3 công cụ cộng tác trực tuyến hàng đầu

Tuy mỗi tổ chức một khác nhưng nhu cầu cộng tác là sợi dây chung len lỏi qua mọi nơi làm việc. Chúng ta có vô số công cụ cộng tác ở nơi làm việc để hoạt động cộng tác số diễn ra hiệu quả. Hãy cùng khám phá xem lựa chọn nào phù hợp nhất với công ty bạn.

GIAO TIếP TRONG DOANH NGHIệP | THờI GIAN đọC: 10 PHúT
online collaboration tools - Workplace from Meta

Cộng tác và làm việc nhóm là 2 trong số những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra trôi chảy và năng suất, nhất là trong thời đại làm việc theo hình thức kết hợp. Quá trình tổng hợp ý tưởng và kỹ năng giữa các đồng nghiệp sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc, nâng cao trách nhiệm giải trình, hỗ trợ mọi người học hỏi lẫn nhau, cũng như đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ toàn diện và thành công hơn.

Vậy làm cách nào để doanh nghiệp hỗ trợ hoạt động cộng tác số ở nơi làm việc? Họ có thể cung cấp những nguồn lực nào nhằm đạt được mục tiêu này? Câu trả lời phụ thuộc vào nơi nhân viên làm việc và loại nền tảng họ cần để giao tiếp. Nhờ vô vàn công cụ cộng tác số có sẵn, hoạt động cộng tác trực tuyến ở nơi làm việc trở nên dễ dàng và hiệu quả, quy trình làm việc diễn ra trôi chảy, cũng như văn hóa công ty được đẩy mạnh. Dưới đây là 3 công cụ cộng tác trực tuyến hàng đầu mà các doanh nghiệp không thể thiếu.

1. Nền tảng gọi video để họp với đồng đội làm việc từ xa và làm việc theo hình thức kết hợp

1. Nền tảng gọi video để họp với đồng đội làm việc từ xa và làm việc theo hình thức kết hợp

Một trong những ưu điểm của công nghệ tân tiến chính là việc chúng ta có thể giữ liên lạc với mọi người - dù họ ở bất cứ đâu trên thế giới - một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Khi giao tiếp qua video, nhân viên ở nơi làm việc thực có thể họp với những người làm việc từ xa, làm việc ở chi nhánh khác hoặc thậm chí là quốc gia khác. Nền tảng gọi video tạo điều kiện để mọi người đều tham gia được cuộc họp và không bỏ lỡ cuộc thảo luận nào.

Cuộc gọi video cũng nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong đội ngũ. Trong bối cảnh hình thức làm việc kết hợp đang được ưa chuộng, các đồng nghiệp cần duy trì được cảm giác kết nối với nơi làm việc, ngay cả khi họ thường không có mặt trong cùng không gian thực tế.

2. Nền tảng trực tuyến để lưu trữ và chỉnh sửa file đã chia sẻ

2. Nền tảng trực tuyến để lưu trữ và chỉnh sửa file đã chia sẻ

Một cách để đảm bảo hoạt động cộng tác diễn ra suôn sẻ là tạo không gian cho thành viên trong đội ngũ lưu lại tất cả công việc của mình. Nhờ đó, các đồng đội khác có thể truy cập mọi tài liệu, hình ảnh, video và ý tưởng khi cần. Với hệ thống lưu trữ đám mây, mọi người cũng có thể cộng tác khi làm việc với tài liệu, từ đó khuyến khích đội ngũ hợp tác một cách chặt chẽ hơn và không cần tạo ra nhiều phiên bản tài liệu.

Mọi người tham gia vào dự án đều nắm được công việc nào đã hoàn tất và nhiệm vụ tiếp theo trong danh sách việc cần làm là gì. Tất cả thành viên đều tham gia cũng như hiểu rõ quy trình và tiến độ của dự án.

Như vậy, nếu một người trong dự án bị ốm, nghỉ phép hoặc không có mặt vì bất kỳ lý do nào thì mọi người vẫn có thể truy cập phần công việc của người đó. Từ đó, đội ngũ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm tài liệu và không cần cuống cuồng gửi tin nhắn.

3. Ứng dụng chat

3. Ứng dụng chat

Không phải lúc nào hoạt động cộng tác ở nơi làm việc cũng nhắm đến mục tiêu hay nhiệm vụ cụ thể. Để nhân viên cảm nhận được văn hóa tổ chức vững vàng, các công cụ còn cần thúc đẩy những tương tác thân mật, nhất là trong bối cảnh có nhiều nhân viên làm việc từ xa và làm việc theo hình thức kết hợp như hiện nay. Với ứng dụng chat, mọi người có thể kết nối liên tục với nhau, từ đó tạo điều kiện cho các cuộc trò chuyện cá nhân, lời cảm ơn gửi đến cả đội ngũ, trò chơi theo nhóm, cũng như nhóm theo dự án.

