6 cách tạo nên môi trường làm việc tốt hơn

Mọi người dành khoảng 1/3 cuộc đời để làm việc nên điều vô cũng quan trọng là họ cần cảm thấy thoải mái và dễ chịu tại nơi làm việc. Chúng tôi xem xét một số cách bạn có thể thực hiện để tạo ra môi trường làm việc tốt hơn.

VăN HóA | THờI GIAN đọC: 4 PHúT
better workplace - Workplace from Meta

Có thể không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy hào hứng với công việc, nhưng môi trường làm việc và văn hóa công ty xung quanh môi trường này có tác động to lớn đến cách bạn cảm nhận về công việc và đồng nghiệp của mình.

Sau đây là 6 cách tạo ra môi trường làm việc thúc đẩy hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp, mức độ gắn bó của nhân viên và năng suất.

Tìm hiểu cách các nhà lãnh đạo nhân sự toàn cầu xây dựng văn hóa công ty

Tải xuống 6 bí quyết của chuyên gia này để khám phá mối liên hệ giữa sự gắn bó của nhân viên và văn hóa công ty.

 1. Xây dựng nơi làm việc cởi mở

  Xây dựng nơi làm việc cởi mở

  Không gì tệ hơn một nơi làm việc mà âm thanh duy nhất là tiếng gõ bàn phím không ngừng và đôi khi nghe thấy tiếng thở dài. "Hội chứng im phăng phắc" - khi xung quanh yên lặng đến mức mọi người cảm thấy ngại nói chuyện - là nỗi băn khoăn của nhiều nhân viên. Hãy thực hiện một số cách để khuyến khích nhân viên nói chuyện với nhau.

  Bạn có thể dành ra một khu vực riêng trong không gian làm việc để mọi người thư giãn và trò chuyện thân thiện. Đó là nơi họ có thể hỏi thăm nhau vào bữa trưa hoặc trao đổi ý tưởng về dự án sắp tới. Và tất nhiên, hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp không phải lúc nào cũng cần gặp mặt trực tiếp.

  Với sự hỗ trợ của công nghệ, cuộc trò chuyện có thể diễn ra ở bất cứ nơi nào mà mọi người làm việc. Khuyến khích đội ngũ làm việc kết hợp sử dụng cuộc gọi video hoặc buổi phát Trực tiếp để duy trì cuộc trò chuyện và tận dụng mọi thứ mà sự tương tác qua video thời hiện đại mang lại.

  Nhưng đây không chỉ là vấn đề nhân viên giao tiếp với nhau. Gần 85% nhân viên thuộc Gen Y cho biết họ sẽ cảm thấy tự tin hơn nếu được trò chuyện thường xuyên hơn với người quản lý. Do đó, hãy luôn cởi mở, thông qua cách biểu đạt ẩn dụ cũng như thực tế.

 2. Khuyến khích tập thể dục

  Khuyến khích tập thể dục

  Tập thể dục có thể cải thiện sức khỏe, tâm trạng và năng suất. Khuyến khích mọi người vận động. Nếu các vai trò trong tổ chức thực hiện công việc chủ yếu đòi hỏi phải ngồi nhiều, hãy khuyến khích họ nghỉ giải lao và đi dạo xung quanh.

  Và nếu bạn có thể sáng tạo, tại sao không cho phép mang thú cưng vào nơi làm việc? Dẫn chó đi dạo quanh tòa nhà là cách tuyệt vời để nghỉ ngơi và thư giãn. Đó cũng là ý tưởng phổ biến - 40% Gen Y nói rằng họ muốn văn phòng cho phép mang chó đến.

  Ngoài ra, thú cưng ở nơi làm việc đã được chứng minh làm giảm mức độ căng thẳng và tạo ra môi trường thoải mái.

 3. Thể hiện sự cảm kích

  Thể hiện sự cảm kích

  Dĩ nhiên, mọi người đều thích được khen ngợi. Khi bạn cho biết họ đang làm tốt công việc, bạn đã tạo nên một động lực tuyệt vời. Không chỉ vậy, đây có thể là một phần quan trọng trong cách bạn xây dựng văn hóa công ty và cộng đồng vững mạnh tại nơi làm việc.

