Hoạt động cộng tác trong kinh doanh là gì?

Dù thành công đến đâu, công ty bạn vẫn luôn có khía cạnh còn cải thiện thêm được. Do đó, hoạt động cộng tác trong kinh doanh rất hiệu quả. Cụ thể, hoạt động này có thể hỗ trợ các công ty trao đổi ý tưởng và chia sẻ điểm mạnh để đạt được lợi ích chung. Sau đây là những gì bạn cần biết nếu đang cân nhắc cộng tác với công ty khác.

CộNG TáC THEO NHóM | THờI GIAN đọC: 7 PHúT
benefits of collaboration between organizations - Workplace from Meta
Tại sao các tổ chức cộng tác?

Tại sao các tổ chức cộng tác?

Khi nền kinh tế trải qua thời kỳ suy thoái hậu COVID, các liên doanh và quan hệ đối tác được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như tăng trưởng trở lại. Công ty có thể nhận được nhiều lợi ích khi cộng tác với tổ chức khác. Bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp khác, công ty có thể mở rộng phạm vi tiếp cận, thu hút khách hàng mới và lan tỏa sức ảnh hưởng sang những khu vực mới.

Quan hệ đối tác và liên doanh cũng là cơ hội để tổ chức học hỏi. Cụ thể, tổ chức có thể thu về những quan điểm và thông tin đúc kết mới mẻ, quý giá khi hoạt động cộng tác của công ty diễn ra thuận lợi. Cho dù là kỹ năng, doanh số bán hàng, thị phần, sự đổi mới hay nguồn lực, hoạt động cộng tác có thể hỗ trợ bạn tăng cường thế mạnh và mở rộng khả năng của mình một cách nhanh chóng mà hầu như không đòi hỏi chi phí trả trước.

Lợi ích của hoạt động cộng tác giữa các công ty

Lợi ích của hoạt động cộng tác giữa các công ty

Bằng cách cộng tác, doanh nghiệp có thể:

 • Mở rộng quy mô. Tổ chức có thể không có nhân viên, nguồn lực hoặc cơ sở hạ tầng để hoàn thành một nhiệm vụ hay hợp đồng. Nhờ hợp tác với doanh nghiệp khác, tổ chức đó sẽ nhanh chóng nâng cao năng lực mà không cần đầu tư vốn, cũng như đón nhận các thử thách lớn hơn khi cơ hội xuất hiện.
 • Bổ sung ý tưởng mới. Theo thời gian, tổ chức có thể trở nên "hướng nội" hơn. Khi có thêm góc nhìn từ bên ngoài, mọi người sẽ thu được quan điểm mới mẻ về các quy trình, vấn đề và giải pháp, đồng thời tổ chức có cơ hội đổi mới, cũng như khuyến khích nhân viên phát triển cả ở phương diện cá nhân lẫn theo nhóm.
 • Bổ sung kỹ năng. Đôi khi, công ty không có sẵn chuyên môn cần thiết cho một dự án và cần cộng tác với doanh nghiệp khác. Cách làm này hợp lý hơn so với phương án xây dựng đội ngũ hoặc vai trò mới, nhất là khi bạn không chắc mình có muốn phát triển doanh nghiệp theo hướng đó không.
 • Gia tăng giá trị. Nếu có thị trường ngách liên quan nhưng không cạnh tranh, các công ty có thể cùng nhau cung cấp những gói hoặc chương trình giảm giá chung cho sản phẩm và dịch vụ bổ sung nhằm đưa ra ưu đãi hấp dẫn hơn cho khách hàng. Một ví dụ điển hình là liên doanh có tuổi đời nhiều thập kỷ giữa hiệu sách Barnes & Noble và quán cà phê Starbucks. Có ai lại không thích ý tưởng ngồi xuống tận hưởng một ly cà phê cùng cuốn sách bán chạy nhất vừa mua chứ?
 • Duy trì khả năng cạnh tranh. Nhiều tổ chức có tầm ảnh hưởng hiện xem hoạt động cộng tác là công cụ để đạt lợi thế cạnh tranh bằng cách tham gia thỏa thuận dài hạn chính thức hoặc cộng tác trong dự án cụ thể, diễn ra một lần.
 • Tiến vào lĩnh vực mới phát triển. Những công nghệ mới nổi như sản xuất khí hydro thân thiện với môi trường và kinh tế tuần hoàn đòi hỏi các công ty phải điều chỉnh kỹ năng cùng thế mạnh hiện có của mình theo cách hoàn toàn mới. Hoạt động cộng tác với nhau cũng như cùng đóng góp kỹ năng và kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu để thúc đẩy các lĩnh vực mới phát triển.

