Cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi làm tại nhà

Nếu mới làm việc từ xa, bạn có thể cảm thấy bị quá tải khi phải cố gắng cân bằng giữa những ưu tiên cho nhà cửa, gia đình và công việc.


Đối tượng Cán bộ Quản lý Nhân viên |Thời gian 4 phút |Ngày đăng 24/03/2020

Quay lại trung tâm nguồn lực

Nếu mới làm việc từ xa, bạn có thể cảm thấy bị quá tải khi phải cố gắng cân bằng giữa những ưu tiên cho nhà cửa, gia đình và công việc. Thế nhưng, khi có kế hoạch đúng đắn và công cụ phù hợp, bạn sẽ tìm được cách thích ứng với lối sống mới này để luôn khỏe mạnh, duy trì sự kết nối và đảm bảo năng suất làm việc.

Chúng tôi đã tập hợp các bí quyết và gợi ý sau đây để hỗ trợ bạn đạt được sự cân bằng đó.

Có công đoạn chuẩn bị hợp lý

Điều chỉnh kỳ vọng của bản thân

Với nhiều người, làm việc tại nhà là điều rất mới mẻ. Vậy nên, bạn cần phải điều chỉnh kỳ vọng về bản thân, đội ngũ và gia đình. Hãu lưu ý những điều sau.

Đặt ra kỳ vọng thực tế, song cũng đừng quá khắt khe với bản thân

Bạn cần thừa nhận một điều là không ai có thể làm tốt nhiều việc cùng lúc. Vì vậy, hãy chấp nhận thực tế rằng bạn sẽ không thể đạt được năng suất như khi bạn dồn hết mọi tâm sức vào công việc. Tuy vậy, bạn cũng đừng quá bi quan. Hãy đặt ra nhiệm vụ, mục tiêu khả thi cho mỗi ngày và nếu hoàn thành tốt, bạn có thể dần dần nâng kỳ vọng của mình lên. Liệt kê các dự án và công việc bạn đang làm rồi thảo luận với cấp quản lý hoặc giám sát mình để quyết định xem cần ưu tiên dự án/công việc nào.

Giữ kết nối với đội ngũ

Việc giao tiếp có ý nghĩa quan trọng với những đội ngũ ở xa. Mỗi thành viên trong đội ngũ đều cần biết về dự án, tiến độ và mục tiêu của nhau. Có khả năng cao là một số (hay thậm chí là toàn bộ) thành viên trong đội ngũ của bạn cũng đang làm việc tại nhà. Vì thế, việc trao đổi về trách nhiệm và thời hạn là cần thiết để quản lý dự án và bảo đảm mọi người đều hoàn thành nhiệm vụ. Bạn nên cân nhắc về thời gian biểu xen kẽ hay giờ làm việc linh hoạt để trong tuần đỡ vất vả hơn.

Đặt ra kỳ vọng với gia đình của bạn

Nếu vợ/chồng hay con cái bạn cũng ở nhà, hãy thống nhất với mọi người về thời gian biểu, không gian cần giữ yên tĩnh, thời gian làm bài tập về nhà và khi nào được phép ngắt lời (đối với trẻ lớn hơn). Nhưng bạn cũng đừng quên dành thời gian hít thở không khí trong lành hay vui đùa một chút nhé. Điều quan trọng nhất là bạn phải linh hoạt và tiếp tục đảm bảo mọi người đều thấy hài lòng.

Có công đoạn chuẩn bị hợp lý

Làm việc từ xa không có nghĩa là bạn bị mất kết nối với người khác. Nếu có cơ sở vật chất phù hợp, bạn có thể tạo nên khác biệt lớn về năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống. Hãy chắc chắn rằng bạn có đầy đủ công cụ cần thiết để giao tiếp và cộng tác hiệu quả.

 • Phần cứng (máy tính, micrô, camera) và phần mềm cần thiết
 • Internet tốc độ cao hỗ trợ cuộc gọi video
 • Nơi làm việc yên tĩnh và bảo mật
 • Không gian làm việc thoải mái, thuận tiện
 • Dễ dàng truy cập nhóm hoặc bộ nhớ dùng chung của đội ngũ
 • Thông tin liên hệ qua điện thoại di động của quản lý, thành viên trong đội ngũ và đối tác chính
 • Lưu lại giờ làm việc mong muốn đã chia sẻ với đội ngũ và đối tác của bạn
 • Lưu lại mục tiêu, giao phẩm và tiến độ

Xây dựng kế hoạch công việc hàng ngày và chăm sóc tốt cho bản thân

Xây dựng kế hoạch công việc hàng ngày để bạn có thể hoàn thành mọi việc một cách hiệu quả. Đối với một số người, điều này nghĩa là dựng lại môi trường văn phòng ngay trong nhà họ. Với người khác, đó lại là thiết lập kế hoạch mới cho công việc hàng ngày.