  Tuy nhiên, công nghệ cũng có thể hỗ trợ bạn. Hãy tích hợp nền tảng giao tiếp của bạn với công cụ của chuyên gia để ghi nhận và khen thưởng. Với ứng dụng như Recognize, bạn có thể dễ dàng thể hiện sự cảm kích mà không cần phải chuyển đổi màn hình hoặc hệ thống. Đồng thời, ứng dụng này cũng có thể hỗ trợ bạn giữ chân nhân viên xuất sắc nhất và truyền tải những giá trị của tổ chức. Khi tập trung mọi thứ vào một nơi, bạn có thể kiểm soát chi phí, đo lường kết quả và tạo ra sự nhất quán trong toàn công ty.

 4. Tạo nơi làm việc thoải mái

  Tạo nơi làm việc thoải mái

  Các phương pháp mới để thiết kế không gian làm việc là một phần quan trọng trong việc tạo nên mức độ hài lòng của nhân viên. Không gian vật chất thoải mái mà mọi người có thể cảm thấy dễ chịu sẽ cải thiện tâm trạng và mang đến trải nghiệm làm việc hàng ngày tốt hơn.

  Hãy đảm bảo đồ đạc trong văn phòng thoải mái và tiện dụng, đồng thời thêm một số loại cây xanh - đây là những yếu tố cải thiện tâm trạng và tăng năng suất hiệu quả.

  Trong môi trường ngoài văn phòng, hãy thiết kế nhiều khu vực nghỉ ngơi để nhân viên có thể giải lao giữa giờ, thưởng thức đồ uống và trò chuyện với đồng nghiệp.

 5. Tận dụng tối đa ánh sáng

  Tận dụng tối đa ánh sáng

  Khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày tại công ty, nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn và ngủ ngon hơn. Thiếu ánh sáng tự nhiên đó, nhân viên sẽ cảm thấy căng thẳng và bị cô lập.

  Hãy thiết kế các khu làm việc sao cho nhân viên có thể tận hưởng ánh sáng tự nhiên. Trong không gian làm việc không có ánh sáng tự nhiên, hãy dùng bóng đèn với ánh sáng ban ngày để mọi thứ trở nên rạng rỡ và làm tâm trạng nhẹ nhàng hơn.

 6. Cùng nhau nghỉ ngơi

  Cùng nhau nghỉ ngơi

  Những người làm việc quá sức thường sẽ đạt hiệu quả thấp, nên bạn hãy đảm bảo nhân viên có thời gian để giải trí. Hãy tổ chức các hoạt động dành cho đội ngũ trong thời gian không làm việc để họ có cơ hội nghỉ xả hơi và kết nối.

  Một cách dễ dàng để thực hiện hoạt động này là chuẩn bị đồ ăn vặt và thức uống tại công ty vào cuối tuần. Việc tạo điều kiện cho mọi người thư giãn và giao lưu cùng nhau là cách dễ dàng, từ lâu đã được tin dùng để xây dựng các mối quan hệ tương tác hiệu quả hơn tại nơi làm việc cũng như phát triển môi trường công sở tốt hơn.

Hãy cùng kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Liên quan

Khám phá những thông tin mới nhất về khách hàng và đối tác trong phần Tin tức trên Workplace.

Tìm hiểu thêm
Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Liên quan

Khám phá những thông tin mới nhất về khách hàng và đối tác trong phần Tin tức trên Workplace.

Tìm hiểu thêm

Bài viết gần đây

Văn hoá | thời gian đọc: 11 phút

Văn hóa tại nơi làm việc: Cách tạo ra nền văn hóa tích cực và thúc đẩy năng suất

Văn hóa tại nơi làm việc thậm chí còn quan trọng hơn trong thế giới làm việc từ xa và kết hợp. Tìm hiểu văn hóa tại nơi làm việc có ý nghĩa gì và cách cải thiện.

Văn hóa | Thời gian đọc: 8 phút

Các giá trị của tổ chức là gì và tại sao lại quan trọng?

Giá trị của tổ chức có thể định hướng cho nhân viên và là lý do để khách hàng tin tưởng. Tìm hiểu cách phát triển và truyền đạt các giá trị của tổ chức.

Văn hóa | Thời gian đọc: 8 phút

Bốn loại văn hóa của tổ chức: loại văn hóa nào tốt nhất cho doanh nghiệp?

Danh tính doanh nghiệp là sự kết hợp độc đáo giữa các nền văn hóa của tổ chức. Đây là cách xác định và tận dụng điểm mạnh của các nền văn hóa đó.