Cách chúng tôi sẽ hoạt động trong vũ trụ kỹ thuật số

Năm cách mà Internet hiện thân được thiết lập để biến đổi tương lai của công việc.

VăN HóA | THờI GIAN đọC: 6 PHúT

Các chuyên gia công nghệ đã rỉ tai nhau về vũ trụ kỹ thuật số trong nhiều năm. Giờ đây, vũ trụ này đang bắt đầu xuất hiện.

Có rất nhiều cuộc trò chuyện về cách mà sự lặp lại tiếp theo của Internet - một Internet mà bạn có thể bước vào bên trong - sẽ thay đổi giới chơi game, ngành giải trí và quan hệ kết nối xã hội. Nhưng vũ trụ kỹ thuật số cũng có nghĩa là những thay đổi sâu sắc khi nói đến thế giới của công việc.

Những tiến bộ trong công nghệ thực tế ảo (VR) sẽ mang lại nhiều không gian ảo, hữu ích và sống động hơn. Và công nghệ ảnh ba chiều cùng với thực tế tăng cường mới sẽ mang đến môi trường kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật số và thế giới thực xung quanh chúng ta. Khi số lượng tổ chức áp dụng các công nghệ này ngày càng tăng, hàng triệu công nhân trong các ngành và trên khắp thế giới sẽ được tận hưởng lợi ích.

Từ việc cộng tác trong đội ngũ, học hỏi và phát triển, đến văn hóa công ty, sau đây là năm cách để thiết lập vũ trụ kỹ thuật số nhằm biến đổi tương lai của công việc và doanh nghiệp.

Gỡ rối công việc nhờ Workplace

Từ việc thông báo cho mọi người về kế hoạch quay trở lại văn phòng đến áp dụng hình thức làm việc kết hợp, Workplace làm cho công việc trở nên đơn giản hơn.

1. Dịch chuyển đến không gian chung

1. Dịch chuyển đến không gian chung

Lợi ích chuyển đổi đầu tiên của Internet mà chúng ta có thể bước vào bên trong? Đơn giản là khả năng ở cùng nhau. Để trực tiếp chia sẻ không gian với đồng nghiệp hoặc khách hàng, dù bạn ở bất cứ nơi đâu.

Đây là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với những cuộc họp và sự cộng tác trong đội ngũ.

Trong 18 tháng qua, chúng ta được nhắc nhở về tất cả các giới hạn của những cuộc họp và sự cộng tác từ xa. Khi cuộc họp diễn ra qua một cửa sổ trên màn hình, mọi người thực sự thấy mệt mỏi. Phòng thí nghiệm tương tác với người ảo của Đại học Stanford gần đây đã phát hành nghiên cứu được bình duyệt đầu tiên về sự mệt mỏi khi gọi video; các nhà nghiên cứu nhận thấy tính linh động giảm, thiếu sự tiếp cận với ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác đều là những yếu tố góp phần chính.

Trong vũ trụ kỹ thuật số, tất cả đều có thể thay đổi. Chúng tôi sẽ có thể tạo ra các avatar 3D có độ chân thực cao - tức là các hình đại diện ảo của chính chúng ta - phản ánh ngôn ngữ cơ thể khi chúng ta nói và chúng ta sẽ bước vào môi trường VR và AR bằng cách sử dụng các avatar đó.

Nghĩa là các cuộc họp từ xa có cảm giác như bạn và đồng nghiệp thực sự đang ở chung một phòng họp, với tất cả các lợi ích về giao tiếp, sự tin cậy và kết nối chân thực mà công nghệ này mang lại. Cùng với khả năng đưa các lãnh đạo cấp cao và nhân viên tuyến đầu đến với nhau để hình thành những kiểu quan hệ kết nối mà không chỉ diễn ra thông qua màn hình.

Khả năng chia sẻ không gian ảo cũng mở ra vô vàn lợi ích khi nói về sự cộng tác và sáng tạo.

Các màn hình được kết nối Internet hỗ trợ cộng tác theo thời gian thực trên cùng một tài liệu: tất cả chúng ta đều quen thuộc với điều này. Nhưng Internet hiện thân sẽ mang lại khả năng chia sẻ và cộng tác trên nhiều đối tượng ảo hơn: hãy nghĩ rằng các kỹ sư ô tô đang chia sẻ mô hình 3D của hệ thống phanh mới hoặc các nhà thiết kế thời trang đang làm việc trên các mô hình ảo có kích thước như thật của bộ sưu tập dành cho mùa này.