Các tính năng thiết yếu khác của công cụ cộng tác trực tuyến

Các tính năng thiết yếu khác của công cụ cộng tác trực tuyến

Các tổ chức sẽ muốn tận dụng tối đa công cụ cộng tác trực tuyến ngay khi bắt đầu sử dụng. Để đạt được mục tiêu đó, công cụ phải đáp ứng những yêu cầu sau:

Dễ sử dụng

Công cụ sẽ ngay lập tức góp phần cải thiện năng suất nếu nhân viên dễ dàng nắm được cách sử dụng. Hơn nữa, khi cảm thấy tự tin sử dụng công cụ, mọi người sẽ sẵn sàng khám phá toàn bộ tính năng của công cụ đó.

Dùng được trên di động

Công cụ cộng tác số có thể thu hút mọi người tham gia cuộc trò chuyện - kể cả nhân viên tuyến đầu và nhân viên không làm việc tại văn phòng. Đó là lý do các công cụ nên dùng được trên thiết bị di động. Như vậy, mọi người có thể kết nối, chat và chia sẻ ý tưởng - bất kể là họ đang ở đâu.

Các tính năng hữu ích khác gồm có:

  • Chia sẻ màn hình: Tính năng chia sẻ màn hình là phần quan trọng trong mọi hoạt động cộng tác số ở nơi làm việc. Khi các đồng nghiệp có thể nhìn thấy cùng màn hình trong lúc họp hoặc thuyết trình, mọi người sẽ thống nhất được với nhau. Nhờ vậy, tất cả thành viên trong đội ngũ có thể duy trì cùng nhịp độ và đảm bảo mọi người đều tham gia.
  • Chức năng phòng họp mặt phụ: Phòng họp mặt phụ sẽ đặc biệt hữu ích trong các khóa đào tạo và hội thảo vì người tham gia có thể chia theo nhóm nhỏ hơn để luyện tập và thảo luận, sau đó quay lại với nhóm chính. Khi tham gia phòng họp mặt nhỏ hơn, các đồng nghiệp cũng sẽ không nói chen lời nhau và không bỏ sót ý tưởng nào.
  • Lịch: Lịch là tính năng thiết yếu trong công cụ cộng tác ở nơi làm việc. Các đồng nghiệp có thể sử dụng tính năng này để theo dõi cuộc họp của mọi người ở cùng một nơi. Nhiều công cụ cộng tác số cũng cung cấp lựa chọn sắp xếp cuộc họp qua lịch.
  • Ghim/lưu tin nhắn: Khi mọi người thường xuyên giao tiếp bằng công cụ cộng tác, tin nhắn quan trọng sẽ dễ bị trôi mất. Chức năng ghim/lưu sẽ khắc phục sự cố tiềm ẩn này - đồng thời tiết kiệm thời gian cuộn tìm tin nhắn.
  • Khả năng tích hợp với công cụ và ứng dụng khác: Không công cụ cộng tác nào là toàn năng. Tuy nhiên, hẳn không có gì gây phiền toái và xao nhãng bằng việc thành viên trong đội ngũ phải đăng nhập vào nhiều công cụ khác nhau. Nền tảng cộng tác số lý tưởng là nền tảng tích hợp liền mạch với mọi phần mềm cộng tác ở nơi làm việc mà tổ chức sử dụng.
  • Thông báo: Nếu được sử dụng hợp lý, thông báo tức thì sẽ là tính năng đắc lực để thành viên trong đội ngũ theo dõi tiến độ dự án và đảm bảo quy trình làm việc diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, công ty phải đảm bảo thiết lập thông báo sao cho các thành viên trong đội ngũ không phải nhận thông tin mới không cần thiết.
  • Dịch: Thông qua hình thức làm việc kết hợp và làm việc từ xa, các tổ chức có cơ hội tuyển dụng những tài năng hàng đầu trên thế giới. Khi có công cụ đi kèm chức năng dịch, mọi người sẽ đều tham gia được vào cuộc trò chuyện, bất kể là bằng ngôn ngữ nào.

Hãy luôn kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Cộng tác nhóm | Thời gian đọc: 10 phút

Cách xây dựng sự cộng tác trong đội ngũ

Khám phá các bí quyết quan trọng để cải thiện hoạt động cộng tác nhóm tại nơi làm việc, bao gồm những lợi ích khi cộng tác và cách nâng cao hiệu quả làm việc nhóm.

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

Cách cộng tác hiệu quả giữa các đội ngũ

Tìm hiểu cách khuyến khích sự cộng tác giữa các đội ngũ, đồng thời nắm vững cách làm tốt nhất cũng như những khó khăn để tận dụng hiệu quả hơn hoạt động cộng tác giữa các đội ngũ

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

7 bí quyết cộng tác đa ngành hiệu quả hơn

Khám phá các bí quyết quan trọng để cải thiện hoạt động cộng tác đa ngành, bao gồm những lợi ích khi có nhiều quan điểm khác nhau và cách nâng cao hiệu quả làm việc nhóm tại nơi làm việc.