Cách xây dựng lòng tin ở nơi làm việc

Trong khi lòng tin vào chính phủ và truyền thông đang giảm sút thì lòng tin vào doanh nghiệp lại tăng lên. Theo khảo sát Edelman Trust Barometer năm 2022 thực hiện tại 28 quốc gia, doanh nghiệp ngày càng được xem là lực lượng thống nhất trong xã hội. Vậy làm cách nào để các tổ chức xây dựng dựa trên lòng tin ở cả nội bộ và bên ngoài?

VĂN HÓA | THờI GIAN đọC: 9 PHúT
Trust in organizations

Lòng tin là yếu tố không thể thiếu ở mọi nơi làm việc thành công. Lòng tin của công chúng là thành phần ngày càng quan trọng của mọi doanh nghiệp thành công. Tuy nhiên, mọi người lại thường xem lòng tin là điều hiển nhiên.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét nhiều lợi ích của lòng tin tại nơi làm việc, trong đó có khả năng tăng cường hoạt động hợp tác, giao tiếp, đổi mới cũng như giữ chân nhân viên và khách hàng. Chúng tôi sẽ thảo luận về những cách thiết thực để nhà lãnh đạo và người quản lý đưa lòng tin làm giá trị cốt lõi tại nơi làm việc.

Tầm quan trọng của lòng tin ở nơi làm việc

Tầm quan trọng của lòng tin ở nơi làm việc

Các công ty ở khắp nơi đang cố gắng đạt được sự cân bằng hợp lý giữa hoạt động tiếp sức cho nhân viên, ưu tiên đời sống vui khỏe của nhân viênduy trì mức độ gắn bó cao. Nhưng nếu họ thiếu một yếu tố quan trọng thì sao?

Theo nghiên cứu của Harvard Business Review (HBR), nhân viên trong các công ty có mức độ tin tưởng cao gắn bó với công việc nhiều hơn 76% so với những người làm việc trong môi trường có mức độ tin tưởng thấp. Hơn nữa, chính những nhân viên đó cũng cho biết họ cảm thấy ít căng thẳng hơn 74%khả năng rơi vào tình trạng kiệt sức thấp hơn 40%.

Vậy thì "lòng tin" ở nơi làm việc thực chất là gì?

Lòng tin tại nơi làm việc đề cập đến niềm tin hoặc sự tin cậy của nhân viên trong công ty mà họ làm việc. Đó là cảm giác yên tâm rằng công ty của họ sẽ hành động vì lợi ích tốt nhất của nhân viên và thực hiện cam kết với nhân viên. Khi tin tưởng công ty, nhân viên sẽ có thể có thái độ tích cực hơn đối với công việc và công ty, đồng thời cũng có nhiều khả năng cảm thấy có động lực, gắn bó, tâm huyết với công việc của mình hơn.

Một số khía cạnh cụ thể về lòng tin và hoạt động trao quyền tại nơi làm việc là:

  • Lòng tin vào đội ngũ lãnh đạo: Khi nhân viên tin tưởng vào khả năng ra quyết định của nhà lãnh đạo, cũng như tin rằng những người này luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của cả tổ chức và nhân viên.

  • Lòng tin vào hoạt động giao tiếp: Lòng tin của nhân viên vào sự minh bạch và cởi mở trong hoạt động giao tiếp của công ty. Nếu tin rằng công ty trung thực và cởi mở khi giao tiếp, nhân viên sẽ có nhiều khả năng tin tưởng vào công ty của mình hơn. Theo báo cáo của Edelman, thông tin giao tiếp từ công ty được xem là đáng tin cậy nhất trong số các nguồn. Do đó, tổ chức cần duy trì khả năng này.

  • Lòng tin vào sự đảm bảo công việc: Khi nhân viên yên tâm rằng công việc của mình được đảm bảo và họ sẽ không bị sa thải mà không có lý do chính đáng.

  • Lòng tin vào giá trị của công ty: Khi nhân viên cảm thấy công ty có giá trị cùng đạo đức phù hợp với những gì họ theo đuổi, đồng thời công ty cam kết hành động có đạo đức và trách nhiệm với xã hội. Các giá trị cũng có tác động lớn đến tỷ lệ giữ chân khách hàng và nhà đầu tư. Theo khảo sát Edelman Trust Barometer, 60% số người chọn nơi làm việc dựa trên giá trị và niềm tin của mình. 88% nhà đầu tư tổ chức xem xét yếu tố ESG (Môi trường, xã hội và quản trị) nhiều như tài chính và hoạt động.

Gỡ rối công việc nhờ Workplace

Từ khâu thông báo cho mọi người về kế hoạch quay trở lại văn phòng đến quá trình áp dụng mô hình làm việc kết hợp, Workplace làm cho công việc trở nên đơn giản hơn.

