Dan Schawbel
Tác giả kiêm Đối tác Quản lý của Workplace Intelligence

Có rất nhiều cuộc thảo luận về ý nghĩa của trải nghiệm nhân viên đối với các công ty hiện nay. Nhưng EX (Trải nghiệm của nhân viên) sẽ phát triển như thế nào trong tương lai? Hãy cùng nghe tác giả khách mời Dan Schawbel chia sẻ về vấn đề này.

Bây giờ chính là thời điểm quan trọng hơn bao giờ hết để các nhà lãnh đạo đặt trải nghiệm nhân viên thành ưu tiên hàng đầu. Do đại dịch, cả văn hóa công ty lẫn nơi làm việc đã trải qua sự thay đổi vô cùng to lớn và nhân viên đang đòi hỏi nhiều hơn từ các công ty mà họ làm việc.

Lần đầu tiên trong lịch sử làm việc, tiền không phải là động lực chính. Thay vào đó, người lao động mong muốn cảm thấy gắn bó, hòa nhập và kết nối. Họ muốn được truyền cảm hứng từ cấp lãnh đạo của công ty và thấy mình cũng được lắng nghe. Họ muốn có quyền sử dụng các công cụ công nghệ cần thiết để thành công, muốn tận hưởng công việc và cảm thấy được kết nối với một mục đích lớn hơn.

Đây có phải là một yêu cầu khó thực hiện? Đúng vậy, nhưng kết quả đạt được rất xứng đáng! Hãy mang đến trải nghiệm tốt đẹp cho nhân viên, từ đó họ sẽ muốn gắn bó với công ty và giúp công ty phát triển. Công ty của bạn sẽ đạt được tỷ lệ giữ chân, năng suất và mức độ gắn bó của nhân viên cao hơn. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả này, công ty của bạn có thể cần phải điều chỉnh lại và thay đổi bản sắc, nhanh chóng phát triển thành một tổ chức thực sự đặt người lao động lên hàng đầu.

Buổi thảo luận Trực tiếp: Tương lai trải nghiệm của nhân viên là gì?

EX hiện là một nhu cầu quan trọng đối với doanh nghiệp và đang tác động đến cuộc khủng hoảng nhân lực lớn nhất từ trước đến nay. Tham gia buổi thảo luận Trực tiếp của các chuyên gia và tìm hiểu những bước cần thiết để xây dựng chiến lược EX.

Hiện nay, rất nhiều cuộc thảo luận đề cập về ý nghĩa của trải nghiệm nhân viên đối với các công ty. Tuy nhiên, chưa có nhiều ý kiến như vậy về việc trải nghiệm này sẽ phát triển như thế nào về lâu dài. Nhưng điều đó cần phải thay đổi, đặc biệt khi một số vấn đề mới đáng được cân nhắc đã xuất hiện nổi bật trong 2 năm qua.

Đầu tiên, đó là vấn đề làm thế nào để hỗ trợ tốt nhất chất lượng cuộc sống cho nhân viên, đặc biệt với những người ở vị trí có nhiều thách thức (ví dụ: nhân viên tuyến đầu). Các doanh nghiệp cũng đang tìm cách vượt qua những khó khăn của thực trạng mới khi áp dụng mô hình làm việc từ xa hoặc kết hợp, với nhiều thách thức trong nỗ lực tạo ra trải nghiệm làm việc từ xa hiệu quả và hấp dẫn như trải nghiệm của nhân viên văn phòng.

Hãy cùng xem xét những vấn đề này cũng như các xu hướng khác đang định hình tương lai trải nghiệm của nhân viên cho người lao động hiện nay.

1. Trải nghiệm nhân viên lấy con người làm trung tâm

1. Trải nghiệm nhân viên lấy con người làm trung tâm

Cho đến nay, tất cả chúng ta đều thấy các vấn đề về sức khỏe tâm thần đã tăng vọt trong đại dịch,1 đồng thời, những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này tiếp tục tác động đến nơi làm việc theo những cách chưa từng có. Năm trước, trung bình mỗi tháng có gần 4 triệu người lao động bỏ việc và hiện tượng này được gọi là cuộc Đại khủng hoảng lao động. Mặc dù có nhiều yếu tố đằng sau khác, tác động tiêu cực mà công việc có thể gây ra với chất lượng cuộc sống của mọi người đã đóng một vai trò đáng kể trong hiện tượng này.

May mắn thay, nhiều công ty đã nhận biết cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần đang nổi lên này và tăng cường các phúc lợi để ứng phó. Một số công ty tăng thời gian nghỉ cho người lao động. Đồng thời, hầu hết các công ty đưa ra nhiều lựa chọn làm việc từ xa hoặc linh hoạt hơn. Những công ty khác thêm hoặc mở rộng phúc lợi dành cho gia đình nhân viên, bao gồm phúc lợi chăm sóc con cái và thời gian nghỉ phép chăm con. Tất nhiên, trọng tâm chính là sự hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, với gần 40% tổ chức cải thiện phúc lợi về sức khỏe tâm thần.