 • Thiết lập ranh giới hợp lý. Khi thực hiện dự án từ xa, bạn có thể thấy mình lúc nào cũng không ngơi tay
 • Hãy ưu tiên những lúc nghỉ ngơi trong ngày và chú ý đến những dấu hiệu cho thấy bản thân và người khác có thể đã quá sức
 • Giữ kết nối. Kết nối với các cộng đồng xã hội, bao gồm cả những nhóm tài nguyên dành cho doanh nghiệp và nhóm hỗ trợ làm việc (trên Workplace, Facebook và Instagram). Ngoài ra, bạn có thể tham gia các cuộc tán gẫu hay thậm chí là "đi uống cà phê" ảo để luôn gắn kết với đồng nghiệp và bạn bè, nếu điều này là hợp lý

Tuân thủ lịch họp

Làm việc từ xa không có nghĩa là bạn phải tham dự cuộc họp ngay khi có thông báo. Từ chối những cuộc trò chuyện vào phút chót và các cuộc họp tùy hứng đột nhiên được tổ chức hoặc thay đổi, nhất là khi không liên quan đến ưu tiên của bạn.

Đặt ra ranh giới quanh không gian làm việc của bạn

Khi bạn cần sự riêng tư hay sắp có cuộc gọi, hãy cố tạo ra một vùng, không gian hoặc phương pháp làm việc có thể tách biệt với những thành viên khác trong gia đình. Bạn có thể chọn một vị trí trong nhà mình, hoặc cũng có thể đưa ra tín hiệu như đeo tai nghe hoặc dán ký hiệu vào phía sau ghế/màn hình

Lên kế hoạch và chuẩn bị trước các bữa chính hoặc đồ ăn nhẹ

Lúc này, việc chuẩn bị bữa ăn có vẻ như chỉ là một việc khác cần làm trong thời gian biểu kín mít của bạn. Tuy nhiên, vì giờ bạn không phải di chuyển đến chỗ làm, hãy cân nhắc sử dụng thời gian đó để chuẩn bị thực phẩm cho cả ngày. Cố gắng tận dụng các buổi sáng để lên danh sách đồ ăn nhẹ hoặc chuẩn bị cho bữa trưa. Thậm chí, bạn còn có thể tranh thủ dịp cuối tuần để nấu sẵn thức ăn rồi cất trong tủ lạnh, để sang tuần chỉ việc hâm nóng lại. Đây cũng có thể là cách hay để cả gia đình bạn cùng vào bếp nấu nướng.

Giao lưu với đồng nghiệp

Một vấn đề mà mọi người thường gặp khi làm việc tại nhà là cảm giác bị cô lập. Vì vậy, hoạt động gắn kết càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy thử tạo và tham gia các cuộc trò chuyện, nơi thành viên trong đội ngũ có thể bàn luận về những sở thích chung. Một cách hiệu quả hơn nữa để bạn kết nối với đồng nghiệp -ngay cả khi chỉ để nói chuyện phiếm vào cuối ngày - là cuộc gọi video. Đối với người hướng nội không thích giao lưu, bạn cũng nên thường xuyên kết nối với đội ngũ. Qua đó, bản thân bạn và tất cả những người bạn cộng tác đều sẽ luôn có sự gắn kết với công việc và văn hóa công ty.

Giao tiếp một cách tích cực

Lúc làm việc tại nhà, bạn càng cần phải thể hiện rõ tinh thần của mình trong khi giao tiếp. Hãy luôn thể hiện sự tích cực (nhất là trong email hoặc cuộc trò chuyện), nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị xem là người lạnh lùng hoặc thờ ơ. Sử dụng biểu tượng cảm xúc hạnh phúc mà bạn ưa thích, chia sẻ những bức ảnh vui nhộn và tích cực khen ngợi cũng như ghi nhận nỗ lực của người khác. Những hành động này có thể nâng cao tinh thần và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Đảm bảo cuộc họp có mục tiêu và nội dung chính rõ ràng, đồng thời thông báo trước về các tài liệu cần đọc để chuẩn bị cho cuộc họp đó.

Cân bằng giữa công việc với chất lượng cuộc sống và gia đình khi làm việc tại nhà. Giữ kết nối, đảm bảo năng suất và tự tin giải quyết công việc và đời sống gia đình. Hãy truy cập Trung tâm nguồn lực làm việc tại nhà của chúng tôi để biết thêm thông tin và nguồn lực về việc gắn kết từ xa.

Quay lại trung tâm nguồn lực

-----