Khả năng chia sẻ nhiều đối tượng ảo này có thể thay đổi đối với nhiều kiểu đội ngũ mà công việc quan trọng nhất của họ không diễn ra trên một trang.

alttext

Dịch chuyển đến không gian chung ở bất cứ nơi nào bạn làm việc

2. Mang bong bóng của bạn đến mọi nơi

2. Mang bong bóng của bạn đến mọi nơi

Khi biện pháp phong tỏa đầu tiên diễn ra vào năm 2020, hàng triệu người trên khắp thế giới vẫn có thể tiếp tục làm việc hiệu quả tại nhà. Hiện nay, mô hình làm việc từ xa và kết hợp vẫn tiếp tục tồn tại.

Nhưng có một vấn đề. Trong thế giới làm việc từ xa hoặc kết hợp, nhiều người lao động trí thức liên tục di chuyển giữa nhà, văn phòng, quán cà phê và các địa điểm họp. Mặc dù tính linh hoạt là điều tuyệt vời, nhưng việc di chuyển theo cách này khiến bạn không thể thực sự sở hữu một chiếc bàn làm việc và thiết lập máy tính. Thay vào đó, nhân viên phải liên tục làm đi làm lại việc thiết lập nơi làm việc tối ưu.

Vũ trụ kỹ thuật số cung cấp một giải pháp hữu ích.

Với công nghệ VR và AR, bạn có thể mang máy tính được thiết lập hoàn hảo của mình tới bất cứ đâu. Điều đó có nghĩa là nhiều màn hình ảo được sắp xếp theo cách bạn thích. Một bàn phím ảo có thể xuất hiện khi bạn cần. Cảnh báo và thông báo; mở hoặc tắt. Những lợi ích ở đây là rất lớn đối với nhà thiết kế, nghệ sĩ, lập trình viên và nhiều người khác đang làm việc với nhiều màn hình và một bảng điều khiển công cụ phức tạp.

Hãy nghĩ về điều này như một kiểu văn phòng không giới hạn. Kiểu văn phòng này có thể đã được thực hiện trong môi trường VR hoàn toàn chân thực, chẳng hạn như môi trường được Oculus Quest 2 cung cấp. Nhưng theo thời gian, với thế hệ kính AR mới (không lớn hơn hoặc không nặng hơn nhiều so với cặp kính thông thường), chúng ta sẽ có thể mang bàn phím kỹ thuật số, màn hình và hơn thế nữa vào thế giới thực, để chúng ta xem chúng như một lớp trên môi trường vật lý.

Bàn bếp bắt đầu ồn ào? Không thành vấn đề! Hãy mang bàn làm việc ra công viên! Đó là bong bóng của bạn, ở bất kỳ nơi nào.

Đọc thêm về văn phòng không giới hạn trong bài viết này.

alttext

Thực hiện một chuyến đi đến văn phòng không giới hạn

3. Học hỏi từ người định hướng của vũ trụ kỹ thuật số

3. Học hỏi từ người định hướng của vũ trụ kỹ thuật số

Vũ trụ kỹ thuật số sẽ chuyển đổi việc học hỏi và phát triển nghề nghiệp.

Chúng ta đều biết rằng Internet đã cách mạng hóa cách chúng ta học hỏi. Nhưng nhờ vũ trụ kỹ thuật số, mọi kiểu huấn luyện viên đều có thể chuyển từ màn hình sang không gian VR và AR. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển từ nói sang hiển thị thực sự.

Các bác sĩ phẫu thuật tập sự từ khắp nơi trên thế giới sẽ sát cánh cùng một bác sĩ phẫu thuật tim hàng đầu khi cô thực hiện phẫu thuật. Các kiến trúc sư sẽ nhìn vào một mô hình 3D lơ lửng trên bàn thông qua kính AR, trong khi giáo viên của họ - ở cách xa hàng nghìn dặm - giảng giải về các nguyên tắc thiết kế chính.

Các đại diện của bộ phận dịch vụ khách hàng sẽ kết hợp với nhau trong VR để nhập vai vào các phân cảnh, đồng thời nhận ý kiến đóng góp chi tiết về ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu cảm xúc khác.

Chúng ta đều biết rằng mình thường học tốt nhất khi không chỉ lắng nghe mà còn thực hành. Và rằng trong thế giới phức tạp ngày nay, việc học hỏi có thể kết thúc khi chúng ta rời bỏ phương pháp giáo dục chính quy: việc học phải tiếp tục xuyên suốt cuộc đời. Vũ trụ kỹ thuật số sẽ mang lại cho người lao động trên khắp thế giới và trong từng ngành cơ hội để quan sát, đứng bên cạnh và học hỏi từ những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. Hãy sẵn sàng cho thời đại của những người định hướng trong vũ trụ kỹ thuật số.

4. Có được không gian bạn cần

4. Có được không gian bạn cần

Khi làm việc, nhiều người trong chúng ta thường nghe nhạc để có được không gian thích hợp cho nhiệm vụ trước mắt. Nhưng trong vũ trụ kỹ thuật số, khả năng định hình môi trường sống xung quanh công việc sẽ vượt xa âm nhạc.