Ngay cả khi mọi việc không suôn sẻ, các dự án hợp tác vẫn có thể mang đến cho bạn những bài học quý giá để làm tốt hơn vào lần sau.

Yếu tố nào khiến hoạt động cộng tác trong kinh doanh trở nên hiệu quả?

Yếu tố nào khiến hoạt động cộng tác trong kinh doanh trở nên hiệu quả?

Để đạt được hiệu quả thì ngoài các công cụ phù hợp, hoạt động cộng tác trong kinh doanh cần có:

 • Mục tiêu rõ ràng. Theo Bain & Company, chiến lược/mục tiêu rõ ràng là một trong những lý do chính mang đến thành công cho hình thức liên doanh. Các đội ngũ cần hiểu và ghi nhớ mục tiêu cộng tác khi thực hiện công việc của mình. Để làm vậy, mọi cấp bậc trong doanh nghiệp cần cởi mở chia sẻ ý tưởng cộng tác trong kinh doanh.
 • Quy trình rõ ràng. Các cộng tác viên tiềm năng nên quyết định các quy trình này ngay từ đầu. Quy trình giao tiếp trong kinh doanh sẽ hoạt động như thế nào? Đâu là các điểm kiểm tra của dự án? Đội ngũ có cần giao tiếp thường xuyên không? Khi nào các cuộc họp trực tuyến/trực tiếp sẽ diễn ra?
 • Quy tắc thiết lập sẵn. Nguyên tắc khi hợp tác phải rõ ràng, cả về trách nhiệm và kỳ vọng tổng thể cũng như cách làm việc hàng ngày. Ví dụ: Những người tham gia công việc nên biết họ có thể và không thể chia sẻ thông tin nào với nhau.
 • Công cụ cộng tác hiệu quả. Giao tiếp là hoạt động cần thiết khi bạn kết hợp 2 công ty trong một dự án hoặc luồng công việc. Không dễ để làm việc trong nhóm đa công ty nên bạn cần trang bị sẵn công cụ cộng tác phù hợp khi làm việc vì mục tiêu chung.
Có những rủi ro nào khi cộng tác trong kinh doanh?

Có những rủi ro nào khi cộng tác trong kinh doanh?

Giống như hầu hết những lựa chọn mang lại lợi ích tiềm năng, hoạt động cộng tác giữa các doanh nghiệp cũng đem đến một số yếu tố rủi ro nhất định. Khi tập hợp các cơ hội để thu về lợi nhuận, bạn cũng cần san sẻ rủi ro bị thua lỗ - nghĩa là tình huống này mang tác động lớn hơn so với khi bạn làm việc một mình.

Bạn cũng sẽ liên kết thương hiệu của mình với thương hiệu của người khác, có thể là về lâu dài. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng các giá trị và phương thức kinh doanh của họ nhất quán với những yếu tố này của bạn.

Vì vậy, bạn không nên vội vàng lựa chọn khi tìm kiếm đối tác để cộng tác, cũng như nhằm đảm bảo cả 2 bên không bỏ qua quá trình thẩm định. Khi quyết định cộng tác, bạn hãy chắc chắn ký kết thỏa thuận bằng hợp đồng hoặc thỏa thuận hợp tác kinh doanh rõ ràng.

