Điểm khác biệt giữa trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học cũng như ý nghĩa đối với công việc tương lai

Trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học đang hỗ trợ mọi người kết nối và xây dựng cộng đồng tại nhà. Chúng tôi phân tích điểm khác biệt giữa 2 khái niệm này và cách 2 công nghệ này hiện đang biến công việc trở nên thông minh hơn...

GIAO TIếP TRONG DOANH NGHIệP | THờI GIAN đọC: 10 PHúT

Chỉ 9% người dân ở Vương quốc Anh từng nghe nói đến máy học. Nhưng theo Royal Society, gần như ai cũng từng sử dụng ít nhất một ứng dụng của công nghệ này. Dù là sử dụng trợ lý ảo, gửi tin nhắn tức thì hoặc nhấp vào đề xuất khi truy cập cửa hàng trực tuyến - những bộ máy thông minh hơn đang tạo ra khác biệt.

Gỡ rối công việc nhờ Workplace

Từ khâu thông báo cho mọi người về kế hoạch quay trở lại văn phòng đến quá trình áp dụng mô hình làm việc kết hợp, Workplace làm cho công việc trở nên đơn giản hơn.

Hai thuật ngữ này thường được dùng thay thế cho nhau, cả hai đều đem lại những ứng dụng thông minh hơn có thể tăng năng suất và tự động hóa nhiệm vụ. Nhưng chính xác thì hai khái niệm này có nghĩa là gì và khác biệt ra sao? Định nghĩa ngắn gọn như sau:

  • Trí tuệ nhân tạo (AI) là thuật ngữ chỉ chung một nhánh của ngành khoa học máy tính nâng cao, với mục tiêu xây dựng những bộ máy có khả năng thực hiện hành vi thông minh. AI mô phỏng hành vi của con người trong khi cố gắng thực hiện nhiệm vụ và giải quyết vấn đề - nhưng theo cách nhanh hơn rất, rất nhiều
  • Máy học là một nhánh con của AI. Với công nghệ máy học, máy tính có thể học từ lượng lớn dữ liệu mà không cần lập trình cụ thể. Hệ thống máy học cũng học từ hành vi quá khứ để dự đoán hành vi tương lai

Hãy nghĩ như thế này - AI là khái niệm khoa học bao trùm hơn còn máy học tập trung hơn vào những thuật toán làm máy móc thông minh hơn. Nhưng bàn về thuật toán và dữ liệu là một chuyện. Công nghệ này có ý nghĩa gì với công việc tương lai? Máy móc thông minh hơn và truy vấn nhanh hơn có thể làm gì để cuộc sống của hàng triệu lao động trở nên tốt đẹp hơn?

Biến công ty thành cộng đồng

Biến công ty thành cộng đồng

AI và máy học làm công việc nhanh hơn

Khi các tổ chức thu thập thêm dữ liệu về cách họ hoạt động, yêu cầu quan trọng đặt ra là công nghệ phải có trí thông minh để loại bỏ yếu tố gây nhiễu, chỉ để lại dữ liệu quan trọng để mọi người không bị quá tải thông tin.

AI và máy học ngày càng hỗ trợ các nền tảng cộng tác nhóm. Nghĩa là khi AI và máy học thông minh hơn và phù hợp hơn, mọi người sẽ càng sử dụng 2 công nghệ này nhiều hơn. Bằng cách tìm hiểu điều quan trọng nhất với một người trong suốt ngày làm việc, những hệ thống như trong Workplace có thể đưa ra thông tin phù hợp nhất cho mọi người vào đúng thời điểm.

Như vậy, các cá nhân và đội ngũ có thể cộng tác nhanh hơn.

Đem công ty sát lại gần nhau qua phương tiện giao tiếp phù hợp

Bạn đi nghỉ một tuần nên không sử dụng Workplace. Với máy học, bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào quan trọng khi quay lại làm việc. Bảng tin hiển thị cho bạn thông tin phù hợp nhất trước thay vì theo trình tự thời gian.

