Vai trò lãnh đạo trong tương lai của công việc

Không chỉ riêng bối cảnh làm việc đang thay đổi, khả năng lãnh đạo cũng cần thay đổi để đối mặt với thách thức và tận dụng cơ hội phía trước. Hãy dùng bài viết này làm cơ sở để bắt đầu.

TƯƠNG LAI CỦA CÔNG VIỆC | THờI GIAN đọC: 6 PHúT
Nhà lãnh đạo của tương lai nên làm gì?

Nhà lãnh đạo của tương lai nên làm gì?

Trong một vài năm gần đây, các sự kiện toàn cầu và bước nhảy vọt của công nghệ đã cùng định hình lại cách chúng ta sống và làm việc. Các tác động mang tính gián đoạn diễn ra liên tiếp như cơn sóng thần khơi mào cho cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư. Đồng thời, đại dịch đã buộc các công ty, nhân viên và lãnh đạo doanh nghiệp phải đánh giá lại ý nghĩa của việc trở thành một nhà lãnh đạo.

Cách công nghệ sẽ thay đổi vai trò lãnh đạo trong tương lai của công việc

Cách công nghệ sẽ thay đổi vai trò lãnh đạo trong tương lai của công việc

Công nghệ là một trong những yếu tố mang tính đột phá nhất đối với các tổ chức. Trí tuệ nhân tạo, hệ thống tự động hóa, dữ liệu lớn và vũ trụ kỹ thuật số đang thay đổi nơi làm việc với tốc độ đáng kinh ngạc. Những nhà lãnh đạo biết tận dụng tối đa tiềm năng này có thể là người thành công nhất trong tương lai của công việc. Nhà lãnh đạo mạnh mẽ và thành công sẽ:

 • Xác định mục tiêu rõ ràng cho doanh nghiệp có tích hợp công nghệ
 • Đổi mới liên tục
 • Cởi mở và sẵn sàng đón nhận sự phát triển mới cũng như không ngại các thử thách kỹ thuật số
 • Tận dụng nhóm nguồn lực rộng lớn hơn để đáp ứng các thử thách mới, cũng như tìm kiếm cơ hội liên tục để áp dụng hệ thống tự động hóa
 • Cung cấp cho nhân viên công nghệ và chương trình đào tạo cần thiết
 • Xem xét tiện ích tích hợp và hoạt động quản trị để đảm bảo tương thích với hệ thống cũ và hệ thống của bên thứ ba
 • Cải tiến và thiết kế lại các hệ thống cùng quy trình để tối đa hiệu quả và năng suất, đồng thời thúc đẩy sự gắn bó cũng như tiếp sức cho nhân viên
 • Đầu tư vào việc nâng cao kỹ năng. Khi công nghệ xuất hiện không có nghĩa là công nghệ đó sẽ hữu ích và hiệu quả. Để đầu tư vào công nghệ mới hiệu quả, bạn phải đào tạo và tạo cơ hội thử nghiệm
 • Quản lý xu hướng làm việc từ xa và qua di động bằng cách phát triển thực tế ảo và thực tế mở rộng. Sử dụng công nghệ đám mây để hỗ trợ phương thức làm việc linh hoạt và tinh gọn
Các kỹ năng lãnh đạo cho tương lai của công việc

Các kỹ năng lãnh đạo cho tương lai của công việc

Tại nơi làm việc tương lai, nhà lãnh đạo phải đối mặt với những thách thức mới về kỹ năng. Thách thức lớn nhất là làm cách nào để sử dụng công nghệ mới nhằm đạt được lợi ích tối đa. Tuy nhiên cách người quản lý chỉ đạo và phát triển lực lượng lao động cũng là một trụ cột cơ bản làm nên thành công.

Nhà lãnh đạo phải chuyển từ việc tập trung vào kỷ luật, chức năng và vai trò sang hướng ghi nhận năng lực cá nhân cũng như có tầm nhìn toàn diện hơn về những gì mọi người có thể cống hiến cho doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo thành công cần tập trung vào các mảng quan trọng. Sau đây là một số mảng nói trên.