Cộng tác trong thời đại làm việc từ xa

Cộng tác trong thời đại làm việc từ xa

Địa lý và ngôn ngữ không còn là rào cản khi cộng tác. Nhờ sự chuyển dịch trên diện rộng sang hình thức làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch, các tổ chức đã có thể cộng tác với doanh nghiệp khác một cách dễ dàng hơn bao giờ hết, ngay cả khi cách xa nhau hàng nghìn dặm. Trên thực tế, một trong những lý do bạn có thể cộng tác với doanh nghiệp khác là để xâm nhập các thị trường mới và ở xa hơn.

Lực lượng lao động ngày nay đã hoàn toàn quen với việc sử dụng các hình thức kết nối kỹ thuật số và công cụ cộng tác từ xa để làm việc với đồng nghiệp. Đây chính là bước chuyển quan trọng từ hoạt động cộng tác nhóm sang hình thức làm việc với đối tác kinh doanh mới bằng các kênh kỹ thuật số.

Nhưng bạn cần đảm bảo mình đã chuẩn bị công cụ phù hợp để giao tiếp hiệu quả từ xa. Ví dụ: Khi dùng các nền tảng cộng tác kỹ thuật số, bạn có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ và kết nối nhóm đa công ty toàn cầu.

Tìm công ty để cộng tác

Tìm công ty để cộng tác

Một số tổ chức có thể ngay lập tức nhận ra mình nên cộng tác với doanh nghiệp nào. Những tổ chức khác lại cần một chút tư duy chiến lược để tìm ra đối tác tiềm năng. Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể cân nhắc khi chọn đối tác cộng tác.

 1. Tin cậy lẫn nhau. Phải có sự tôn trọng cũng như hiểu biết giữa các tổ chức đang cộng tác và những nhân viên chủ chốt của họ. Bất kỳ sự mất cân bằng hoặc căng thẳng nào nảy sinh trong quá trình cộng tác đều có thể gây ra cảm giác khó chịu, dẫn đến tình trạng đóng góp không đồng đều, qua đó làm cản trở thành công của cả 2 bên.
 2. Giá trị chung. Một hệ thống giá trị chung phù hợp với cả 2 thương hiệu rất quan trọng đối với quan hệ cộng tác. Nếu có tinh thần chung trên tất cả các khía cạnh của hoạt động liên doanh, quá trình cộng tác sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nhiều.
 3. Nền văn hóa tương đồng. Hai bên có thể khó tham gia nếu có văn hóa doanh nghiệp và phương pháp làm việc quá khác nhau. Ví dụ: Nếu các đối tác tiềm năng có cấu trúc phân cấp cứng nhắc còn công ty bạn thì không, hoạt động cộng tác có thể trở nên kém hiệu quả hơn. Trên thực tế, tình trạng văn hóa không phù hợp và/hoặc thiếu sự tin tưởng là một trong những nguyên nhân chính khiến hình thức liên doanh thất bại.
 4. Kỹ năng bổ trợ. Một trong những lợi ích lớn nhất khi cộng tác là khả năng sử dụng kỹ năng và nguồn lực của đối tác để củng cố tuyên bố về giá trị. Tổ chức đối tác tiềm năng có thể có thế mạnh và chuyên môn trong các lĩnh vực mà bạn kém phát triển nhất và ngược lại. Lợi ích khi cộng tác liên ngành bao gồm khả năng hợp tác mà hầu như không cần có chung chuyên môn, dù bạn cũng cần có văn hóa và giá trị phù hợp.
Chọn mô hình cộng tác trong kinh doanh

Chọn mô hình cộng tác trong kinh doanh

Bạn đã tìm thấy doanh nghiệp phù hợp để cộng tác. Lúc này, bạn cần tinh chỉnh kế hoạch cho hình thức liên doanh chung và đặt ra những cách hợp tác.

Có nhiều mô hình cộng tác kinh doanh khác nhau, từ cộng tác về một vấn đề hoặc sản phẩm cho đến quan hệ đối tác chính thức nhằm thành lập liên doanh mới. Tùy vào khu vực của bạn trên thế giới, có thể có những định nghĩa pháp lý khác nhau cho các loại thỏa thuận cộng tác khác nhau.