Để làm như vậy, Bảng tin đánh giá xem ai là người làm việc cùng bạn sâu sát nhất và bạn hoạt động nhiều nhất trong nhóm Workplace nào. Như vậy, mỗi lần bạn đăng nhập vào Workplace, thuật toán cung cấp bài viết và đề xuất mà có khả năng cao là bạn sẽ thấy hữu ích, đồng thời giảm hiển thị nội dung bạn ít cần hơn. Nhờ thuật toán, các chuyên gia truyền thông có thể nêu bật những tin nhắn "nhất định phải xem" bằng các công cụ như bài viết đã ghim và tính năng Đánh dấu là quan trọng.

Qua đó, hoạt động giao tiếp trong toàn công ty trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Sử dụng bot để thêm niềm vui cho công việc

Bạn cũng có thể sử dụng Trí tuệ nhân tạo để tự động hóa quy trình và giảm nhẹ phiền toái từ những nhiệm vụ lặp lại và nhàm chán nhất. Bằng cách này, mọi người có thời gian và tâm trí để tập trung vào những công việc ý nghĩa và sáng tạo hơn mà ngay từ đầu bạn tuyển họ vào để làm.

Tiện ích tích hợp bot trong các nền tảng như Workplace có thể cải thiện đáng kể quy trình làm việc hàng ngày của mọi người. AI có thể trợ giúp đội ngũ của bạn thực hiện những nhiệm vụ tốn thời gian như:

  • Lên lịch cuộc họp
  • Tạo vé hỗ trợ CNTT
  • Đặt phòng họp
  • Cung cấp dần tài liệu định hướng cho người mới

Nhờ đó, tổ chức có thể biến những nhiệm vụ lặp lại hàng ngày trở nên quen thuộc hơn, thân thiện với người dùng hơn và vui vẻ hơn.

Phá vỡ rào cản ngôn ngữ bằng tính năng Dịch tự động

Workplace cung cấp bản dịch theo thời gian thực bằng máy học. Vì vậy, bạn không cần tham gia khóa học ngôn ngữ nếu cần giao tiếp với đồng nghiệp ở nơi khác trên thế giới.

Khi gặp bài viết ở ngôn ngữ khác, Bảng tin sẽ đề nghị dịch rồi sử dụng tính năng Dịch tự động.

Đó là một ví dụ về cách máy học đem lại các cuộc trò chuyện công việc thông minh hơn bằng 46 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, Đức và Trung Quốc.

Cách máy học hỗ trợ mọi người xây dựng cộng đồng bất kể vị trí địa lý. Cách máy học tạo ra văn hóa công ty vững mạnh hơn. Để cuối cùng, máy học kết nối cá nhân và công ty sâu sắc hơn.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Hãy luôn kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

Cách xây dựng sự cộng tác hiệu quả trong đội ngũ tại nơi làm việc

Khám phá các bí quyết quan trọng để cải thiện hoạt động cộng tác nhóm tại nơi làm việc, bao gồm những lợi ích khi cộng tác và cách nâng cao hiệu quả làm việc nhóm.

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

Cách cộng tác hiệu quả giữa các đội ngũ

Tìm hiểu cách khuyến khích sự cộng tác giữa các đội ngũ, đồng thời nắm vững cách làm tốt nhất cũng như những khó khăn để tận dụng hiệu quả hơn hoạt động cộng tác giữa các đội ngũ

Giao tiếp trong doanh nghiệp | Thời gian đọc: 10 phút

7 bí quyết cộng tác đa ngành hiệu quả hơn

Khám phá các bí quyết quan trọng để cải thiện hoạt động cộng tác đa ngành, bao gồm những lợi ích khi có nhiều quan điểm khác nhau và cách nâng cao hiệu quả làm việc nhóm tại nơi làm việc.