API là gì và có thể làm gì để góp phần biến công ty thành cộng đồng?

API hỗ trợ kết nối các trang web, phần mềm và thiết bị thông minh. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách API hoạt động và vai trò quan trọng của API trong quá trình kết nối mọi người trong công việc.

GIAO TIếP TRONG DOANH NGHIệP | THờI GIAN đọC: 10 PHúT

Để giải thích giá trị của API, hãy bắt đầu bằng cách cân nhắc về khả năng API hỗ trợ chúng ta trong đời sống thường nhật. Nhờ API, chúng ta có thể so sánh các chuyến bay và gói bảo hiểm, đặt đồ ăn mang đi bằng điện thoại và đăng ký tham gia trang web qua mạng xã hội.

Gỡ rối công việc nhờ Workplace

Từ khâu thông báo cho mọi người về kế hoạch quay trở lại văn phòng đến quá trình áp dụng mô hình làm việc kết hợp, Workplace làm cho công việc trở nên đơn giản hơn.

Nhưng cũng nhờ API mà đời sống công việc của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Với API, chúng ta không cần đăng nhập vào ứng dụng riêng biệt hay chuyển màn hình mỗi lần muốn làm việc gì đó. Từ đây, chúng ta có thể xây dựng văn hóa cộng tác an toàn và năng suất hơn.

Với chỉ 14% công ty cho rằng quy trình cộng tác nội bộ của mình đang hoạt động tốt, API có thể đóng vai trò to lớn nhằm thúc đẩy các tổ chức kết nối chặt chẽ hơn.

API là gì?

API là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng). API là trung gian truyền tin giữa 2 ứng dụng để 2 ứng dụng đó có thể giao tiếp với nhau. API cho hệ thống biết bạn muốn làm gì, phản hồi lại bạn và đóng vai trò là giao diện giữa bạn và ứng dụng.

API tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn - bao gồm các API khác, cơ sở dữ liệu và thiết bị - nhằm kết nối mọi người, mọi vật và các doanh nghiệp với nhau.

Khi sử dụng máy tính để bàn hay máy tính xách tay, bạn có thể cắt và dán đoạn trích từ trang web vào tài liệu hoặc bảng tính nhờ API. Mỗi lần chia sẻ hoặc cộng tác trên file hay gửi tin nhắn tức thì, bạn đang sử dụng API.

Đoàn kết là sức mạnh: Kết nối mọi người trong công việc

Đoàn kết là sức mạnh: Kết nối mọi người trong công việc

Tại sao hoạt động kết nối lại có vai trò quan trọng trong thế giới công việc? Nói một cách đơn giản, chúng tôi hiểu rằng mọi người luôn muốn sử dụng nhiều công cụ để hoàn thành công việc. Chúng tôi cũng cho rằng những công cụ này cần có khả năng tương tác liền mạch dù bạn sử dụng nền tảng nào.

Chúng tôi gọi chiến lược này là Đoàn kết là sức mạnh. Đó là lý do chúng tôi tiếp tục đầu tư vào Danh mục tiện ích tích hợp và hợp tác với các nhà cung cấp khác để phát triển giải pháp mới. Như vậy, các lãnh đạo bộ phận CNTT sẽ khai thác được nhiều hơn từ khoản đầu tư hiện có vào phần mềm. Hơn nữa, họ có thể tiếp tục hỗ trợ ban điều hành cấp cao thực hiện quá trình chuyển đổi số.

Dưới đây là 3 cách API có thể nâng cao chất lượng công việc cho mọi người.

Thêm niềm vui cho công việc

Thêm niềm vui cho công việc

Các doanh nghiệp hiện đại liên tục chật vật với dữ liệu họ thu thập từ chính nhân viên, nhà cung ứng và khách hàng của mình.

Nhờ giảm số ứng dụng cần chuyển đổi trên máy tính, cũng như nội dung đào tạo về cách sử dụng tất cả những công cụ nói trên, bạn có thể tiếp tục làm việc trong môi trường quen thuộc của nền tảng hiện có, qua đó tiết kiệm công sức nhập đi nhập lại dữ liệu.

Bạn cũng có thể tự động hóa các quy trình lặp lại và nhàm chán bằng các tiện ích tích hợp chạy API. Ví dụ: trong Workplace, bạn có thể sử dụng bot để tự động hóa quy trình. Nhờ vậy, mọi người có thể tiếp tục thực hiện những công việc quan trọng hơn.

Đem lại khả năng cộng tác hiệu quả

Đem lại khả năng cộng tác hiệu quả

Thời hạn công việc và tinh thần làm việc đều bị ảnh hưởng tiêu cực khi thành viên đội ngũ khó truy cập được thông tin mình cần để làm việc hiệu quả. Qua Workplace, bạn có thể kết nối nhiều công cụ khác nhau mà mọi người đang sử dụng để có trải nghiệm cộng tác đích thực.

Với những nền tảng như Workplace, bạn có thể chia sẻ, lưu trữ và chỉnh sửa tài liệu một cách an toàn trên đám mây thông qua những gói như OneDriveQuip. Bạn cũng có thể quản lý toàn bộ dự án bằng Jira.

Làm việc nhanh hơn và khoa học hơn

Làm việc nhanh hơn và khoa học hơn

API cũng đem lại cho mọi người khả năng truy cập an toàn vào nhiều ứng dụng. Gần đây, Telefonica đã tích hợp Workplace với Office 365 thông qua tính năng đăng nhập một lần (SSO). Qua đó, nhân viên có thể đăng nhập dễ dàng hơn vào Workplace bằng cùng thông tin đăng nhập SSO mà họ sử dụng với các hệ thống khác.

Cũng nhờ API, tổ chức có thể kết nối những đối tượng như nhân viên tuyến đầu không có địa chỉ email công việc. Ví dụ: Đối tác của Workplace là Azuronaut sử dụng API mới ra đời không cần email để tạo "Mesh" - công cụ quản lý tài khoản đầu tiên không cần email và hoàn toàn tự động - cho Workplace.

Biến công ty thành cộng đồng

Biến công ty thành cộng đồng

API có tiềm năng rất lớn để cung cấp các cách thức làm việc có khả năng kết nối chặt chẽ hơn nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá cách triển khai API để mọi người có thể biến công ty của mình thành cộng đồng.

Hãy luôn kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

Gặp gỡ bệnh viện tại Singapore sử dụng hệ thống tự động hóa để thiết kế lại các quy trình y tế

Với hơn 45 phòng ban, Bệnh viện Tan Tock Seng (TTSH) là một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất Singapore.

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

Cách trí tuệ nhân tạo đem lại thêm ý nghĩa cho công việc

Gặp gỡ đội ngũ Máy học sử dụng công nghệ tiên tiến để đem lại thêm ý nghĩa cho công việc.

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

Có gì mới trên Workplace vào tháng 3/2019?

Tăng độ bảo mật cho Workplace và thêm tùy chọn kiểm soát để quản trị viên hỗ trợ tổ chức cộng tác cũng như kết nối một cách hiệu quả hơn