Hãy cùng thảo luận về tương lai của công việc

Chúng tôi đang nỗ lực giải đáp một số câu hỏi quan trọng nhất về cách làm việc trong vũ trụ kỹ thuật số. Hãy cùng tìm hiểu.

Phong cách quản lý

Phong cách lãnh đạo kiểu chỉ huy và kiểm soát sẽ không hiệu quả ở nơi làm việc của tương lai. Nhà lãnh đạo cần linh hoạt hơn. Các nhà lãnh đạo hướng đến tương lai sẽ nỗ lực xây dựng mối quan hệ và cầu nối. Họ sẽ vượt qua cách thức xây dựng mối quan hệ truyền thống để hình thành quan hệ đối tác rộng, lâu dài hơn và thấu hiểu hơn giữa các đội ngũ, nhà cung cấp, đối tác trong ngành và thị trường.

Khi công nghệ và các mô hình làm việc phát triển, nhà lãnh đạo cần sẵn sàng chào đón cũng như tương tác với những khía cạnh tích cực của các nguồn lực không quen thuộc hoặc mới mẻ, đón nhận sự không rõ ràng và tính linh hoạt.

Hoạt động đào tạo qua công việc cũng sẽ thay đổi. từ tập trung vào kỹ năng dựa trên kỷ luật (phát triển chiến lược và phân tích tài chính) sang các năng lực giao tiếp và diễn giải (liên tục phân tích rủi ro và tìm kiếm giải pháp).

Thay đổi văn hóa

Sự chuyển dịch lớn nhất trong văn hóa công ty là việc chuyển từ cách quản lý "từ trên xuống" sang môi trường có thể tạo ra nhà lãnh đạo ở tất cả cấp độ. Môi trường này sẽ tiếp sức cho thành viên trong đội ngũ cũng như mang tới thử thách tích cực và trách nhiệm phù hợp cho mọi người.

Sự thay đổi liên tục thường gắn với các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển tiếp nhưng giờ đang là tiêu chuẩn cho nhiều công ty. Nhân viên kỳ vọng mức độ gắn bó cao hơn nhiều ở nơi làm việc. Để đáp ứng những kỳ vọng đó, công ty cần xem xét lại chính sách, hệ thống cũng như cách làm việc, trong đó có các quy trình công nghệ thông tin và nhân sự.

Rõ ràng và cởi mở

Khi trọng tâm chuyển sang trải nghiệm nhân viên, nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhận thức được nhu cầu tăng lên về sự rõ ràng, cũng như cởi mở và sẵn sàng giải thích căn cứ của các quyết định quản lý. Trong thế giới làm việc kết hợp, nhân viên không phải lúc nào cũng có mặt nên nhà lãnh đạo cần thể hiện rõ mục tiêu, tránh đưa ra những lời hứa mà họ không thể thực hiện. Đồng thời, họ cũng nên đề nghị và khuyến khích nhân viên từ mọi cấp độ đóng góp và chia sẻ ý tưởng để xây dựng lòng tin.

Xây dựng kỹ năng

Công nghệ và mô hình làm việc đang thay đổi đòi hỏi các kỹ năng mới và kỹ năng đã điều chỉnh. Quá trình này có thể diễn ra theo 2 hình thức. Nâng cao kỹ năng - nhân viên cải thiện năng lực hiện có nhằm phát triển ở vai trò hiện tại, đồng thời học thêm kỹ năng - mọi người học kỹ năng mới để đảm nhiệm vai trò mới.

Việc nâng cao kỹ năng đặc biệt phù hợp trong bối cảnh các tiến bộ công nghệ phá vỡ rào cản truyền thống và hỗ trợ cách làm việc đổi mới, linh hoạt hơn. Nhờ đầu tư vào hoạt động nâng cao kỹ năng cho mọi người, nhà lãnh đạo cũng sẽ ngăn được tình trạng nhân viên nghỉ việc vì muốn tìm kiếm sự cân bằng công việc/đời sống tốt hơn hoặc muốn chuyển sang công việc có nhiều thử thách hơn. Hơn nữa, cách này còn tạo điều kiện cho công ty mang đến cho các đội ngũ nhiều cơ hội rộng mở hơn để học hỏi, tham gia và phát triển ở nơi làm việc.