Các công ty cũng đã ứng phó với cuộc khủng hoảng này bằng cách làm cho nơi làm việc trở nên tốt hơn, nhẹ nhàng hơn - loại bỏ "văn hóa hối hả", luôn bật2 và hướng đến mô hình lãnh đạo cảm thông hơn. Các nhà lãnh đạo tưởng thưởng cho sự hợp tác hơn là cạnh tranh, ưu tiên chất lượng cuộc sống của bản thân, khuyến khích nhân viên đặt ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Nơi làm việc trong tương lai sẽ tập trung nhiều hơn nữa vào việc thiết kế trải nghiệm của nhân viên nhằm cải thiện cuộc sống cho mọi người và hỗ trợ sức khỏe tinh thần của gia đình họ. Chúng tôi nhận thấy nhiều công ty áp dụng những cách thức như tạo "giờ cố định phải có mặt" cho các cuộc họp, nhằm tránh tình trạng công việc len lỏi vào mọi lúc trong ngày. Trong tương lai, chúng ta có thể sẽ thấy các tổ chức triển khai hình thức làm việc 4 ngày/tuần, cấm gửi email sau giờ làm việc, yêu cầu lực lượng lao động sử dụng tất cả số ngày nghỉ phép và tiếp tục mở rộng phúc lợi.

The employee experience will be human centric
2. Cách tiếp cận ưu tiên mô hình làm việc từ xa vào trải nghiệm nhân viên

2. Cách tiếp cận ưu tiên mô hình làm việc từ xa vào trải nghiệm nhân viên

Mặc dù 79% công ty có kế hoạch áp dụng mô hình làm việc kết hợp,3 cách tiếp cận này có thể không mang lại lợi ích như nhau cho tất cả người lao động. Trên thực tế, một số nhân viên đã chứng kiến sự thiên vị với nhân viên văn phòng hơn những người làm việc từ xa. Nhưng bằng cách nào và tại sao tình trạng này xảy ra? Nói ngắn gọn, tình trạng này xảy ra do việc thiếu kế hoạch đi kèm với văn hóa công ty lạc hậu. Sau tất cả, có sự khác biệt lớn giữa doanh nghiệp chấp nhận mô hình làm việc từ xa và doanh nghiệp ưu tiên mô hình này.4

Trong văn hóa ưu tiên mô hình làm việc từ xa, mô hình này là chế độ mặc định - thực sự đưa tất cả người lao động vào một sân chơi bình đẳng. Để tạo ra nơi làm việc kiểu này, nhà lãnh đạo cần xem xét tất cả các hệ thống và quy trình của họ để đảm bảo trong trải nghiệm của nhân viên, không có khía cạnh nào có lợi cho nhân viên văn phòng hơn người làm việc từ xa. Bước đầu tiên, nhà quản lý cần đặt tất cả tài liệu truyền thông và thông tin công ty vào một trung tâm kiến ​​thức dễ tìm kiếm mà mọi người đều có thể truy cập.

Công ty cũng nên xem lại quy trình đánh giá hiệu quả công việc để đảm bảo thăng chức và tăng lương cho nhân viên dựa trên thành tích, chứ không phải dựa trên người nào làm việc tại văn phòng. Một ý tưởng khác là khuyến khích người quản lý tổ chức họp qua video ngay cả khi chỉ có một nhân viên làm việc từ xa, để không ai bị bỏ lỡ bất kỳ cuộc trò chuyện trực tiếp nào. Cuối cùng, điều quan trọng là công ty phải tìm cách khuyến khích sự giao lưu trực tuyến để nhân viên làm việc từ xa cảm thấy mình là một phần của công ty như những đồng nghiệp tại văn phòng.

Tất nhiên, công nghệ có thể đóng vai trò cực kỳ to lớn trong quá trình tạo ra nơi làm việc hòa nhập hơn. Nhờ những công cụ được hỗ trợ bằng công nghệ Vũ trụ kỹ thuật số, như Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR), các nhà lãnh đạo có thể tạo ra không gian làm việc mang tính hiện thực cao, mở ra sự hợp tác cũng như kết nối chưa từng có giữa các đội ngũ phân tán. Hãy tưởng tượng một văn phòng trực tuyến mà bạn có thể bước vào bên trong, nơi bạn thực sự cảm thấy mình và đồng nghiệp đang ở cùng một phòng. Đối với nhiều nhân viên, viễn cảnh này có thể sớm trở thành hiện thực.


3. Nơi làm việc gắn kết hơn

3. Nơi làm việc gắn kết hơn

Mặc dù mô hình làm việc từ xa mang lại nhiều lợi thế, một trong những hạn chế lớn là nhân viên có thể cảm thấy bị cô lập hơn, không chỉ giữa nhân viên với nhau mà còn với toàn bộ tổ chức. Một thực tế đáng tiếc là đối với nhiều người lao động, cảm giác kết nối của họ đã bị cắt đứt, mọi người có thể bắt đầu ngầm nhận ra những lợi ích xã hội và văn hóa mà cuộc sống công sở cũ mang lại.

