Cách những nhà lãnh đạo Alpha mới đang thay đổi văn hóa công ty

Chúng tôi xem xét phong cách lãnh đạo Alpha mới để hiểu lý do hoạt động giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng văn hóa tại tổ chức của bạn.

KHả NăNG LãNH đạO | THờI GIAN đọC: 3 PHúT
alpha leaders - Workplace from Meta

Có thể bạn biết kiểu người này - nhân vật có khí thế áp bức, nói hơi to, thẳng thắn và gần như tạo cảm giác kiêu ngạo. Nhà lãnh đạo Alpha truyền thống không phải lúc nào cũng thể hiện quyền lực đúng cách.

Tuy nhiên, kỳ vọng của mọi người đang thay đổi. Ví dụ: Thế hệ Y có quan điểm hoàn toàn khác về các kỹ năng và phẩm chất mà họ muốn thấy ở đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp.

Khi mà 1 trong 5 nhân viên ở Anh nói rằng sếp là yếu tố tồi tệ nhất trong công việc của họ thì có lẽ đã đến lúc gạt cái tôi sang một bên.

Gỡ rối công việc nhờ Workplace

Từ khâu thông báo cho mọi người về kế hoạch quay trở lại văn phòng đến quá trình áp dụng mô hình làm việc kết hợp, Workplace làm cho công việc trở nên đơn giản hơn.

Alpha mới. Phong cách lãnh đạo mới

Alpha mới. Phong cách lãnh đạo mới

Mục tiêu của phong trào "Alpha mới" đang lớn mạnh chính là như vậy - đảo ngược phương pháp lỗi thời này để định nghĩa lại cách lãnh đạo hiện đại.

Nhưng chính xác thì Alpha mới là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với tổ chức của bạn?

Thuật ngữ này xuất phát từ cuốn sách "The New Alpha" (Alpha mới) của tác giả Danielle Harlan. Cuốn sách này đưa ra quan điểm mới đối với cách hiểu truyền thống về quyền lực và tầm ảnh hưởng.

Theo truyền thống, chúng ta nghĩ "alpha" là người tự tin, có thành tựu to lớn và có thể hoàn thành mọi việc. Theo Harlan, định nghĩa này không sai nhưng những người áp dụng phương pháp này vào cách lãnh đạo tại nơi làm việc thường thiếu các kỹ năng lãnh đạo quan trọng khác.

Mẫu người Alpha mới mong muốn bổ sung các kỹ năng giao tiếp quan trọng vào khái niệm quyền lực và tầm ảnh hưởng để phù hợp với lực lượng lao động ngày nay.

Sau đây là ý nghĩa của điều này đối với tổ chức của bạn.

Alpha mới…

Alpha mới…

…coi trọng cảm giác hài lòng của người khác

Họ muốn kết nối với công việc theo cách có mục đích và ý nghĩa, đồng thời cũng muốn người khác cảm thấy như vậy.

Chỉ 1/4 mọi người cho rằng các Tổng Giám đốc đối xử tốt với nhân viên nhưng Alpha mới tạo điều kiện cho thành viên trong nhóm tự quản lý nhiệm vụ của mình và tự giải quyết vấn đề họ gặp phải. Sau đó, các Alpha mới trao thưởng cho thành viên vì thành tích nổi bật nhằm khuyến khích hành vi tích cực.

…khích lệ và truyền cảm hứng

Alpha mới tin vào chính mình. Họ lãnh đạo bằng cách làm mẫu, đồng thời tận dụng sự tự tin và năng lượng để tạo ra sự hào hứng, khơi gợi ý tưởng cũng như biến mọi thứ thành hiện thực.

Họ cũng lắng nghe và sử dụng công cụ phù hợp - chẳng hạn như Nhóm Workplace - để thu thập ý kiến đóng góp.