Việc học thêm kỹ năng ngày càng cần thiết hơn khi công nghệ thay đổi cách làm việc truyền thống hoặc khi mà hệ thống tự động hóa làm giảm nhu cầu đối với dữ liệu đầu vào từ con người trong những nhiệm vụ lặp lại hay có thể dự đoán. Nếu nhanh chóng giải quyết những khoảng trống kỹ năng mới được khám phá này, tổ chức có thể chuẩn bị cho sự gián đoạn về vai trò trong tương lai và bảo vệ mình trước những sự cách biệt sau này.

Nhà lãnh đạo thành công sẽ chủ động, đồng thời đầu tư vào việc nâng cao và học thêm kỹ năng để ghi nhận giá trị của đội ngũ, cũng như ngăn chặn nguy cơ mất đi nhân tài quý giá. Cùng lúc đó, họ sẽ cần đánh giá lại để đảm bảo luồng công việc và nhiệm vụ được tổ chức theo năng lực chứ không phải chức danh hay vai trò theo cấp bậc.

Đồng cảm trong hoạt động quản lý

Trong lực lượng lao động hướng tới nhân viên, tổ chức cần phải làm nhiều hơn nữa thay vì chỉ tập trung vào quy trình và cách làm việc. Thành viên trong đội ngũ có thể lo lắng về những thay đổi nhanh chóng tại nơi làm việc. Họ có thể cần thời gian để thích ứng với hình thức làm việc mới hoặc kết hợp hay để học hỏi công nghệ mới. Đồng thời, quá nhiều thông tin có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức. Vì tất cả những lý do này, sức khỏe thể chất và tinh thần ở nơi làm việc sẽ là trọng tâm của chiến lược kinh doanh trong tương lai.

Một trong những ảnh hưởng lâu dài của đại dịch chính là cách nhân viên đang ưu tiên sự cân bằng cuộc sống-công việc và giá trị công ty hơn là tiền. Theo nghiên cứu của Gartner, 65% người trả lời khảo sát cho biết đại dịch khiến họ suy nghĩ nhiều hơn về vị trí của công việc trong cuộc đời họ. Bên cạnh đó, 56% trả lời rằng đại dịch làm cho họ muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng.

Như vậy, mọi người đang tìm kiếm công việc có mục tiêu cũng như các công ty có nguyên tắc giống với họ. Nhà lãnh đạo cần nắm được những động lực này, thúc đẩy cơ hội và năng lực kinh doanh, đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với các giá trị, nhu cầu riêng cũng như hoàn cảnh của nhân viên.

Áp dụng tư duy cầu tiến

Những người có tư duy cầu tiến cho rằng họ có thể phát triển tài năng của mình và trí tuệ được vun đắp qua trải nghiệm. Chính những nhà lãnh đạo như vậy sẽ phát triển ở nơi làm việc của tương lai. Tư duy cầu tiến ủng hộ ý kiến cho rằng giải pháp tốt nhất xuất phát từ sự đổi mới và quá trình thử nghiệm.

Tư duy này tạo điều kiện cho nhà lãnh đạo tập trung vào thế mạnh của nhân viên, đồng thời hỗ trợ họ phát triển năng lực mới. Qua đó, họ sẽ tạo ra môi trường làm việc để mọi người có thể thử ý tưởng mới mẻ hoặc khác biệt, cũng như tính đến cả thành công và thất bại trong tiến độ.

Thích ứng với mô hình làm việc kết hợp

Vai trò, nhiệm vụ, địa điểm và thời gian làm việc đang thay đổi. Nhu cầu làm việc từ xa khẩn cấp trong đại dịch đã phát triển thành cơ hội để nhiều tổ chức đổi mới cách hoàn thành công việc.