Hype Innovation nêu ra 4 loại hình cộng tác chính:

 1. Liên minh. 2 hoặc 3 doanh nghiệp đồng ý tạm thời tập hợp các kỹ năng, kiến thức, sản phẩm, dịch vụ hoặc nguồn lực của mình trong khoảng thời gian giới hạn nhằm đạt được mục tiêu chung, chẳng hạn như thâm nhập vào thị trường mới.
 2. Danh mục đầu tư. Quan hệ cộng tác được quản lý tập trung mang tính lâu dài hơn hình thức liên minh. Cách sắp xếp danh mục đầu tư bao gồm một số doanh nghiệp độc lập đồng ý chia sẻ kiến thức dưới sự kiểm soát của một tổ chức phụ trách điều phối nhóm.
 3. Mạng lưới đổi mới. Ở đây, trọng tâm là hoạt động chia sẻ kiến thức. Một nhóm các doanh nghiệp liên kết với nhau để chia sẻ thành quả đổi mới cùng nỗ lực nghiên cứu và phát triển nhằm thử nghiệm, hoàn thiện ý tưởng, đồng thời đưa ra các sản phẩm, dịch vụ/quy trình mới hoặc cải tiến một cách hiệu quả hơn.
 4. Hệ sinh thái. Được xem là hình thức cộng tác tiên tiến nhất, hệ sinh thái là nơi các tổ chức khác nhau - và thậm chí cả khách hàng cuối - hình thành quan hệ kết nối lâu dài dựa trên các ý tưởng cũng như thỏa thuận chung. Các thành viên phụ thuộc nhiều vào nhau và hầu như luôn hợp tác hướng tới mục tiêu chung, thay vì cạnh tranh. Doanh nhân kiêm tác giả Tony Robbins đưa ra cách hữu ích để phân biệt giữa thỏa thuận cộng tác dựa trên nhân sự và dựa trên nguồn lực.
 5. Liên doanh dựa trên nhân sự. Yếu tố được chia sẻ là nhân sự trong mỗi doanh nghiệp cũng như ý tưởng và kiến thức của họ.
 6. Liên doanh dựa trên thiết bị. Các công ty chia sẻ thiết bị và công nghệ chuyên dụng, chẳng hạn như một công ty cung cấp cơ sở sản xuất cho công ty khác để đổi lấy một phần lợi nhuận.

Dù bạn chọn hình thức nào, hoạt động cộng tác hiệu quả phải dựa trên khả năng chia sẻ của chính bạn. Trong đó có khả năng chia sẻ kiến thức, nguồn lực hoặc kỹ năng cũng như kinh nghiệm và cuối cùng là san sẻ thành công hay thất bại.

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Liên quan

Sự cộng tác nhóm: Cách trở thành nhân tố quyết định trong đội ngũ

Tìm hiểu thêm

Bài viết gần đây

Cộng tác nhóm | Thời gian đọc: 10 phút

Cách xây dựng sự cộng tác nhóm.

Thông qua sự hợp tác, nhân viên có thể làm việc khoa học, sáng tạo và hiệu quả hơn. Sau đây là cách để đội ngũ cộng tác hiệu quả.

Cộng tác | Thời gian đọc: 3 phút

Cộng tác đa ngành

Khám phá các bí quyết quan trọng để cải thiện hoạt động cộng tác đa ngành, bao gồm những lợi ích khi có nhiều quan điểm khác nhau và cách nâng cao hiệu quả làm việc nhóm tại nơi làm việc.

Cộng tác nhóm | Thời gian đọc: 8 phút

Cách cộng tác hiệu quả trong đội ngũ liên chức năng

Tìm hiểu cách khuyến khích sự cộng tác trong đội ngũ liên chức năng, đồng thời nắm rõ cách làm tốt nhất cũng như những khó khăn để tận dụng hiệu quả hơn sự cộng tác giữa các đội ngũ