…mong muốn đóng góp cho cộng đồng

Giống như Alpha truyền thống, nhà lãnh đạo Alpha mới muốn đạt đến đỉnh cao nhưng họ không thực hiện mục tiêu này bằng cách giẫm đạp lên người khác. Định nghĩa của họ về thành công rộng hơn là thành tích cá nhân và họ mong muốn đóng góp những điều tốt đẹp cho thế giới.

Các nền tảng như Workplace có thể hỗ trợ Alpha mới làm điều này. Ví dụ: Bằng cách sử dụng nhóm đa công ty, mọi người có thể xây dựng mối quan hệ với các tổ chức từ thiện một cách hiệu quả.

Khi sử dụng Workplace, mọi người cũng dễ dàng chia sẻ thông tin mới của cộng đồng và khuyến khích nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện.

…ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất

Trong thập kỷ 1980, bữa trưa chỉ dành cho những người yếu đuối. Nhưng ngày nay, các nhà lãnh đạo nhận ra rằng tổ chức chỉ có thể khai thác tối đa khả năng của nhân viên nếu chăm lo cho sức khỏe của họ. Nghĩa là nhân viên cần được nghỉ ngơi đầy đủ và có công cụ phù hợp để làm việc thông minh hơn, chứ không phải vất vả hơn.

Ví dụ: Chat trên Workplace có thể giảm đáng kể số lượng email mọi người gửi cho nhau. Nhờ đó, họ có thêm thời gian tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng mà mình thích hoặc có làm tốt.

…xây dựng mối quan hệ với mọi người

Từ người dọn vệ sinh văn phòng, nhân viên kho hàng đến đội ngũ bán hàng ngoại thị trường, Alpha mới coi trọng từng người mà họ tiếp xúc. Họ cũng dành thời gian tìm ra cách tốt nhất để giao tiếp và tương tác với mọi người theo cách có ý nghĩa và hiệu quả.

…cộng tác với người khác

Họ không sử dụng năng lượng, quan hệ kết nối và nguồn lực của mình để áp đặt sự thống trị lên người khác. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Alpha mới sử dụng kỹ năng và công cụ giao tiếp của mình nhằm tìm ra cách thức hiệu quả và thông minh hơn để cộng tác với mọi người.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Hãy luôn kết nối

Nhận tin tức và thông tin chi tiết mới nhất từ tuyến đầu.

Bằng cách gửi mẫu này, bạn đồng ý nhận các tài liệu truyền thông điện tử liên quan đến marketing từ Facebook, bao gồm tin tức, sự kiện, thông tin mới và email quảng cáo. Bạn có thể từ chối và hủy đăng ký nhận các email này bất cứ lúc nào. Bạn cũng xác nhận rằng mình đã đọc và đồng ý với các điều khoản về Quyền riêng tư của Workplace.

Was this article helpful?
Thanks for your feedback

Bài viết gần đây

Khả năng lãnh đạo | Thời gian đọc: 11 phút

Khả năng lãnh đạo là gì và tại sao lại quan trọng?

Nhà lãnh đạo là gì? Nhà lãnh đạo có giống nhà quản lý không? Bạn có thể học để trở thành nhà lãnh đạo không? Tìm hiểu những yếu tố tạo nên một nhà lãnh đạo và tại sao vai trò lãnh đạo lại quan trọng.

Văn hoá | Thời gian đọc: 11 phút

Văn hóa tại nơi làm việc: Cách tạo ra nền văn hóa tích cực và tăng năng suất

Văn hóa tại nơi làm việc thậm chí còn quan trọng hơn trong thế giới làm việc từ xa và kết hợp. Tìm hiểu văn hóa công ty có ý nghĩa gì và cách cải thiện.

Văn hóa | Thời gian đọc: 8 phút

Lý do sự đa dạng và hòa nhập lại quan trọng hơn bao giờ hết

Sự đa dạng và hòa nhập là gì và tại sao lại quan trọng tại nơi làm việc? Chúng tôi tìm hiểu lý do các công ty lớn quan tâm đến những vấn đề quan trọng này.