Môi trường làm việc kết hợp mang đến sự linh hoạt về thời gian và địa điểm nhưng cũng đòi hỏi nhiều giải pháp mới cho các nhu cầu như giao tiếp bên trong và bên ngoài tổ chức, xây dựng lòng tin, làm việc theo luồng và báo cáo. Nếu muốn áp dụng thành công mô hình làm việc kết hợp, nhà lãnh đạo cần tập trung lắng nghe nhân viên, thấu hiểu nhu cầu thực sự của họ và cân nhắc đến họ khi thiết kế công ty cho tương lai.

Truyền đạt tầm nhìn cho tương lai

Truyền đạt tầm nhìn cho tương lai

Mục tiêu của công ty quan trọng với nhân viên. Theo nghiên cứu của Bain & Company, tổ chức có tầm nhìn xác định rõ ràng sẽ thành công hơn công ty không có.1 Tuy nhiên, cách tổ chức tạo ra sứ mệnh và tầm nhìn đang thay đổi.

Trước đây, nhà lãnh đạo doanh nghiệp là người đặt ra tầm nhìn và truyền đạt qua hệ thống phân cấp của tổ chức. Tại môi trường làm việc của tương lai, bạn sẽ cùng nhau tạo ra tầm nhìn rồi chia sẻ ở cấp độ đội ngũ và cá nhân.

Nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa sẽ:

 • Áp dụng phương pháp cộng tác để định hình tương lai của doanh nghiệp, đảm bảo mọi người liên quan đều thấy được mối liên hệ giữa thành công của doanh nghiệp và sự phát triển của cá nhân
 • Đảm bảo toàn bộ thành viên trong đội ngũ nắm bắt thông tin kịp thời và tập trung vào tầm nhìn
 • Cho thấy rõ sự đóng góp của từng đội ngũ hoặc nhân viên sẽ tác động như thế nào đến thành công của tổ chức
 • Giới thiệu tầm nhìn với đội ngũ bằng các ví dụ cụ thể về lợi ích mà họ sẽ nhận được
 • Xác định các công cụ và quy trình cần thiết để đạt được mục tiêu
 • Tạo lộ trình rõ ràng hướng đến mục tiêu và theo dõi tiến độ
 • Trao quyền cho người khác dẫn dắt tổ chức
 • Duy trì tương tác, trao đổi về quá trình và điều chỉnh đối với tầm nhìn một cách toàn diện, thường xuyên và rõ ràng

Cách thức bao hàm này sẽ tiếp sức cho nhân viên ở mọi cấp độ và là tiêu chuẩn vàng của môi trường làm việc tương lai.

Liên quan

Bước vào hành trình xuyên suốt văn phòng không giới hạn

Bước vào tương lai của công việc

Đăng ký để nhận thông tin chi tiết mới nhất về tương lai của công việc và tương lai của vũ trụ kỹ thuật số.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

1 "Tuyên bố sứ mệnh và tầm nhìn", Bain & Company, 2018.
Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Liên quan

Bước vào hành trình xuyên suốt văn phòng không giới hạn


Bài viết gần đây

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 11 phút

Tương lai của công việc

Công việc trong vũ trụ kỹ thuật số sẽ như thế nào? Liệu mô hình làm việc kết hợp có tồn tại lâu dài không? Mặc dù không thể chắc chắn 100% về những gì sẽ xảy ra phía trước, nhưng ít nhất bạn có thể chuẩn bị để tổ chức mình sẵn sàng cho tương lai.

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 12 phút

Cách làm việc kết hợp: chào mừng bạn đến với cách thức làm việc mới

Bạn muốn nhân viên quay lại văn phòng hay họ có thể tiếp tục làm việc tại nhà? Bạn nghĩ sao về việc kết hợp hai hình thức làm việc? Mô hình làm việc kết hợp có thể là cách tốt nhất trong tương lai đối với tổ chức của bạn.

Tương lai của công việc | Thời gian đọc: 6 phút

Chúng ta sẽ làm việc thế nào trong vũ trụ kỹ thuật số?

Từ hoạt động cộng tác trong đội ngũ cho đến văn hóa công ty, sau đây là 5 cách để thiết lập vũ trụ kỹ thuật số cũng như thực tế ảo nhằm thay đổi tương lai của công việc và doanh nghiệp.