Lợi ích khi xây dựng lòng tin ở nơi làm việc

Lợi ích khi xây dựng lòng tin ở nơi làm việc

Lòng tin là yếu tố cần thiết tại nơi làm việc vì có thể cải thiện hoạt động giao tiếp, cộng tác cũng như mức độ tôn trọng của nhân viên và công ty. Nếu tin tưởng lẫn nhau và cấp trên, nhân viên cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ suy nghĩ cũng như ý tưởng của mình, từ đó đưa ra quyết định cùng cách giải quyết vấn đề tốt hơn. Lòng tin cũng thúc đẩy văn hóa làm việc tích cực, trong đó mọi người cảm thấy có giá trị và được tôn trọng, qua đó cải thiện động lực cùng độ hài lòng trong công việc. Sau cùng, công ty sẽ gia tăng mức năng suất và đạt được thành công.

Sau đây là một số lợi ích lớn nhất mà lòng tin mang lại cho nơi làm việc:

Tăng cường tinh thần làm việc

Khi cảm thấy được tin tưởng và hỗ trợ, nhân viên có nhiều khả năng sẽ có thái độ tích cực cũng như cảm giác tự hào về công việc. Nhờ đó, tinh thần trong toàn tổ chức sẽ nâng cao hơn, tạo ra tác động lan tỏa đến năng suất và hiệu suất. Theo báo cáo thực tế, nhân viên và công ty mang lòng tin cao có năng lượng làm việc cao hơn 106% so với những người làm việc trong môi trường mang lòng tin thấp.

Mối quan hệ nhân viên tích cực

Lòng tin là yếu tố then chốt để xây dựng mối quan hệ bền chặt và tích cực giữa các nhân viên. Khi có mức độ tin cậy cao giữa các thành viên trong nhóm, họ sẽ có nhiều khả năng hợp tác làm việc, giao tiếp hiệu quả và hỗ trợ lẫn nhau.

Nâng cao mức độ gắn bó

Nhân viên gắn bó sẽ tâm huyết hơn với công việc, tập trung hơn vào nhiệm vụ và thường sẽ làm vượt mức kỳ vọng. Khi mức độ gắn bó của nhân viên tăng, năng suất sẽ cao hơn. Cụ thể, nhân viên trong công ty có mức độ tin tưởng cao làm việc hiệu quả hơn 50% so với những người làm việc trong công ty có mức độ tin tưởng thấp.

Thúc đẩy sự đổi mới

Lòng tin cũng có thể đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo. Khi thành viên trong nhóm tin tưởng lẫn nhau, họ thường dễ chia sẻ ý tưởng và chấp nhận rủi ro hơn. Nhờ đó, họ có thể xây dựng môi trường để tạo điều kiện phát triển giải pháp mới, đồng thời tăng cường sự đổi mới nhằm đảm bảo tổ chức luôn mới mẻ và đi trước đối thủ.

Giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc

Khi cảm thấy được tin tưởng và đánh giá cao, nhân viên thường sẽ có khả năng gắn bó lâu dài với tổ chức hơn. Nhờ đó, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc sẽ giảm. Tình trạng nhân viên nghỉ việc có thể tốn kém và gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như tinh thần của tổ chức. Dữ liệu từ HBR cho thấy tỷ lệ nhân viên nghỉ việc trong tổ chức có độ tin tưởng cao ít hơn 50% so với tổ chức có độ tin tưởng thấp hơn.

Cách xây dựng mối quan hệ tin tưởng trong nhóm

Cách xây dựng mối quan hệ tin tưởng trong nhóm

Xây dựng lòng tin với nhân viên sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Là nhà lãnh đạo hoặc người quản lý muốn tạo nền văn hóa có mức độ tin tưởng cao, bạn phải nỗ lực có chủ đích, cũng như sẵn sàng minh bạch và chia sẻ cảm xúc với nhân viên của mình.

Dưới đây là một số chiến lược chính để bạn bắt đầu tạo dựng lòng tin tại nơi làm việc và khai phá trọn vẹn tiềm năng của nhóm mình:

Khuyến khích giao tiếp

Một chiến lược rất quan trọng để tạo dựng lòng tin tại nơi làm việc là khuyến khích thành viên trong nhóm giao tiếp cởi mở và trung thực với nhau. Là người quản lý, bạn nên tạo ra môi trường an toàn và có tính tương trợ để thành viên trong nhóm cảm thấy thoải mái khi chia sẻ suy nghĩ cũng như mối lo ngại của họ. Hãy đảm bảo bạn tích cực lắng nghe thành viên trong nhóm mình và phản hồi theo cách không phán xét. Thường xuyên hỏi thăm thành viên trong nhóm và đề nghị họ đóng góp ý kiến để đảm bảo rằng tiếng nói của mọi người đều được lắng nghe.

