6 cách để khắc phục tình trạng kém hiệu quả tại nơi làm việc

Tình trạng kém hiệu quả tại nơi làm việc dẫn đến năng suất thấp và tinh thần sa sút. Tin tốt là bạn có thể khắc phục điều đó dễ dàng. Sau đây là cách thực hiện.

NăNG SUấT | THờI GIAN đọC: 3 PHúT
inefficiency in the workplace - Workplace from Meta

Chúng ta đều đã từng nghe câu "quen quá hóa nhờn", nhưng còn câu "thiếu hiệu quả hóa sa sút tinh thần, giảm năng suất và đôi khi là hỗn loạn" thì sao?

Có lẽ là không nhiều, nhưng câu nói này phản ánh đúng sự thật.

Vấn đề với tình trạng kém hiệu quả ở nơi làm việc là tình trạng này tạo thành một phần của cái vòng luẩn quẩn. Cảm giác thiếu động lực và bất mãn trong công việc dẫn đến tình trạng kém hiệu quả, tình trạng này gây ra năng suất thấp, năng suất thấp lại đưa bạn trở ngược lại với cảm giác thiếu động lực.

Gỡ rối công việc nhờ Workplace

Từ khâu thông báo cho mọi người về kế hoạch quay trở lại văn phòng đến quá trình áp dụng mô hình làm việc kết hợp, Workplace làm cho công việc trở nên đơn giản hơn.

Theo Forbes, chỉ 30% người lao động Hoa Kỳ có thể chân thành nói rằng họ cảm thấy có động lực và gắn bó với công việc của mình.

Đáng lo ngại hơn là có thêm 18% người lao động đang chủ động lơ là công việc và cảm thấy công việc của mình rất căng thẳng, gây ức chế hoặc vô nghĩa.

Vậy làm cách nào để thoát khỏi cái vòng này và tăng tối đa hiệu quả? Hãy xem một số ý tưởng sau đây.

Bắt đầu chia sẻ

Bắt đầu chia sẻ

Mọi người có thể phải lãng phí rất nhiều thời gian và cảm thấy bực bội khi không thể dễ dàng tiếp cận kiến thức mà họ cần để làm việc.

Để tăng tối đa hiệu quả, bạn cần có cách để giải phóng thông tin khỏi những rào cản. Từ cải thiện hệ thống lưu trữ tài liệu đến đem lại cho mọi người khả năng tiếp cận câu trả lời nhanh cho các câu hỏi quan trọng, hiệu quảchia sẻ kiến thức cao hơn cũng có nghĩa là hiệu quả cao hơn ở nơi làm việc.

Công nghệ phù hợp có thể trở thành trợ thủ đắc lực. Các tổ chức sử dụng Nhóm trên Workplace để lưu trữ, chia sẻ thông tin và hoàn thành công việc.

Với Nhóm, mọi người có thể chia sẻ và cộng tác trên tài liệu, chỉ định nhiệm vụ, chia sẻ ý kiến đóng góp, gắn thẻ đồng nghiệp và đăng thông tin mới.

Bạn cũng có thể sử dụng nhóm để chia sẻ hoặc trao đổi tài liệu trực tiếp hoặc qua tiện ích tích hợp với các công cụ như Box và SharePoint.

Đội ngũ của bạn có thể sử dụng nhóm làm trung tâm của các mối quan hệ công việc và của các dự án bằng cách tích hợp Workplace với những công cụ quản lý dự án như Jira Cloud.

Ngừng quản lý sát sao

Ngừng quản lý sát sao

Có thể bạn cảm thấy khi giám sát nhất cử nhất động của nhân viên là bạn đang cải thiện hiệu quả, nhưng cách này thường phản tác dụng.

Cách quản lý sát sao có thể đưa những bước không cần thiết vào quy trình và làm mọi người cảm thấy không được tin tưởng. Cả 2 điều này đều có thể làm sa sút tinh thần.

Bước quan trọng đầu tiên là xây dựng cộng đồng cởi mở và minh bạch trong tổ chức. Tinh thần cởi mở tuyệt đối có thể phá bỏ ranh giới và rào cản trong tổ chức, đồng thời đem lại cho mọi người khả năng tiếp cận nhanh hơn với thông tin họ cần.

Cũng qua đó, mọi người cảm thấy kết nối hơn với đồng nghiệp và sứ mệnh của công ty.

Tăng tối đa tính đa dạng

Tăng tối đa tính đa dạng

Một yếu tố thúc đẩy hiệu quả chính là đội ngũ phản ánh tính đa dạng của cơ sở khách hàng.