Chúng ta sẽ có thể tạo và bước vào không gian VR và AR mới, được tối ưu hóa cho nhiều loại nhiệm vụ khác nhau. Bạn muốn tập trung và tìm hiểu sâu về dự án nội dung? Chúng tôi có phòng VR dành cho việc đó. Bạn muốn tìm kiếm ý tưởng với nhóm và cần tạo ra năng lượng sáng tạo? Sử dụng AR để thêm các yếu tố kỹ thuật số động vào phòng họp thường ngày mà bạn được chỉ định.

Ý tưởng rằng môi trường vật chất xung quanh chúng ta không linh hoạt hoàn toàn đã trở nên cố hữu đến mức chúng ta không bao giờ ngừng đặt câu hỏi về điều đó. Vũ trụ kỹ thuật số đã loại bỏ giới hạn này.

Với các công cụ sáng tạo, chúng ta có thể định hình và tinh chỉnh không gian xung quanh sao cho phù hợp với nhu cầu và lựa chọn của mình. Bạn không có thời gian làm điều đó? Những người sáng tạo nội dung khác sẽ cạnh tranh để cung cấp kiểu không gian bạn cần. Và khi tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa phòng họp mặt cho các loại nhiệm vụ cụ thể, chúng tôi nghĩ đến kích thước, màu sắc, âm nhạc và nhiều yếu tố khác. Các phòng họp mặt này sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

“Vũ trụ kỹ thuật số sẽ mang lại cho người lao động cơ hội quan sát, đứng bên cạnh và học hỏi từ những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ”

5. Có mặt trong phòng họp khi mọi việc diễn ra

5. Có mặt trong phòng họp khi mọi việc diễn ra

Ngày nay, cuộc sống làm việc thường được sắp xếp theo hệ thống phân cấp không gian.

Có các không gian cao cấp như: trụ sở chính toàn cầu, tầng thượng, phòng họp của ban giám đốc. Và thông thường - đặc biệt trong các tổ chức lớn - các không gian này giữ vai trò tách các lãnh đạo cấp cao với nhân viên làm việc ở tuyến đầu: văn phòng vệ tinh, công trường, trung tâm hoàn thiện đơn hàng và các địa điểm khác.

Nhưng với vũ trụ kỹ thuật số, chúng tôi mang lại nền dân chủ mới, cấp tiến về không gian và sự hiện diện thực tế. Đây không chỉ là cuộc cách mạng thực tế mà cũng có nghĩa là cuộc cách mạng đối với văn hóa của tổ chức.

Lần đầu tiên, chúng tôi có thể tạo không gian để mọi người - ngay cả trong tổ chức phân tán toàn cầu nhất - đều có quyền tiếp cận bình đẳng. Điều đó nghĩa là mọi người có thể chia sẻ phòng họp mặt với các lãnh đạo cấp cao. Trong vũ trụ kỹ thuật số, nhân viên tuyến đầu có thể uống rượu với Tổng Giám đốc sau khi tan làm.

Trong những năm 2020, văn hóa truyền thống của tổ chức đang thay đổi. Hơn bao giờ hết, các lãnh đạo nhận thức được sự cần thiết phải phá bỏ những rào cản cũ giữa nhân viên và lắng nghe nhiều tiếng nói khác nhau. Không gian chung trong vũ trụ kỹ thuật số, cùng những cơ hội mà không gian này mang lại để gắn kết mọi người với nhau theo những cách mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi này.

Hãy luôn kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

=

Liên quan

Khám phá tất cả các tin mới nhất của Workplace trên trang Tin tức

Tìm hiểu thêm
Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Liên quan

Khám phá tất cả các tin mới nhất của Workplace trên trang Tin tức

Tìm hiểu thêm

Bài viết gần đây

Văn hoá | thời gian đọc: 11 phút

Văn hóa tại nơi làm việc: Cách tạo ra nền văn hóa tích cực và tăng năng suất

Văn hóa tại nơi làm việc thậm chí còn quan trọng hơn trong thế giới làm việc từ xa và kết hợp. Tìm hiểu văn hóa tại nơi làm việc có ý nghĩa gì và cách cải thiện.

Văn hóa | Thời gian đọc: 8 phút

Các giá trị của tổ chức là gì và vì sao lại quan trọng?

Giá trị của tổ chức có thể định hướng cho nhân viên và là lý do để khách hàng tin tưởng. Tìm hiểu cách phát triển và truyền đạt các giá trị của tổ chức.

Văn hóa | Thời gian đọc: 8 phút

Bốn loại văn hóa của tổ chức: loại văn hóa nào là tốt nhất cho doanh nghiệp?

Danh tính doanh nghiệp là sự kết hợp độc đáo giữa các nền văn hóa của tổ chức. Đây là cách xác định và tận dụng điểm mạnh của các nền văn hóa đó.