Khi mà độ tuổi nghỉ hưu tăng lên như hiện nay, các tổ chức thường có nhân viên thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Thế hệ cuối 4x - đầu 6x, Thế hệ X và Thế hệ 8x - đầu 10x đều là một phần của môi trường làm việc hiện đại. Gia nhập cùng họ là nhóm người mới nhất tham gia thị trường lao động - Thế hệ Z, với các thành viên lớn tuổi nhất sinh năm 1995.

Với các nhóm tuổi khác nhau, công ty có cơ hội tuyệt vời để hưởng lợi từ sự đa dạng về tuổi tác

Với các nhóm tuổi khác nhau, công ty có cơ hội tuyệt vời để hưởng lợi từ sự đa dạng về tuổi tác

Với các nhóm tuổi khác nhau, công ty có cơ hội tuyệt vời để hưởng lợi từ sự đa dạng về tuổi tác nhằm xây dựng văn hóa ở nơi làm việc. Góc nhìn, trải nghiệm sống khác nhau, cùng phong cách làm việc cũng như giao tiếp mới đều có thể đóng góp cho nguồn lực sáng tạo đa dạng và thúc đẩy năng suất.

Sau đây là một số điểm mà các thế hệ có thể học hỏi lẫn nhau.

Phong cách giao tiếp mới

Phong cách giao tiếp mới

Phương thức giao tiếp quen thuộc với thế hệ được gọi là cư dân kỹ thuật số có thể không quen thuộc với các nhóm tuổi lớn hơn, đặc biệt là những người sinh vào đầu Thế hệ cuối 4x - đầu 6x.

Trong môi trường làm việc, thế hệ 8x - đầu 10x xem trọng khả năng tiếp cận công nghệ mới nhất.

Nhóm này sẽ rất thích thú với công cụ và công nghệ mới để kết nối hiệu quả hơn với đội ngũ. Ví dụ: nhận và đưa ra ý kiến đóng góp theo thời gian thực bằng video trực tiếp

hay sử dụng nhóm Workplace để chia sẻ và chỉnh sửa tài liệu dự án, cũng như cộng tác nhanh chóng, hiệu quả hơn với các đội ngũ tại địa phương và trên toàn cầu.

Mặt khác, nhân viên lớn tuổi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về cách trình bày ý tưởng của mình trong cuộc họp trực tiếp.

Cả 2 thế hệ có thể chia sẻ những gì mình biết, đóng góp ý kiến hỗ trợ cả trên mạng và ngoài đời nhằm tạo cảm giác thoải mái cho nhau trong nhiều tình huống.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc

Thế hệ cuối 4x - đầu 6x và Thế hệ X có lợi thế là hàng thập kỷ kinh nghiệm làm việc. Họ hiểu quy tắc ngầm ở nơi làm việc và cấp bậc tổ chức, cũng như có kinh nghiệm mà người trẻ còn thiếu.

Họ thường rất giỏi trong vai trò của mình và nắm rõ văn hóa tổ chức

Họ thường rất giỏi trong vai trò của mình và nắm rõ văn hóa tổ chức

Ngoài ra, họ thường rất giỏi trong vai trò của mình và nắm rõ văn hóa tổ chức. Họ có thể chia sẻ kiến thức này theo cách không chính thức hoặc qua kế hoạch định hướng mà công ty có thể dễ dàng thiết lập bằng tiện ích tích hợp trên Workplace có tên Cortado.

Nhưng người trẻ cũng có rất nhiều giá trị để đóng góp. Họ ra trường gần đây hơn và có kiến thức về các nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, kinh nghiệm của họ có thể phù hợp với khách hàng hơn, cũng như hữu ích trong quá trình phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Kỳ vọng về công việc đang thay đổi

Kỳ vọng về công việc đang thay đổi

Nhân viên trẻ có kỳ vọng cao về công việc. 76% Thế hệ Z cho rằng họ làm chủ sự nghiệp của mình, còn thế hệ 8x - đầu 10x trong công việc thì trân trọng khi quản lý giao tiếp thường xuyên và muốn thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

76% Thế hệ Z cho rằng họ làm chủ sự nghiệp của mình

76% Thế hệ Z cho rằng họ làm chủ sự nghiệp của mình

Những thái độ này có thể khuyến khích nhân viên lớn tuổi đánh giá lại kỳ vọng đối với công việc và thay đổi tham vọng của mình. Đổi lại, lòng trung thành và sự kiên trì của nhân viên lớn tuổi là tấm gương cho các đồng nghiệp trẻ hơn.

Cộng tác hiệu quả hơn

Cộng tác hiệu quả hơn

Nếu từng quản lý thế hệ 8x - đầu 10x trong công việc, bạn sẽ biết họ thường phản ứng kém tích cực hơn trước phong cách quản lý truyền thống, trên bảo dưới nghe và ưa thích phương pháp mang tính cộng tác hơn.

Thế hệ 8x - đầu 10x thường phản ứng kém tích cực hơn trước phong cách quản lý truyền thống, trên bảo dưới nghe

Thế hệ 8x - đầu 10x thường phản ứng kém tích cực hơn trước phong cách quản lý truyền thống, trên bảo dưới nghe

Điều này có thể đem lại lợi ích cho toàn tổ chức. Phương pháp cởi mở cộng tác hơn có thể khơi dậy ý tưởng mới và tư duy sáng tạo mà bạn còn thiếu.

Chứng kiến đồng nghiệp trẻ chia sẻ ý tưởng và đóng góp bằng công cụ cộng tác như Workplace, các nhân viên lớn tuổi hơn sẽ có động lực cùng tham gia. Đây là tình huống có lợi cho nhân viên ở mọi độ tuổi và cho cả tổ chức.

Hãy luôn kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

Văn hóa tại nơi làm việc: Cách tạo ra nền văn hóa tích cực và thúc đẩy năng suất

Văn hóa tại nơi làm việc thậm chí còn quan trọng hơn trong thế giới làm việc từ xa và kết hợp. Tìm hiểu văn hóa tại nơi làm việc có ý nghĩa gì và cách cải thiện.

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

Các giá trị của tổ chức là gì và vì sao lại quan trọng?

Giá trị của tổ chức có thể định hướng cho nhân viên và là lý do để khách hàng tin tưởng. Tìm hiểu cách phát triển và truyền đạt các giá trị của tổ chức.

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

Lý do sự đa dạng và hòa nhập lại quan trọng hơn bao giờ hết

Sự đa dạng và hòa nhập là gì và tại sao lại quan trọng tại nơi làm việc? Chúng tôi tìm hiểu lý do các công ty lớn quan tâm đến những vấn đề quan trọng này.