Minh bạch

Tính minh bạch rất quan trọng để xây dựng lòng tin tại nơi làm việc. Là người quản lý, bạn nên trung thực và cởi mở với thành viên trong nhóm về các mục tiêu, thách thức cũng như quy trình ra quyết định của công ty. Nhờ đó, văn hóa tin tưởng và minh bạch trong nhóm sẽ được cải thiện. Khi xảy ra sự cố, hãy nhận trách nhiệm và thảo luận cởi mở về cách cải thiện tình hình.

Tạo môi trường làm việc tích cực

Tạo ra một môi trường làm việc tích cực có thể tác động đáng kể đến tinh thần của nhóm và từ đó tạo dựng lòng tin giữa các thành viên trong nhóm. Bạn có thể vun đắp môi trường tích cực bằng cách thể hiện sự trân trọng đối với công việc khó khăn của thành viên trong nhóm, cung cấp cơ hội phát triển nghề nghiệp và ghi nhận thành tích của họ. Bạn có thể khuyến khích sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống bằng cách sắp xếp công việc linh hoạt cũng như đảm bảo khối lượng công việc được phân bổ đồng đều.

Hoạt động xây dựng đội ngũ thường xuyên

Hoạt động xây dựng đội ngũ có thể góp phần củng cố mối quan hệ giữa thành viên trong nhóm và thúc đẩy lòng tin. Các hoạt động này có thể bao gồm từ bữa trưa theo nhóm nhỏ đến những chuyến đi chơi cần chuẩn bị nhiều hơn. Hãy khuyến khích nhóm của bạn tham gia hoạt động xây dựng đội ngũ, đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động này thú vị và mang tính hòa nhập.

Xem trọng cá nhân

Là nhà quản lý, bạn cần xem trọng thế mạnh và sự đóng góp riêng của từng thành viên trong nhóm. Nghĩa là bạn cần thừa nhận nỗ lực của họ, đóng góp ý kiến mang tính xây dựng và công nhận thành tích của họ. Như vậy, bạn có thể thúc đẩy văn hóa xem trọng và tôn trọng để góp phần xây dựng lòng tin trong nhóm.

Hỗ trợ nhân viên

Hỗ trợ nhân viên có nghĩa là cung cấp nguồn lực họ cần để thành công, cả về chuyên môn lẫn ở khía cạnh cá nhân. Bạn có thể hỗ trợ nhân viên bằng cách cung cấp cơ hội đào tạo và phát triển, môi trường làm việc hỗ trợ, cũng như công nhận thành tích của họ. Khi cảm thấy được hỗ trợ, thành viên trong nhóm sẽ có nhiều khả năng tin tưởng nhà quản lý, người lãnh đạo và chính tổ chức hơn.

Lãnh đạo bằng cách làm gương

Là nhà quản lý hoặc người lãnh đạo, bạn nên làm gương thực hiện các hành vi mà bạn mong đợi từ nhóm của mình. Nghĩa là bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm, minh bạch và không ngại giao tiếp. Nếu muốn nhóm của mình trung thực, minh bạch và hỗ trợ lẫn nhau, chính bạn cần thực hiện những hành vi này. Bằng cách làm gương, bạn có thể truyền cảm hứng cho nhóm đi theo sự dẫn dắt của bạn để xây dựng văn hóa tin cậy và trung thành tại nơi làm việc.

Đọc tiếp:

Liên quan

Tìm hiểu cách các nhà lãnh đạo nhân sự toàn cầu xây dựng văn hóa công ty

Tải xuống ngay

Liên quan

Khám phá những thông tin mới nhất về khách hàng và đối tác trong phần Tin tức trên Workplace.

Tìm hiểu thêm
Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Liên quan

Tìm hiểu cách các nhà lãnh đạo nhân sự toàn cầu xây dựng văn hóa công ty

Tải xuống ngay

Liên quan

Khám phá những thông tin mới nhất về khách hàng và đối tác trong phần Tin tức trên Workplace.

Tìm hiểu thêm

Bài viết gần đây

Văn hoá | thời gian đọc: 11 phút

Văn hóa tại nơi làm việc: Cách tạo ra nền văn hóa tích cực và tăng năng suất

Văn hóa tại nơi làm việc thậm chí còn quan trọng hơn trong thế giới làm việc từ xa và kết hợp. Tìm hiểu văn hóa tại nơi làm việc có ý nghĩa gì và cách cải thiện.

Văn hóa | Thời gian đọc: 8 phút

Các giá trị của tổ chức là gì và tại sao lại quan trọng?

Giá trị của tổ chức có thể định hướng cho nhân viên và là lý do để khách hàng tin tưởng. Tìm hiểu cách phát triển và truyền đạt các giá trị của tổ chức.

Văn hóa | Thời gian đọc: 8 phút

Bốn loại văn hóa của tổ chức: loại văn hóa nào tốt nhất cho doanh nghiệp?

Danh tính doanh nghiệp là sự kết hợp độc đáo giữa các nền văn hóa của tổ chức. Đây là cách xác định và tận dụng điểm mạnh của các nền văn hóa đó.