Theo báo cáo Xu hướng Tuyển dụng Toàn cầu của LinkedIn vào năm 2018, 78% quản lý tuyển dụng xem tính đa dạng là yếu tố cực kỳ quan trọng. 62% trong số họ tập trung vào yếu tố này nhằm cải thiện hiệu quả của công ty.

Để thúc đẩy hiệu quả ở nơi làm việc, nhiệm vụ không thể thiếu là khuyến khích cộng tác trong một đội ngũ đa dạng, nơi mỗi thành viên có thể vừa học hỏi từ đồng nghiệp vừa chia sẻ kiến thức cho đồng nghiệp.

Đóng góp ý kiến

Đóng góp ý kiến

Để tăng hiệu quả, mọi người cần hiểu được mình có thể làm điều gì tốt hơn. Bạn có thể đóng góp ý kiến thường xuyên, phù hợp và mang tính xây dựng cho mọi người để họ cải thiện hiệu quả. Đây cũng là cách để đẩy mạnh mức độ gắn bó.

Quản lý sử dụng Nhóm riêng tư 1-1 làm nơi để đóng góp ý kiến cũng như quản lý đánh giá thường niên liên tục.

Đảm bảo tính linh hoạt

Đảm bảo tính linh hoạt

Không phải nhân viên cứ ngày nào cũng có mặt cả ngày ở nơi làm việc thì hiệu quả sẽ tăng.

Mọi người có thể tận dụng thời gian tốt hơn nếu họ có thể làm việc khi di chuyển, đôi khi họ có thể đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà so với ở nơi làm việc.

Khi có các công cụ cộng tác di động, bạn và nhân viên làm việc từ xa có thể dễ dàng giữ liên lạc.

Chat trên Workplace kết nối nhân viên bất kể họ đang ở đâu. Mọi người sử dụng công cụ này để chia sẻ và cộng tác trên file, giao tiếp bằng GIF, nhãn dán, biểu tượng cảm xúc hoặc biểu tượng ngón cái giơ lên.

Họ gửi clip âm thanh, thực hiện cuộc thăm dò ý kiến và chia sẻ địa điểm của mình trong lúc di chuyển hoặc làm việc tại nhà.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi cho nhân viên quyền tự do và linh hoạt để làm việc từ xa trong 1-2 ngày mỗi tuần.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian

Mấu chốt của hiệu quả là đạt được mục tiêu với thời gian lãng phí ở mức tối thiểu. Khả năng tiết kiệm thời gian cũng có thể thúc đẩy mức độ gắn bó vì mọi người ít phải làm việc muộn hơn.

Để quản lý thời gian hiệu quả hơn, hãy xem xét cách bạn giao tiếp và cộng tác. Nhân viên của bạn có ngập trong email hay tham dự các cuộc họp không cần thiết không?

Bằng những công cụ như Workplace, bạn có thể giao tiếp với đối tượng cần thiết và đem lại cho mọi người cách thức thông minh hơn, quen thuộc hơn và hiệu quả hơn để làm việc.

Nghĩa là mọi người có thể dành ít thời gian hơn cho những quy trình không hiệu quả hay những hệ thống không kết nối với nhau. Họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc mình thích.

Như vậy, họ sẽ vui vẻ hơn, hiệu quả hơn và năng suất hơn.

Hãy luôn kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Năng suất | Thời gian đọc: 11 phút

Năng suất là gì và vì sao lại quan trọng?

Năng suất là một chủ đề nóng ngay cả trước những đợt đóng cửa diễn ra trên toàn cầu. Hiện tại, năng suất giữ vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp. Khám phá định nghĩa, cách đo lường và nâng cao năng suất sau thời kỳ đại dịch.

Cộng tác nhóm | Thời gian đọc: 10 phút

Cách xây dựng sự cộng tác trong đội ngũ

Thông qua sự cộng tác, nhân viên có thể làm việc khoa học, sáng tạo và hiệu quả hơn. Sau đây là cách để đội ngũ cộng tác hiệu quả.

Giao tiếp của doanh nghiệp | Thời gian đọc: 9 phút

Giải thích về hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào việc chia sẻ thông tin một cách thành công - và nhân viên của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, 66% các công ty thiếu một kế hoạch dài hạn cho hoạt động giao tiếp của doanh nghiệp. Tại sao đây lại là một sai lầm nghiêm trọng? Những thách thức phổ biến nhất trong giao tiếp là gì? Và làm cách nào để tránh những thách thức đó?