Nguồn nhân lực di động mang lại nhiều lợi ích

Việc cho phép nhân viên làm việc từ xa, tại nhà hoặc lưu động có lợi cho cả người lao động và tổ chức. Sau đây là 4 lý do.

LàM VIệC Từ XA | THờI GIAN đọC: 3 PHúT
mobile workforce - Workplace from Meta

Hình thức làm việc từ xa - dù là ở văn phòng tại nhà hay trong quán cà phê hoặc trên bãi biển - đã ngày càng phổ biến hơn với nhân viên từ rất lâu trước khi đại dịch xảy ra.

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ di động và các nền tảng kỹ thuật số hỗ trợ hoạt động cộng tác trên di động, nguồn nhân lực di động tiếp tục tăng trưởng. Khoảng 43% người Mỹ cho biết họ đang làm việc từ xa toàn thời gian hoặc bán thời gian kể ngay từ năm 2017.

Những đợt phong tỏa toàn cầu đã khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhận ra một điều.

Thử nghiệm thực tế chưa từng có tiền lệ này đã cho họ thấy rằng hình thức làm việc từ xa có thể phát huy hiệu quả trên quy mô lớn. Giờ đây, khi tổ chức xem các mô hình làm việc kết hợp là một phần của quá trình trở lại nơi làm việc rộng hơn thì rõ ràng nguồn nhân lực di động sẽ còn tồn tại lâu dài. Nhưng làm thế nào để đảm bảo nhân viên luôn gắn bó và kết nối?

Dưới đây là 4 lý do hình thức làm việc từ xa lại có lợi cho cả nhân viên và doanh nghiệp.

Gỡ rối công việc nhờ Workplace

Từ khâu thông báo cho mọi người về kế hoạch quay trở lại văn phòng đến quá trình áp dụng mô hình làm việc kết hợp, Workplace làm cho công việc trở nên đơn giản hơn.

1. Nguồn nhân lực di động giúp giảm chi phí

1. Nguồn nhân lực di động giúp giảm chi phí

Tất cả các doanh nghiệp - nhất là doanh nghiệp nhỏ và công ty mới thành lập - đều cần cố gắng duy trì chi phí ở mức tối thiểu. Nhưng khi tuyển dụng đủ nhân viên để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên, họ cần tạo thêm không gian làm việc, nghĩa là phải tốn nhiều tiền hơn. Đây là tình thế tiến thoái lưỡng nan cho doanh nghiệp đang mở rộng.

Ngoài vấn đề chi phí, quá trình tìm kiếm và ổn định tại cơ sở mới cũng cần thời gian và gây ra sự phân tâm.

Bạn có thể khuyến khích nhân viên làm việc từ xa 1 hoặc 2 ngày/tuần để tiết kiệm một phần các khoản chi phí này. Cách làm này cũng có thể giảm khoản tiền trên hóa đơn vì lúc này số người sử dụng các tiện ích tại nơi làm việc sẽ ít hơn.

2. Hình thức làm việc linh hoạt thúc đẩy mức độ gắn bó của nhân viên

2. Hình thức làm việc linh hoạt thúc đẩy mức độ gắn bó của nhân viên

Nghiên cứu cho thấy sự tự do và tính linh hoạt khi làm việc từ xa sẽ thúc đẩy mức độ gắn bó của nhân viên. Sự thay đổi này sẽ nhanh chóng tác động lên năng suất của công ty.

Không có gì ngạc nhiên khi nhân viên đánh giá cao lựa chọn này. Với hình thức "làm việc từ mọi nơi" bằng công nghệ di động, mọi người có thể thực hiện nhiệm vụ của mình vào thời gian phù hợp với họ.

Mô hình này thường giúp nhân viên cắt giảm thời gian di chuyển đến và về từ chỗ làm việc, nhờ đó khoản thời gian đầu ngày và cuối ngày sẽ bớt căng thẳng hơn.

3. Hình thức làm việc từ xa có thể nâng cao hiệu quả tuyển dụng

3. Hình thức làm việc từ xa có thể nâng cao hiệu quả tuyển dụng

Theo cuộc khảo sát của Powwownow [1], 70% người lao động cảm thấy công việc trở nên hấp dẫn hơn nếu công ty cung cấp hình thức làm việc linh hoạt.

Từ góc nhìn của tổ chức, khi cho phép làm việc từ xa, công ty sẽ có thể tiếp cận nguồn ứng viên tìm việc đông đảo hơn rất nhiều.

Vị trí địa lý sẽ không còn là rào cản nếu mọi người không phải đến nơi làm việc hàng ngày. Những người khuyết tật cũng dễ dàng tiếp cận việc làm hơn, từ đó công ty có cơ hội tận hưởng lợi ích từ tài năng của nhóm người này.

4. Hình thức làm việc từ xa gia tăng năng suất

4. Hình thức làm việc từ xa gia tăng năng suất

Nhờ khả năng làm việc khi di chuyển, mọi người có thể tận dụng hiệu quả hơn khoảng thời gian "chết" trước đây, chẳng hạn như trên đường đến các cuộc họp bên ngoài văn phòng. Các công cụ cộng tác trên di động - như Workplace - tạo điều kiện cho mọi người tham gia các cuộc họp, chia sẻ ý tưởngduy trì kết nối dù họ ở bất kỳ đâu.

Khi nhân viên làm việc từ xa tại nhà, năng suất còn có thể tăng cao hơn nữa. Theo một nghiên cứu của Stanford [2], những người làm việc tại nhà tự nguyện thường ít khi tan làm sớm, vào làm muộn, nghỉ giữa giờ và ăn trưa cả tiếng đồng hồ.

Trong 6 tháng, họ thậm chí còn ít nghỉ làm hơn. Nghiên cứu của Bloom chứng minh rằng chỉ vì nhân viên không làm việc tại cơ quan không có nghĩa là họ "biến mất".

Trên thực tế, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp mở rộng sang những quốc gia khác nhau, các công cụ để cộng tác với nhân viên làm việc từ xa càng trở nên vô cùng cần thiết.

[1] Flexible Working in 2017 (Làm việc linh hoạt trong năm 2017), Powwownow
[2] A 2-Year Stanford Study Shows the Astonishing Productivity Boost of Working From Home (Nghiên cứu kéo dài 2 năm của Stanford cho thấy năng suất tăng đáng kinh ngạc khi nhân viên làm việc tại nhà), Inc.com

Hãy luôn kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Làm việc từ xa | Thời gian đọc: 7 phút

Làm việc từ xa: Lợi ích và thách thức

Ngày càng nhiều người trong chúng ta đang và sẽ làm việc từ xa. Khám phá ưu và nhược điểm khi làm việc từ xa và cách khai thác tối đa mô hình này.

Làm việc từ xa | Thời gian đọc: 8 phút

Kết nối người quản lý tuyến đầu

Báo cáo mới cho thấy tầm quan trọng của việc kết nối người quản lý nhân viên tuyến đầu. Tìm hiểu thêm và tải nghiên cứu mới xuống trên trang này.

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 9 phút

Cách giải quyết các vấn đề về giao tiếp trong doanh nghiệp

Giải thích về hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp! Tìm hiểu định nghĩa về hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp và cách bạn cải thiện hoạt động này. Hãy xem các bí quyết dễ thực hiện sau đây.