết lập phòng họp mặt và tiếp cận những đồng nghiệp quan trọng cần thiết thông qua môi trường thực tế ảo hỗn hợp đã là một sự chuyển biến lớn. Nhưng điều đó cũng hướng đến giai đoạn cuối cùng khi nói đến công việc trong vũ trụ kỹ thuật số.

Nghĩa là một thế giới mà trong đó các ranh giới ngăn cách giữa thế giới thực và ảo biến mất. Trong đó, văn phòng và đồng nghiệp của bạn chỉ cách nhau một cử chỉ.

A magic shared space
Văn phòng không giới hạn đích thực

Văn phòng không giới hạn đích thực

Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trên băng ghế công viên vào một buổi chiều nắng ấm. Bạn đắm chìm trong tiếng gió thoảng qua những tán cây xung quanh và nhắm nhìn dòng người qua lại trên đường vào thành phố.

Bây giờ, hãy tưởng tượng mọi thứ liên quan đến công việc, từ màn hình, ứng dụng và công cụ cho đến mô hình 3D, thậm chí là đồng nghiệp có thể xuất hiện ngay tại đó khi bạn dùng lệnh thoại hoặc cử chỉ để gọi. Đó là điểm cuối cùng trong hành trình hướng đến một văn phòng không giới hạn.

Bản chất của AR là lồng ghép một lớp thông tin/hình ảnh kỹ thuật số vào thế giới thực của chúng ta. Nếu bạn đã trải nghiệm AR thì chắc chắn trải nghiệm đó diễn ra thông qua màn hình, chẳng hạn như bộ lọc trên Messenger.

Tuy nhiên, trong vài năm tới, chúng ta có thể loại bỏ các màn hình này. Thay vào đó, chúng ta sẽ đeo kính có tác dụng chiếu các vật thể kỹ thuật số qua thế giới thực. Kính này không lớn hơn hay nặng hơn nhiều so với một cặp kính đơn giản.

Nói cách khác, bạn hầu như có thể chiếu mọi khía cạnh trong thế giới thực mà bạn cần để làm việc, bao gồm tài liệu, thiết bị, ứng dụng và thậm chí cả đồng nghiệp trong không gian ảo theo từng lớp qua môi trường của bạn, hòa hợp hoàn toàn với thế giới xung quanh bạn. Sẽ không còn ranh giới ngăn cách giữa không gian thực và kỹ thuật số, cũng như ràng buộc việc cộng tác ''trực tiếp'' với một vị trí thực tế chung.

Tất cả những điều này đòi hỏi những bước tiến lớn trong công nghệ AR, bao gồm cả việc thu nhỏ công nghệ để có thể lắp vào một cặp kính thông thường.

Hiện tại, chúng ta vẫn còn cách xa viễn cảnh đó. Nhưng công nghệ không ngừng tiến bộ trong và ngoài Meta. Văn phòng không giới hạn đích thực đang chờ chúng ta. Đây sẽ là cuộc cách mạng về phong cách làm việc.

Was this article helpful?
Thanks for your feedback