Trong bối cảnh cuộc "Đại khủng hoảng lao động" không có dấu hiệu chậm lại, nhà lãnh đạo của các tổ chức áp dụng mô hình làm việc từ xa và làm việc kết hợp đang thực hiện các hành động để đưa các đội ngũ phân tán của họ xích lại gần nhau hơn. Vấn đề then chốt là phải có công nghệ phù hợp hỗ trợ hoạt động cộng tác, nhưng nhiều công ty cũng khám phá ra rằng những công nghệ này cần hỗ trợ cả việc giao lưu xã hội nữa. Trên thực tế, theo nghiên cứu từ công ty Workplace Intelligence của tôi và Kahoot!, 72% người lao động cho biết điều quan trọng đối với họ là có được niềm vui với đồng nghiệp trong ngày làm việc.

Nhân viên muốn cảm thấy được kết nối nhiều hơn không chỉ với đồng nghiệp của họ. Thực trạng làm việc từ xa khiến nhiều người cảm thấy tách biệt với văn hóa công ty của họ và thiếu đi ý thức về mục đích lẫn ý nghĩa trong công việc.

Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi vào năm 2022, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp khắc phục các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Không phải chỉ vì đây là điều đúng đắn nên làm, mà còn bởi vì việc tạo điều kiện cho mọi người điều chỉnh các giá trị cá nhân phù hợp với mục đích của công ty là cách cần thiết để thu hút và giữ chân những nhân viên hàng đầu.

Trong tương lai, việc trả lương cao và phúc lợi tốt rõ ràng là chưa đủ. Mọi người vô cùng mong muốn cảm thấy có mục đích và sự kết nối. Đồng thời, trải nghiệm lý tưởng của nhân viên sẽ có ở công ty mang đến lợi ích cho cộng đồng rộng lớn hơn và hỗ trợ để người lao động thấy họ là một phần của điều gì đó lớn hơn chính bản thân mình. Các tổ chức có thể tạo ra môi trường kiểu này sẽ phát triển thịnh vượng, còn những tổ chức không thực hiện được sẽ bị bỏ lại phía sau.


4. Bây giờ chính là thời điểm để thiết kế trải nghiệm của nhân viên cho tương lai

4. Bây giờ chính là thời điểm để thiết kế trải nghiệm của nhân viên cho tương lai

Mặc dù các tổ chức đã tiến bộ rất nhiều trong 2 năm qua, vẫn còn nhiều vấn đề cần phát triển và cải thiện về trải nghiệm của nhân viên. Nhiều công ty (và nhân viên của họ) vẫn đang thích nghi trong thế giới mới với mô hình làm việc từ xa hoặc làm việc kết hợp. Những công ty khác nhận ra mặc dù các phúc lợi nâng cao chất lượng cuộc sống là quan trọng, nhưng cần có sự thay đổi rộng lớn hơn về văn hóa công ty để mọi người thực sự cảm thấy được hỗ trợ tại nơi làm việc. Đồng thời, nhân viên lẫn công ty đều nhận ra tầm quan trọng của nơi làm việc trong quá trình nuôi dưỡng mục đích và sự kết nối thực sự.

Bất kể bạn bắt đầu từ đâu, sẽ không có thời điểm nào tốt hơn hay quan trọng hơn lúc này để điều chỉnh trải nghiệm của nhân viên.

Xin gửi lời cảm ơn đến Dan Schawbel, Tác giả kiêm Đối tác quản lý của Workplace Intelligence.

Liên quan

Buổi thảo luận trực tiếp: Các bí quyết cần thiết để xây dựng chiến lược EX.

Đăng ký ngay
1 “COVID-19 and your mental health”, Mayo Clinic, 2021.
2 "We Shouldn’t Celebrate Hustle Culture (It’s Toxic And Counterproductive)", AllWork, 2021
3 "The future of work is hybrid—here’s what that will look like", Wework, 2021.
4 "What makes a remote-first company culture?" Memory.ai, 2021.
Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Liên quan

Buổi thảo luận trực tiếp: Các bí quyết cần thiết để xây dựng chiến lược EX.

Đăng ký ngay

Bài viết gần đây

Sự gắn bó của nhân viên | Thời gian đọc: 8 phút

Sự gắn bó của nhân viên: trạng thái này là gì và tại sao lại quan trọng đến thế với doanh nghiệp.

Sự gắn bó của nhân viên: trạng thái này là gì và tại sao lại quan trọng đến thế với doanh nghiệp.

Sự gắn bó của nhân viên | Thời gian đọc: 8 phút

Câu hỏi khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên: Hỏi gì và tại sao lại hỏi.

Làm cách nào để tạo được Trải nghiệm nhân viên đặc biệt nếu bạn không thể đo lường? Tìm hiểu cách sử dụng các cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên để tạo ra thay đổi to lớn.

Sự gắn bó của nhân viên | Thời gian đọc: 6 phút

Tiếng nói của nhân viên: khả năng lắng nghe sẽ giúp bạn xây dựng văn hóa và thu hút được nhân tài như thế nào.

Các tổ chức đang tìm cách thu hút và giữ chân nhân viên tốt nhất của mình trước Cuộc đại khủng hoảng lao động. Sau đây là lý do tại sao khả năng lắng nghe có thể là chìa khóa dẫn đến thành công.